Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đại Học Tư Lo Hạ Học Phí Để Thu Hút Sinh Viên Nghèo

10/02/200800:00:00(Xem: 3533)

Theo Sandra Block của USA Today, nếu con của bạn được nhận vào trường Yale năm nay, bạn sẽ không phải mượn một xu nào để trả tiền học phí nhờ Yale tăng mức tài trợ cho sinh viên con em các gia đình có thu nhập trung bình và thấp. Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ số sinh viên đặc biệt mới chiếm được tài trợ của Yale, vì Yale đã không tăng số lượng sinh viên năm thứ nhất trong suốt 40 năm qua, kể cả khi đơn xin nhập học tăng vọt. Đó là điều thực tế cũng diễn ra tương tự tại các trường khác công khai hóa kế hoạch tài trợ của họ. Trường Harvard hứa hẹn sẽ tài trợ cho các gia đình có thu nhập cao nhất là 180,000 đô, đã nhận được 27,000 đơn xin, trong khi số sinh viên năm thứ  nhất chỉ vào khoảng 1,650.

Đơn cử trường hợp của Nancy Smerkanich đang làm việc tại một công ty dược ở Wayne, Pa. Con gái của bà là Natalie, bắt đầu vào trường đại học cộng đồng vào mùa thu này, đã thu hẹp sự lựa chọn ở một vài trường đại học công ở ngoài tiểu bang. Natalie dự tính xin học bổng để nhẹ chi phí trong khi mẹ cô, Smerkanich, cũng dự tính xin tài trợ từ liên bang. Nhưng điều hy vọng của cô thật khó lòng được đáp ứng.

Một số nhà phân tích lo rằng các trường tư sẽ cố cạnh tranh với quỹ học bổng khác để thu hút các sinh viên xuất sắc, mà các sinh viên này thường xuất thân từ các gia đình giàu có.

Người ta còn lo sợ khi kinh tế suy thoái sẽ buộc các tiểu bang cắt tài trợ các trường cao đẳng và đại học của tiểu bang, dẫn tới việc tăng học phí. Trên 65% sinh viên chưa tốt nghiệp - đa số thuộc các gia đình có lợi tức thấp - hiện đang theo học các trường cao đẳng và đại học các tiểu bang. Cuộc nghiên cứu xúc tiến năm 2006 của Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Giáo Dục của trường đại học tiểu bang Illinois khám phá rằng số sinh viên học lên cao đã giảm 8.6%. Một số tiểu bang khác còn đang lo sự thâm thủng ngân sách có thể làm ngân sách giáo dục bị cắt giảm thậm tệ.

Năm 2004, trường đại học Harvard đã không nhận chi phí của các sinh viên mà gia đình có lợi tức từ 40,000 đô trở xuống, đến năm 2006 tăng lên 60,000 đô. Chỉ có khoảng 8% sinh viên xuất thân từ gia đình có thu nhập thấp như thế, theo tài liệu phân tích của liên bang.

 Tác giả bài báo còn nhắc tới trường Cao Đẳng Blackburn, một trường tư nhỏ ở  Carlinville, Ill đã giảm học phí 15%, trong khi hầu hết các trường cao đẳng để đẩy học phí lên cao hơn cả tốc độ lạm phát. Ông Miriam Pride, hiệu trưởng trường Blackburn nói rằng để có thể làm được như thế, Blackburn đã phải giảm trợ cấp có giá trị và không cam kết gì lâu dài với các sinh viên học giỏi hàng đầu.

Trong niên khóa 2008, học phí ở Blackburn sẽ là $13,500. Blackburn còn được gọi là trường cao đẳng việc làm, có nghĩa là sinh viên được yêu cầu làm việc trong trường để kiếm tiền bù đắp học phí của họ. Họ làm việc ít nhất 160 tiếng đồng hồ mỗi học kỳ, từ nấu thức ăn cho tới việc làm cỏ...

Một trường khác, Colby College, trường cao đẳng tư ở Waterville, Maine, loan báo hồi tháng rồi sẽ bỏ cho sinh viên vay, và thay vào đó là học bổng. Colby ước lượng chương trình này sẽ giúp sinh viên giảm gánh nặng nợ nần trên 14,000 đô, trong suốt 4 năm học. Không như nhiều trường khác, Colby không có quỹ vốn rộng rãi. Tới ngày 30-6-2007, quỹ vốn của trường là 599 triệu đô, so với 34.6 tỉ của trường Harvard và 22.5 tỉ đô của trường Yale.

Bài báo cũng lập luận rằng các trường tư đang tìm cách để thu hút các sinh viên có lợi tức thấp và trung bình bằng cách giữ học phí cũ cho tới việc trả tiền lãi vốn vay cho cha mẹ sinh viên. Trường Đại Học California Lutheran ở Thousand Oaks, Calif., đã loan báo rằng trong năm nay các sinh viên năm thứ nhất được nhận vào cả hai trường California Lutheran và University of California, Los Angeles hoặc trường UC-Santa Barbara có thể vào trường CLUvới cùng một học phí như các trường đại học công lập.

Các viên chức nhà trường nói rằng họ hy vọng các bước khởi đầu này sẽ giúp sinh viên và cha mẹ của các em vượt qua cơn sốc vì tỉ lệ học phí tăng vọt ở các trường tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.