Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Giám Đốc Bp: Ân Hận, Khốn Đốn Vì Dầu Tràn

18/06/201000:00:00(Xem: 2066)

Tổng Giám Đốc BP: Ân Hận, Khốn Đốn Vì Dầu Tràn

WASHINGTON   -       1 ngày sau khi đại công ty dầu BP thỏa thuận lập trương mục riêng dự chi 20 tỉ MK để đền bù nạn nhân của dầu tràn, tổng giám đốc Tony Hayward dự định báo cáo cơ quan Lập Pháp Hoa Kỳ rằng bản thân ông khốn đốn vì vụ nổ chìm dàn khoan dầu Deepwater ngày 20-4, và hiểu sự giận dữ của công chúng đối với ông và công ty.
Cuộc điều trần của ông Hayward tại Capitol Hill trong ngày Thứ Năm có ý nghĩa như là 1 cuộc hành hình công khai với viên chức BP. Trong bản điều trần sọan trước của tổng giám đốc BP mà thông tấn AP có đuợc, ông Hayward nói : đáng lẽ tai nạn không xẩy ra, và ông vô cùng ân hận. Theo tài liệu mới tiết lộ, BP ước lượng dầu tràn 60,000 gallon/ngày, cao hơn hẳn con số công bố tính đến tuần này.  Chính phủ Obama cũng phỏng tính mức dầu tràn ở Vịnh Mexico là 60,000 thùng/ngày.
Nghị sĩ CH Chuck Grassley nói hôm Thứ Tư : không biết BP ước lượng 60,000 thùng/ngày khi nào trong khi công chúng có quyền biết thời điểm ước lượng, và sao không công bố ngay.


Ông Hayward mô tả tai nạn là phức tạp mà nguyên nhân là các thiếu sót gộp chung lại. Điều không chắc là trong năm bầu cử giữa kỳ, các nhà lập pháp sẽ có phản ứng hoà dịu như TT Obama. Sau buổi họp với các viên chức lãnh đạo BP hôm Thứ Tư, là 1 ngày sau khi chê trách BP là "bất cẩn", ông Obama báo tin ban quản trị BP thỏa thuận mở trương mục đền bù 20 tỉ MK, và rằng BP là 1 công ty mạnh, có năng lực, và chứng khoán BP đang hồi phục. Ông Obama mô tả buổi họp với lãnh đạo của BP là "xây dựng", nhưng không nhắc tới ông Hayward.
Trươc buổi điều trần tại ủy ban năng lượng và thương mại tại Hạ Viện, dân biểu DC Bart Stupak, chủ tịch của tiểu ban điều tra, tuyên bố "Tôi mong đợi ông Hayward thuyết trình chi tiết và rõ ràng".
Phóng viên ghi nhận : tổng giám đốc Hayward thấy là không thể biết nỗ lực ngưng dầu tràn có thể thành công trong thời gian gần đây hay không.  Ông nói là không bảo đảm, tuy BP làm ngày đêm và hết sức  mình với các chuyên gia  giỏi nhất của chính phủ và của kỹ nghệ khai thác dầu. Ông Hayward cho hay việc khoan 2 giếng giải toả áp lực của túi dầu đang tiến triển, không xong trước Tháng 8, có thể là giải pháp hiệu quả nhất.  Ông loan báo BP đã chi 1.5 tỉ MK, và không ngưng cho tới khi kết thúc.
Vẫn theo bài điều trần của tổng giám đốc Hayward, trên 400,000 thùng dầu đã đuợc thu hồi, và 90 triệu MK đã đuợc trả cho hơn 56,000 khai báo thiệt hại. Tuần này, BP trả tiếp 16 triệu - tính chung, 32 văn phòng tiếp nhận khai báo thiệt hại đang làm việc ở 4 tiểu bang Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.