Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Az: Quận Maricopa Trục Xuất 26,146 Di Dân Lậu Từ 2006

29/07/201000:00:00(Xem: 2159)

AZ: Quận Maricopa Trục Xuất 26,146 Di Dân Lậu Từ 2006; Arizona: 12% Dân Số Tiểu Bang Là Di Dân Lậu

WASHINGTON  -       Không dùng luật mới về kiểm soát di dân, cảnh sát của 1 quận thuộc tiểu bang Arizona đã tiếp tay tống xuất trên 26,000 di dân, thông qua 1 chương trình phối hợp liên bang và địa phương bị chỉ trích là gian lận vì 1 số sai lệch.
Các số liệu thống kê mà thông tấn AP thu thập đuợc cho thấy cảnh sát quận Maricopa chịu trách nhiệm về 26.146 di dân bị trục xuất kể từ năm 2006, bằng 25% tổng số di dân bị tống xuất bởi 64 cơ quan công lực góp sức cưỡng chế luật di trú, 1 phần từ năm 2006, trong khuôn khổ chương trình gọi là 287(g). Thực tế ấy cho thấy cảnh sát đã có quyền hạn đáng kể để cưỡng chế luật di trú, và đuổi di dân lậu trở về bản quán.
Nhà báo cho hay cảnh sát trưởng Joe Arpaio (của quận Maricopa) đang bị điều tra về các tố giác xâm phạm nhân quyền, là điều mà ông chối cãi.
Với luật mới, từ Thứ Năm tuần này, sẽ thấy nhiều cảnh sát xét hỏi những người tình nghi là di dân bất hợp pháp. Chính quyền liên bang đang tìm cách ngăn trở luật mới của Arizona, vì lẽ dẵm chân.  Trong vụ kiện Arizona, Bộ tư pháp nói chương trình 287(g) là 1 cách để quốc hội cho phép các tiểu bang phụ giúp việc cưỡng chế luật di trú.


Tại văn phòng New York của cơ quan nghiên cứu Migration Policy Institute, giám đốc Muzaffar Chisti tuyên bố "Về mặt thực dụng, nếu cảnh sát địa phương đuợc phép làm như thế, sao phải cần luật di trú kiểu Arizona". Cũng có những cách khác để cảnh sát địa phương hỗ trợ, như là mô hình Secure Communities, là chương trình cho phép kiểm tra dấu tay bất cứ ai bị tống giam. Nhưng, chương trình 287(g) cho cảnh sát thẩm quyền trực tiếp nhất để khám xét cá nhân đang đi trên đường, lái xe, hay trong cộng đồng để biết đối tượng có cư trú trái phép hay không.
Nhưng, tổng tranh tra Bộ nội an báo cáo hồi Tháng 3 rằng chương trình 287(g) không đuợc giám sát đúng mức, và cảnh sát không đuợc huấn luyện đầy đủ, gồm luật về dân quyền.   Tổng thanh tra đưa ra tổng cộng 33 khuyến cáo để chỉnh đốn chương trình 287(g), với 1 số vấn để chưa đuợc giải quyết. Cũng chương trình 287(g) đã bị Phòng trách nhiệm chính phủ phê bình hồi Tháng 7-2009.
Về trường hợp quận Maricopa, cảnh sát trưởng Arpaio nói ông là mục tiêu chỉ trích vì cách cưỡng chế luật di trú gay gắt.  Chi cảnh sát Maricopa vẫn tiếp tục tìm bắt di dân lậu. Ông Arpaio cả quyết : cảnh sát địa phương cưỡng chế luật cấm buôn người và luật cấm thuê di dân lậu làm việc.  Ông cho biết 100 cảnh sát viên của ông đuợc huấn luyện hơn 5 tuần về chương trình 287(g). Vẫn theo lời ông, không viên chức nào có thể bảo cảnh sát không đuợc cưỡng chế luật di trú.
Cảnh sát Los Angeles tìm ra trên 13,700 di dân lậu mà sau đó bị tống xuất, là kém xa quận Maricopa.  Việc tái tục chương trình 287(g) đang đuợc thương luợng giữa liên bang và địa phương.
Khoảng 10.8 triệu di dân hiện sinh sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, là 26% dân số California. 460,000 người tại Arizona là 12% dân số tiểu bang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
Một trận động đất 5.1 độ đã xảy ra khoảng 2 dặm cách thành phố Sparta thuộc tiểu bang North Carolina, vào sáng Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020, dọc theo biên giới với Virginia, theo báo cáo sơ khởi từ Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ cho biết, theo CNN tường trình.
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
Phòng Thống Kê Dân Số sẽ ngưng các hoạt động tính dân số bằng việc đến gõ cửa từng nhà một tháng trước lịch trình, theo giám đốc của cơ quan này tuyên bố trong một thông báo vào tối Thứ Hai, làm tăng nỗi lo sợ về việc đếm không đủ trên toàn quốc, theo bản tin của NBC News hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.