Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Giảm Thuế 1 Năm Với Đầu Tư Hãng Nhỏ

09/12/200900:00:00(Xem: 1771)

MỸ: Giảm Thuế 1 Năm Với Đầu Tư Hãng Nhỏ; Obama: Nêu Kích Cầu Mới Phục Hồi Kinh Tế

WASHINGTON  -     Viên chức Bạch Ốc cho hay TT Obama cổ võ các dự án xây sửa cầu đuờng, làm nhà tiết kiệm năng lượng, và khuyến khích doanh nghiệp gia tăng hoạt động nhỏ, để đưa công nhân trở lại làm việc và đảo nguợc tình hình thất nghiệp với tỉ lệ tính bằng số hàng chục, cao nhất từ 26 năm.
TT Obama sẽ chỉ ra định hướng ấy trong bài diễn văn về khôi phục kinh tế tại Viện Brookings ngày Thứ Ba 8-12.
Các phụ tá tại Bạch Ốc đã làm việc trong mấy ngày qua với bài nói chuyện của nhà lãnh đạo hành pháp về những gì ông muốn thấy trong vài tháng tới.
Theo 1 viên chức ẩn danh, TT Obama muốn nói tới các lãnh vực có thể giúp doanh nghiệp nhỏ phát triển và thuê lao động.
Hôm Thứ Hai, tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố : chúng ta có đường để tiến tới, TT sẽ không công bố ý kiến như "viên đạn bạc", bởi nếu có thì cách ấy đã đuợc làm trong trong 22 tháng suy thoái.
Bạch Ốc đang tính dùng số tiền còn lại trong chương trình cứu nguy Wall Street (TAR) để tạo việc làm trong thời gian tới.
Hôm Thứ Hai, TT Obama có nói chuyện với phóng viên về cách dùng nguồn tiền ấy. Trước cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm 2010, TT Obama và các đồng minh DC rất muốn có biện pháp giúp thị trường lao động trong khi các chính khách CH mô tả cách này là mở đề án kích cầu thứ nhì bằng cửa hậu. Hôm Thứ Hai, TT Obama tuyên bố với nhà báo tại Bạch Ốc "Chương trình TARP không tốn kém nhiều như chúng ta ước tính, tuy không rẻ - số tiền còn lại có thể làm hạ thiếu hụt ngân sách. Nhưng, phải chăng vẫn có định hướng tuyển chọn cùng mục tiêu với TARP, như là bảo đảm cho doanh nghiệp nhỏ đuợc vay tiền, để giúp tăng tốc tạo việc làm". Rõ ràng là Bạch Ốc định dùng lý lẽ về nhu cầu giải tỏa tình trạng thiếu tín dụng của doanh nghiệp nhỏ cũng như đã cứu nguy các ngân hàng trong thời gian qua, để biện minh cho việc tiêu tiền của liên bang, mà việc làm là phó sản.


Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng TT Obama nói rằng cần phải tiêu tiền, tạo việc làm để thoát khỏi suy thoái. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON  -       Hôm Thứ Ba, TT Obama đã phác họa các đề nghị có tác dụng kích cầu và tạo việc làm bằng hàng trăm tỉ MK cho tới khi nhiều người có việc làm.
Không nêu ra mức dự chi, nhà lãnh đạo hành pháp loan báo 1 gói chi tiêu mới để thực hiện các dự án xây sửa cầu, đuờng và hạ tầng cơ sở, giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và bớt thuế cho các gia đình làm nhà tiết kiệm năng lượng.
Trong bài nói chuyện tại Viện Brookings, cơ sở nghiên cứu tại thủ đô Washington, ông Obama tuyên bố "Việc khôi phục kinh tế còn lâu mới làm xong". Lần thứ 3 trong 1 tuần lễ, TT Obama tỏ rõ chú tâm vào nỗ lực tạo việc làm.  Ông nhắc lại rằng tỉ lệ thất nghiệp trong tháng qua là 10%, có giảm so với Tháng 10, và số người mất việc kể từ khi bắt đầu suy thoái là 7 triệu.
Tuy đề nghị của ông Obama không bao gồm những công trình của liên bang như thập niên 1930, ông nói chính phủ sẽ tạo điều kiện để giúp các ngành nghề tạo ra việc làm.
Phần chính trong ý định của ông là nâng đỡ doanh nghiệp nhỏ chiếm 2/3 lực lượng sản xuất. TT Obama gợi ý giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ thuê người trong năm 2010 và miễn thuế 1 năm với doanh lợi trong các đầu tư của xí nghiệp nhỏ. Ông Obama cũng đề nghị bỏ lệ phí với các tín dụng cấp cho doanh nghiệp nhỏ.
Các viên chức hành pháp so sánh biện pháp khuyến khích làm nhà tiết kiệm năng lượng với sáng kiến bù tiền cho dân đổi xe mới. Bạch Ốc cũng tìm kiếm khả năng dùng số tiền còn lại trong kế hoạch cứu nguy Wall Street để sớm khởi động các dự án.
Vị lãnh đạo hành pháp nhận rằng các giới quan ngại về thiếu hụt ngân sách, nhưng nhấn mạnh : các chỉ trích thể hiện sự chọn lựa sai lầm giữa bù đắp thiếu hụt ngân sách và nhu cầu tạo việc làm để hậu thuẫn sức tăng trưởng kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.