Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Somalia Vào Mỹ Tuyển Lính

21/08/201000:00:00(Xem: 2784)

Khủng Bố Somalia Vào Mỹ Tuyển Lính; Tìm Hồi Giáo Cực Đoan Ở Ohio, Minnesota

Một trong các viên chức chống khủng bố cao cấp cảm thấy ngạc nhiên với tiết lộ của 2 viên chức nội an Ohio - ông Jack Tomarchio, là phó trợ tá tình báo và phân tích của bộ trưởng nội an khi đến tiểu bang Ohio hồi muà xuân 2006 để nghe thuyết trình về nỗ lực chống khủng bố, được báo cho biết rằng các thủ phủ của Ohio và Minnesota trở thành thiên đường của dân chiến nạn Somalia.
Khi ấy, ông Tomarchio tự hỏi sao dân Somalia không đến Arizona có khí hậu sa mạc mà lại đến vùng lạnh cóng như Minnesota.
Các viên chức nội an Ohio cho biết họ quan ngại về các ngôi đền Hồi Giáo của phe thủ cựu Somalia tại Columbus (thủ phủ Ohio), nơi các giáo sĩ Somalia thuyết giảng tư tưởng chống phương tây. Đó cũng là lần đầu tiên, viên chức chống khủng bố liên bang được báo động về tín đồ Hồi Giáo cực đoan Somalia có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia ngay giữa lòng Hoa Kỳ. Kể từ đó, phe quá khích ngày càng trở thành mạnh hơn.
Nhóm al-Shabab đã chiêu mộ được hàng chục người Minneapolis và nơi khác. Họ đã sản xuất được bom người Hoa Kỳ đầu tiên, hưá trung thành với Bin Laden và trong tháng qua đã đánh bom đôi ở Uganda.


Hồi tưởng lại, các viên chức liên bang nghĩ rằng chính phủ Hoa Kỳ đã nhận ra chậm nguy cơ tiềm ẩn từ Somalia.
Ông Pat Rowan, cựu viên chức chống khủng bố tại Bộ tư pháp, nói: quan ngại về hoạt động tuyển mộ của khủng bố Somalia là khá chậm. Tương tự, 1 cựu viên chức FBI cho hay ông và các đồng nghiệp đã không suy nghĩ kỹ về ảnh hưởng của sự gia tăng hoạt động của al-Shabab.
Câu hỏi lớn hiện nay là  al-Shabab định tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ chăng " Tuy khả năng của al-Shabab có thể tăng trong 2 năm qua, viên chức chống khủng bố tin rằng khả năng vói tới và ý định của al-Shabab là hạn chế.   Viên chức giải thích : khả năng tiếp cận thủ đô Uganda là đơn giản hơn, vì với al-Shabab, nhu cầu quan trọng hơn là lật đổ chính quyền Mogadishu.
Ông Phil Mudd, là người mà FBI coi là chuyên gia về al-Shabab cho đến Tháng 3 vừa qua, đồng ý rằng các đe dọa trực tiếp với Hoa Kỳ không là cao.  Theo ông này, khi nói tới khả năng vận dụng tài nguyên như hệ thống al-Qaeda, là thế lực đã tổ chức bất thành vụ bom xe tại Times Square (New York) và âm mưu nổ bom trên phi cơ bay tới Detroit hôm giáng sinh, thì nên lượng giá thế nào với al-Shabab.
Trước đây 2 tuần, bộ trưởng tư pháp Eric Holder nói "Chưa có bằng chứng al-Shabab có khả năng đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hạ Viện hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật thiết lập ủy ban độc lập để điều tra vụ nổi dậy bạo động vào ngày 6 tháng 1 tai Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, với 35 Dân Biểu Cộng Hòa xé rào đảng của họ để ủng hộ dự luật, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Kết quả phiếu bầu là 252-175. Các cuộc xé rào của các Dân Biểu Cộng Hòa cho thấy sự rạn nứt trầm trọng với giới lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện và với cựu Tổng Thống Donald Trump, là người đã thúc đẩy các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật.
Các vị Dân Biểu tại Hạ Viện hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, đã thông qua dự luật để giải quyết sự gia tăng tội phạm và bạo động thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á trong thời gian đại dịch vi khuẩn corona, dọn đường cho dự luật đưa tới Tổng Thống Biden ký, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba. Dự Luật COVID–19 Hate Crimes Act được thông qua với tỉ số phiếu 364-62; tất cả 62 phiếu chống dự luật là từ Cộng Hòa. Thượng Viện đã chấp thuận dự luật này vào tháng trước.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021, tuyên bố ông chống lại cuộc điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đứng về phía Cộng Hòa là những người đã cố gắng trong những ngày gần đây để giảm nhẹ và đi tới từ các nỗ lực đạo ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một gia đình người Mỹ gốc Việt tại thành phố St. Pete Beach thuộc tiểu bang Florida, đã mất một người thân sau khi một chiếc xe lao vào họ vào tối Thứ Năm vừa qua, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 17 tháng 5 năm 2021. Lúc đó gia đình Việt Nam này đang đi bộ băng qua đường tại khúc đường có số nhà 4700 của Đại Lộ Gulf Boulevard khi một chiếc xe Nissan Juke màu đỏ tông vào họ và bỏ chạy.
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.