Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Chi 300 Triệu Đô Huấn Luyện: 7.5% Bà Mất Ghế

27/01/200800:00:00(Xem: 4139)

Theo một nhà phân tích, sự nỗ lực huấn luyện tính đa năng tại các công ty Mỹ dành cho các nhân viên giữ chức vụ quản trị, điều hành có vẻ không mấy hiệu quả, và còn phản tác dụng, đặc biệt ở nữ giới và người thiểu số.

Một tài liệu thu thập các số liệu nghiên cứu 830 việc làm loại trung bình suốt 31 năm phát hiện rằng các bài huấn luyện đa năng được áp dụng tại hầu hết các hãng xưởng Hoa Kỳ lại làm giảm 7.5% số phụ nữ ở chức vụ điều hành. Số nhà điều hành phụ nữ Mỹ da đen giảm 10%, và các chuyên viên nam giới da đen lãnh đạo giảm 12%. Tác động tương tự xảy ra ở người Mỹ Latin và châu Á.

Tài liệu phân tích không tìm thấy duyên cớ kết luận rằng việc huấn luyện tính chất đa năng đó là vô ích. Tuy vậy, nó lại chứng minh rằng các hạn mục chương trình khiến các nhân viên tránh né phận sự - trong các vụ kiện phân biệt đối xử- là vấn đề chủ yếu. Người được huấn luyện như thế để nhằm đi tới nhận thức tự giác và cố đạt các mục tiêu kinh doanh của công ty.

Nguồn gốc của việc huấn luyện tính đa năng bắt nguồn từ việc nhìn lại phong trào dân quyền và lòng tin, cho rằng học vấn, nhạy cảm và sự nhận thức là những yếu tố chính làm giảm sự kỳ thị. Trong khi nhiều công ty đi theo cách huấn luyện như thế, coi đó là cách để công việc trở thành bao quát và gia tăng mức độ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hiện thời các xí nghiệp Hoa Kỳ chi từ 200 tới 300 triệu đô mỗi năm cho việc huấn luyện như thế, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện như là nỗ lực đầu tiên phân tích tác dụng của chương trình đó. Tài liệu này phát hiện rằng chương trình này có hiệu quả tốt nhất khi nhân viên tự giác và tập trung vào khả năng chuyên môn của mình, chẳng hạn như việc hình thành khả năng giao thiệp đầy hiểu biết, và mang lại cho nữ giới lẫn nhân viên sắc tộc thiểu số cơ hội chứng tỏ vai trò có giá trị cao của họ. Alexandra Kalev, nhà xã hội học của trường Đại Học Arizona, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Hầu hết các chủ công ty đã buộc nhân viên điều hành cũng như những nhân viên khác của họ đi vào đợt huấn luyện, làm cho việc huấn luyện trở nên kém hiệu quả. Ép buộc con người đi vào việc huấn luyện tạo nên sự thụ động chống lại tính chất đa dạng."

Phần lớn các công ty có trên 100 nhân viên và nhà thầu liên bang có hơn 50 nhân viên đều chấp nhận tham dự cuộc khảo sát của Kalev. Và để khuyến khích họ tham dự cuộc khảo sát, Kalev hứa không tiết lộ tên tuổi các công ty đó.

Kalev nói thêm: "Khi các công ty tin rằng công việc đa dạng sẽ mang lại cho họ sự tiến bộ trong việc cạnh tranh, họ sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi tốt đẹp. Các hãng đó chỉ định công việc áp lực các nhân viên thẩm quyền và có trách nhiệm tăng tính đa dạng ở các việc lãnh đạo, làm tăng khoảng 14% các nhà quản trị nữ giới, phụ nữ da đen tăng 30% và nam nhân viên tăng 10%. Nhưng cuối cùng thì kết quả hầu như trái ngược hoàn toàn."

Frank Dobbin, nhà xã hội học tại trường Harvard và là đồng tác giả tài liệu nghiên cứu của Kalev nói rằng việc kể lại mâu thuẩn nội tại ở mỗi cá nhân phần nào cho cuộc huấn luyện đầy nhạy cảm như thế phản tác dụng.

Marc Bendick, một nhà kinh tế tại Bendick and Egan Economic Consultants ở District, nói rằng nghiên cứu của ông xác định kết quả trung bình của cuộc huấn luyện. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận rằng việc huấn luyện mang lại hiệu quả trong phạm vi của một tổ chức có vẻ làm cho người khác cảm thấy hấp dẫn hơn lên bởi sự thay đổi cơ cấu và trình độ văn hóa. Ông nhận định: "Nếu được hỏi cái gì ảnh hưởng từ việc huấn luyện tính chất đa dạng hiện nay như thế, bạn sẽ nói 75% là vặt vãnh, và chỉ có một ít tác dụng, hoặc không có tác dụng gì cả, hoặc tác dụng tiêu cực."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.