Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sẵn Sàng Đóng Cửa Trường Vì Cúm

27/04/200900:00:00(Xem: 3022)

Cali Sẵn Sàng Đóng Cửa Trường Vì Cúm; Dân Gốc Mễ Quận Cam Căng Thẳng, Lo Ngại

QUẬN CAM (VB tổng hợp) -- May mắn, Quận Cam chưa có trường hợp nào bị bệnh cúm heo, nhưng các bác sĩ cảnh báo hãy dè dặt trước bất kỳ dấu hiệu nào của loại vi khuẩn chết người này, theo lời bác sĩ Eric Handler, một viên chức y tế công cộng Quận Cam.
Tuy nhiên, trong khi các chợ vùng đông dân Việt  như ở Little Saigon trông vẫn bình thường, thì các chợ vùng đông dân gốc Mễ laị căng thẳng thấy rõ. Theo lời một cư dân Việt cư ngụ ở Santa Ana, nhiều người Mễ hàng xóm của ông thức cả đêm mở các đài truyền hình Mexico để cho cả gia đình ngồi xem liên tục.
Thiệt hại kinh tế  đối với California chắc chắn cũng sẽ thấy rõ trong vaì ngày tới, bởi vì hàng hóa và nông sản bán tại các siêu thị người Mễ như siêu thị North Gate hầu hết là chở từ  Mexico sang.
Trong 20 trường hợp bệnh cúm heo đã biết ở Mỹ, chỉ có 7 bệnh nhân là ở California (tại 2 quận San Diego và Imperial).


BS Handler nói các thông tin y tế khẩn cấp đã gửi tới 20 trạm tiền đồn y tế khắp Quận Cam -- các trạm này có khả năng thử nghiệm loại cúm heo mới naỳ.
Tất cả các trường học khắp California đều nhận chỉ thị sửa soạn cho trường hợp khi cần thiết sẽ phải đóng cửa.
Tổng Giám Đốc Giáo Dục California là Jack O’Connell hôm chủ nhật đã tới Vista, quận San Diego, để cảnh báo các viên chức giaó dục về ngăn ngừa dịch cúm heo.
O’Connell nhấn mạnh về tầm quan trọng của bản cẩm nang “Keep Our Schools Healthy” bằng nhiều ngôn ngữ  để ngăn chận lây lan vi khuẩn.
Đã có 4 người ở Quận San Diego bị nhiễm cúm heo, nhưng không giống như ở Mexico, nơi hàng chục người đã chết vì cúm này, không có ai ở California bị tử vong, theo lơi Jose Alvarez, phát ngôn nhân y tế quận San Diego.
Hiện thời, vẫn chưa có lệnh cấm du lịch sang Mexico, nhưng tất cả những người về Mỹ từ Mexico để được chẩn khám ngừa cúm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp hạn hán hôm Thứ Tư, 21 tháng 4 năm 2021, tại những vùng khô hạn nhất của California, đầu nguồn Sông Russian River tại Miền Bắc California, theo báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Tư.
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.