Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các ỨCV TT Hoa Kỳ Cảnh Báo: Xiết An Ninh Sau Vụ Bhutto

29/12/200700:00:00(Xem: 3124)

Nghị sĩ Hillary Clinton nói cái chết của cựu Thủ Tướng Bhutto là 1 mất mát lớn, và ai cũng biết rõ quyết tâm của bà, cũng như sự tự nguyện theo đuổi chí hướng của thân phụ, cũng là người bị giết vì chính trị. Bà Clinton nhận rằng đây là 1 thảm kịch.

Sau vụ ám sát bà Bhutto tại Pakistan, các chuẩn ứng cử viên TT cùng nói đến chính sách ngoại giao - các chính khách CH tranh luân về kế sách đánh khủng bố Hồi Giáo. Nghị sĩ John McCain mở đầu buổi tiếp xúc với cử tri bằng lời phân ưu với Pakistan - ông nói là biết rõ cả bà Bhutto và TT Musharraf, nếu đang là TT, ông họp ngay với HDD an ninh quốc gia thông qua điện thoại.

Cựu Thị Trưởng Giuliani đang vận động tại Florida tuyên bố: Hoa Kỳ cần tăng gấp đôi nỗ lực đánh khủng bố và phải luôn giữ thế công. Tại New Hampshire, cựu Thống Đốc Mitt Romney hô hào trợ giúp các thủ lãnh của phe ôn hoà. Cựu nghị sĩ Fred Thompson nhắc tới lập trường nghiêm khắc chống khủng bố mà ông nói là hiểm họa toàn cầu và al-Qaeda muốn đánh ngã nền văn minh của phương Tây. Ông Huckabee tuyên bố: chưa thể bàn ảnh hưởng của biến cố tại Pakistan, và kêu gọi cầu nguyện.

Một đại diện trong ban vận động của nghị sĩ Baráck Obama tại Denison (Iowa) khi nói đến vụ mưu sát cựu Thủ Tướng Pakistan đã nhắc lại lá phiếu của bà Hillary Clinton năm 2002 tán thành chủ trương đánh chế độ Saddam Hussein - chiến lược gia David Axelrod của nghị sĩ Obama nói: vì cuộc chiến Iraq mà Hoa Kỳ phải chia quân và chia trí ở Afghanistan và Pakistan. Phiá ban vận động của bà Hillary Clinton phản ứng mạnh, với luận cứ: không nên chính trị hoá tình hình này với những tố giác không căn bản. Cùng ngày, chính ông Obama kết luận: không ai có thể tự nhận là người thầy của hệ thống gãy đổ tại thủ đô Washington mà lại xưng là người sẽ đem lại thay đổi.

Chuẩn ứng cử viên TT Mike Huckabee hôm Thứ Năm tuyên bố: phản ứng của chính phủ Hoa Kỳ sau vụ mưu sát bà Bhutto là tăng cường ngay các hoạt động kiểm soát biên giới, là phải bảo đảm nhận biết ngay người Pakistan khác thường nào đến đây. Ông Huckabee giải thích: thời gian này là rất nguy hiểm, chúng ta phải thận trọng cả với từng khiá cạnh trong lãnh vực nội an.

Ông Bill Richardson cho rằng TT Musharraf nên từ chức, nhưng ông Fred Thompson không đồng ý - ông chỉ nói: trong tình hình này, đó không phải là ý kiến hay. Iowa tổ chức sơ tuyển ứng cử viên TT vào ngày 3-1.

