Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Đang Giảm Thọ Vì Chăm Sóc Sức Khỏe Kém

26/05/200800:00:00(Xem: 4411)

WISCONSIN -  Nghiên cứu của chính phủ được công bố gần đây về sức khỏe của người Mỹ đã đem đến cho cả nước một vài thông tin phiền muộn - tuổi thọ dự tính của chúng ta, mà nhiều người tự hào là đang lên cao một cách vững chắc, thật sự đang giảm tại một vài vùng trên nước Mỹ.

Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ, theo tiết lộ của các bản tường trình.  Phụ nữ trong 180 quận hạt trên toàn quốc có thể dự đoán sống ít hơn 1.3 năm so với tuổi thọ dự tính của họ trong năm 1999.  Cùng một tỷ lệ 1.3 năm giảm đối với đàn ông, nhưng chỉ xảy ra tại 11 quận hạt.  Hầu hết các quận hạt có tỷ lệ sút giảm tuổi thọ, như người ta có thể dự đoán, đều có số dân nghèo đông đúc.

Điều mà những mà nghiên cứu phiền muộn là tính mới lạ của hiện tượng này.  Người Mỹ đã từng có tuổi thọ dự tính dài qua nhiều thập niên.  Chẳng hạn, từ 1969 đến 1999, tuổi thọ dự đoán của đàn ông đã gia tăng từ 66.9 tuổi đến 74.1 tuổi, đối với phụ nữ thì tăng từ 73.5 tuổi đến 79.6 tuổi.

Theo số lượng từ Văn phòng điều tra dân số (Census Bureau) và Trung tâm quốc gia về thống kê sức khỏe (National Center for Health Statitics), một em bé sơ sinh ở Mỹ (cả trai và gái) sẽ sống trung bình 77.9 năm tuổi.  Một đứa bé sinh ở Anh có thể sống chừng một năm thọ hơn.  Trong khi đứa bé sinh ở Đức có tuổi thọ 79, và ở Na Uy là 79.9 năm tuổi thọ.  Nước láng giềng với Mỹ là Canada có tuổi thọ 80.3 năm tuổi.  Các nước Úc, Thụy Điển và Thụy Sĩ có tuổi thọ 80.6 năm tuổi.  Nhật Bản thì qua mặt tất cả với tuổi thọ là 81.4 năm tuổi.

Các giới chức y khoa Mỹ có hàng tá câu trả lời cho việc giảm tuổi thọ, từ lý do nghèo khó, hút thuốc lá đến việc không tập thể dục trong khi ăn qúa nhiều.

Lý do thật sự của việc tuổi thọ bị giảm làtình trạng có qúa nhiều người Mỹ không có đầy đủ sự chăm sóc sức khỏe, theo tường trình tháng trước của Văn phòng ngân sách Quốc Hội. 

Theo tường trình của CBO thì "năm 1980, tuổi thọ dự đoán của nhóm kinh tế xã hội cao nhất là 2.8 năm tuổi nhiều hơn so với nhóm kinh tế xã hội thấp nhất.  Vào năm 2000, hố cách biệt này đã lên đến 4.5 năm tuổi."

Hiện thực ở Mỹ nơi có hơn 47 triệu dân không có bảo hiểm sức khỏe là rằng người nghèo và bây giờ ngay cả một số đáng kể tầng lớp trung lưu cũng không thể có đầy đủ sự chăm sóc sức khỏe lúc họ cần.

Điều lý thú là người Gia Nã Đại có tuổi thọ dự tính dài hơn người Mỹ 3 năm tuổi.  Cũng cần để ý rằng tại những nước như Anh, Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ người dân đều có bảo hiểm y tế.  Không còn bàn cãi gì nữa là bảo hiểm sức khỏe tạo ra những con người khỏe mạnh. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,