Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Calley: Đầy Ân Hận Vụ Thảm Sát Mỹ Lai

22/08/200900:00:00(Xem: 2444)
Calley: Đầy Ân Hận Vụ Thảm Sát Mỹ Lai
“Không Ngày Nào Qua, Mà Tôi Không Ân Hận...”
COLUMBUS, Ohio -- Người cựu trung úy bộ binh Hoa Kỳ từng bị kết tội về vụ giết 22 thường dân năm 1968 tại ngôi làng Mỹ Lai đã lần đầu tiên công khai xin lỗi tại một buổi gặp gỡ gần trại Fort Benning.
Vụ thảm sát xảy ra ngaỳ 16-3-1968, khi đơn vị lính dưới quyền trung úy Calley thảm sát từ 300 tới 500 thường dân.
William Calley, người từng từ chối nói công khai về sự kiện thảm sát đó trong nhiều năm, nói với các thành viên của câu lạc bộ Kiwanis Club thuộc khu vực Greater Columbus hôm Thứ Tư rằng:
“Không có ngày nào mà tôi không cảm thấy ân hận về những gì xảy ra vào ngày hom đó tại làng Mỹ Lai. Tôi cảm thấy ân hận cho những người Việt bị giết, cho gia đình của họ, cho các chiến binh Mỹ liên hệ và gia đình các chiến binh này. Tôi rất lấy làm tiếc.”

Cựu trung úy Calley nói ngắn gọn và rồi nhận câu hỏi từ thính giả. Ông không bác bỏ chuyện ông đã thực hiện vụ thảm sát, nhưng nói rằng ông chỉ tuân theo quân lệnh -- một lập trường trứơc giờ ông vẫn giữ.
Calley bị kết tội năm 1971 vì tội thảm sát và bị kêu án chung thân tù. Sau đó, bản án được giảm bởi TT Nixon, và Calley bị lệnh 3 năm quản thúc tại gia.
Ông hiện sống ở Atlanta với người con trai 28 tuổi.
Mặc dù ông được tự do nhiều năm rồi, ông vẫn còn bị tước một số quyền côngd ân.
Ông nói, “Tôi vẫn còn không được đi bầu. Thực sự, tôi đoán là tôi còn không được phép tới cả trụ sở bưu điện nữa.”
Ông trong nhiều năm đã làm việc tại tiệm nữ trang kim hoàn  V.V. Vick Jewelers. Ông là một khuôn mặt quen thuộc với nhiều người trong cộng đồng cư dân vùng Columbus, tuy không lẩn tránh nhưng từ chối hoàn toàn mọi cuộc phỏng vấn từ giới truyền thông.
Hôm Thứ Năm, nhiều phóng viên truyền hình và báo chí lại thất bại khi xin phỏng vấn ông: ông im lặng trở lại, y hệt như hơn 4 thập niên qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.