Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Sở Truyền Giáo Tới Nhà Thờ Xa 65 Dặm, 12 Giờ, Giết 5 Người

11/12/200700:00:00(Xem: 3413)

- Hung Thủ 24 Tuổi, Con Trai Nhà Thần Kinh Học Tìm Ra Chứng Đa Xơ

DENVER  -   Tin AP loan tin dưới đầu đề “tay súng ghét người Ky Tô Giáo” nói rằng vụ nổ súng gây chết người ở một nhà thờ và trung tâm huấn luyện người truyền giáo có thể là do một người gây ra. Hung thủ được các viên chức pháp luật mô tả là một thanh niên cư dân ngoại ô Denver 24 tuổi. Viên chức  này tiết lộ tên hung thủ là Matthew Murray, con trai của một nhà thần kinh học, rất nổi tiếng về nghiên cứu chứng “dda xơ cứng” (multiple sclerosis).

Năm người, kể cả tay súng đã bị giết, và 5 người nữa bị thương hôm Chủ Nhật trong hai vụ bạo động xảy ra cách nhau 12 giờ đồng hồ và ở một khoảng cách 65 dặm. Vụ tấn công đầu tiên như tin đã đưa hôm Chủ Nhật, xảy ra tại trung tâm huấn luyện các nhà truyền giáo ở Arvata, khu ngoại ô Denver,  và vụ khác xảy ra tại Nhà Thờ New Life ở Colorado Springs, nơi tay súng bắn chết người và đã bị một nhân viên bảo vệ hạ gục.  Viên chức công quyền này nói Murray có thể là tay súng đã gây ra cả hai vụ thảm sát trên.

Các nhân viên thẩm quyền đang lục soát nhà của Murray hôm Thứ Hai trên một con đường yên tĩnh ở Englewood. Không có ai ở nhà sáng Thứ Hai. Cha của Murray là Ronald S. Murray,, tổng giám đốc điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Rocky Mountain Multiple Sclerosis ở Englewood. Matthew Murray sống ở đó với một  người anh em, Christopher, 21, sinh viên trường Oral Roberts University ở Tulsa, Okla. Hàng xóm của họ nói người anh em của Murray ở lại ký túc xá nhà trường và mô tả cả gia đình này là rất sùng đạo. Viên chức trường đại học này nói Matthew Murray đã tới trường định xin học vào hè này  nhưng thay đổi quyết định vì anh ta cho rằng học phí quá cao. 

Trong vụ sau thánh lễ trưa hôm sau, hung thủ bắn súng trường - nhà thờ New Life là lớn nhất tiểu bang, với khoảng 10,000 tín hữu đến thường xuyên, và khi súng nổ, có khoảng 7000 người tập họp.

Mặt khác, theo tin địa phương, cảnh sát Arvada và Colorado Springs sẽ phối hợp tổ chức một cuộc họp báo chung vào lúc 4 giờ chiều về các vụ bạo động xảy ra hôm Chủ Nhật, sau khi các nhân viên thẩm quyền xác định rằng cả hai vụ đều do một tay súng gây ra vì “ghét người Ky Tô Giáo.”

Cũng theo Tin AP, tay súng đã từng bị đuổi khỏi trường ba năm về trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.