Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Đi Thế Vận, Sẽ Đòi Nhân Quyền TQ

01/03/200800:00:00(Xem: 3546)

- Thư Ngỏ Lên Án Nhân Quỳền TQ Phổ Biến, 1 Người Bị Bắt

WASHINGTON -- TT Bush cam kết hôm Thứ Năm rằng ông sẽ không dè dặt chút nào khi áp lực Trung Quốc về nhân quyền và các vấn đề nhân đạo ở Darfur và Myanmar, khi ông tới Bắc Kinh dự Thế Vận vào tháng 8-2008 tới.

Nhưng ông không ủng hộ quyền của các vận động viên Thế Vận về việc công khai chỉ trích chính phủ Hồ Cẩm Đào, vì ủy ban Thế Vận mỗi nứơc sẽ ấn định quy luật riêng cho các vận động viên.

TT Bush khi họp báo ở Bạch Ốc, “Tôi nói rõ rằng tôi dự Thế Vận bởi vì đó là 1 sự kiện thể thao. Tôi muốn xem tranh tài thể thao. Nhưng như thế không loại trừ việc tôi sẽ họp với chủ tịch Trung Quốc, bày tỏ quan tâm về nhiều vấn đề...”

TT Bush nói, “Một xã hội toàn vẹn, xã hội lành mạnh, xã hội tự tín là xã hội công nhận giá trị tụự do tôn giáo. Tôi sẽ nói về Darfur và Iran và Miến Điện.

Các nhóm nhân quyền đang tố cáo Trung Quốc tổng bố ráp các nhà dân chủ để họ phải im lặng trong khi Thế Vận, theo lịch trình là ngày 8-24 tháng 8-2008.

Trong khi đó, sau khi nhiều người gửi Thư Ngỏ tố cáo nhân quyền TQ, 1 người đã bị bắt.

Có ít nhất 1 người có liên quan đã bị công an bắt giữ, theo tin của mạng lưới bảo vệ nhân quyền China Human Rights Defenders (CHRD).

Thư ngỏ viết "Những người dân bị lạm dụng nhân quyền và không tìm được giúp đỡ như chúng tôi nghĩ rằng nhà nước này không thể bảo vệ những quyền căn bản của con người thì hiển nhiên là không văn minh và không hiện đại".

QH Trung Quốc sắp họp khoá thường niên trong tuần tới. Thư ngỏ đã được đưa lên mạng toàn cầu, viết tiếp "Thế Vận Hội được giả định là tổ chức tranh đua theo các quy định văn minh giữa những con người văn minh - các quốc gia thiếu tinh thần văn minh hiện đại không đủ tiêu chuẩn để dự phần".

Theo CHRD, người bị bắt ở Bắc Kinh vì có liên quan với thư ngỏ là bà Wang Guilan, hiện không biết ở đâu - suốt ngày Thứ Sáu điện thoại di động của bà luôn trả lời là đường dây đang bận. Điện thoại của Sở công an không ai trả lời.

Thư ngỏ hô hào bảo vệ các nhân quyền có ghi trong hiến pháp và yêu cầu tước quyền công an đưa chính trị phạm và tù trộm cắp đến các trại lao cải mà không xét xử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cam kết hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng việc chuyển quyền tổng thống sẽ diễn ra trong trật tự, dù có nhiều quan ngại rằng Cơ Quan General Services Administration (GSA) của Trump đang trì hoãn tiến trình, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tòa Tối Cao Pennsylvania đã bác bỏ một trong những hồ sơ kiện sau bầu cử lâu nhất của ban vận động Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020, phán quyết rằng các viên chức Philadelphia đã không vi phạm luật tiểu bang qua việc duy trì ít nhất 15 feet cách xa giữa những người quan sát và các nhân viên đếm phiếu, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Thượng Viện đã thất bại để thúc đẩy người được TT Trump đề cử gây nhiều tranh cãi vào ngân hàng trung ưng đầy quyền lực hôm Thứ Ba sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine đã cùng với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ chận đứng việc đề cử Shelton.
Liên quan đến bầu cử bản tin của Yahoo News hôm 16 tháng 11 năm 2020 nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết vào sáng Thứ Hai rằng có vẻ “rõ ràng” cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống và hứa “một cuộc chuyển giao rất chuyên nghiệp” với nhóm sắp tới tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.