Thống Đốc Richardson đang vận động để được là ứng cử viên TT của đảng DC hôm Thứ Sáu tuyên bố tại Des Moines: TT Musharraf không nỗ lực đánh khủng bố mặc dù Hoa Kỳ giúp 11 tỉ MK, và cũng không được lòng dân, ông biết nếu là TT phải đòi hỏi ông Musharraf làm những việc gì. Theo ông, Pakistan cần có 1 chính phủ lâm thời cho tới khi tổ chức 1 cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chuyên gia sức khỏe và nhiều nhóm y khoa đang thúc đẩy việc ngăn chận sử dụng đang gia tăng một loại thuốc ký sinh trùng có từ nhiều thập niên để trị Covid-19, cảnh báo rằng nó có thể gây ra phản ứng phụ tai hại và rằng có rất ít chứng cứ cho thấy nó hữu ích, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021. Với sự lây nhiễm Covid-19 đợt 4, ngày càng có nhiều người Mỹ quay sang dùng ivermectin, một loại thuốc rẻ tiền dùng để diệt giun và các loại ký sinh trùng khác trong con người và động vật.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg hân hoan công bố một tin vui lớn cùng toàn thể cư dân Quận Cam – Ông đã đạt được thành công to lớn khi Quốc Hội tiểu bang thông qua hàng loạt dự luật ngân sách do ông soạn thảo và đệ trình, mang lại nguồn tài trợ lên đến nhiều chục triệu Mỹ kim cho các chương trình hoạt động địa phương độc đáo và chưa từng có cho cộng đồng của chúng ta.
Jacob Chansley, tự nhận là “QAnon Shaman” là người đã đi vào phòng Thượng Viện và để lại ghi chú đáng ngại trên bàn giấy của Phó Tổng Thống Mike Pence lúc đó, đã nhận tội cản trở bất hợp pháp một thủ tục chính thức – là cáo buộc nghiêm trọng nhất trong cáo trạng của chính phủ chống lại ông. 5 cáo buộc khác chống lại Chansley đã bị bãi bỏ như một phàn của sự đồng ý nhận tội mà ông đã ký với các công tố liên bang.
Ông viết trong tuyên bố rằng, “Giờ đây những người hoàn toàn xa lạ được trao quyền cho chính họ từ chối trong những quyết định sức khỏe cá nhân và riêng tư nhất bị đối diện bởi các phụ nữ.” Biden nói rằng ông đang tung ra một nỗ lực “toàn bộ chính phủ” để đối phó với luật này, trao nhiệm vụ cho Bộ Y Tế và Bộ Tư Pháp “để xem những bước gì mà Chính Phủ Liên Bang có thể làm để bảo đảm rằng các phụ nữ tại Texas có thể tiếp cận việc phá thai an toàn và hợp pháp.” Ông cho biết nỗ lực này sẽ được lãnh đạo từ trong Bạch Ốc.
Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ sửng sốt đối diện với tử vong đang gia tăng, mực nước sông dâng cao, thiệt hại do bão lốc và tiếp tục kêu gọi cứu cấp hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021, sau khi tàn dư của Bão Ida bao trùm khắp khu vực với mưa lớn kỷ lục, làm hơn 40 người chết đuối trong nhà và trong xe của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Viên chức tài trợ sinh viên tại California Patrick Perry đã bắt đầu kiểm tra thường xuyên các hồ sơ tài trợ tiền học liên bang trong vài tuần qua khi ông bắt gặp một con số bí ẩn: 60,000 hồ sơ xin tiền học từ một nhóm sinh viên đặc biệt trong năm nay nhiều hơn năm ngoái, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021 được phổ biến trang mạng Yahoo News. Họ là những người nạp đơn xin lần đầu đối với các trường cao đẳng cộng đồng California là những người hơn 30 tuổi, có lợi tức thấp hơn $40,000 một năm và đang tìm cách học để lấy bằng cao đẳng 2 năm thay vì chứng chỉ huấn nghệ. Họ có khắp tiểu bang, nạp đơn xin tại 105 trong số 116 trường trong hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng California – với con số nhiều nhất tại Cerritos, Pasadena, Chaffey, Merced và Antelope Valley. Và các hồ sơ nạp xin tiền học của họ đã bắt đầu gia tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.