Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ Việc Tăng Quân Tới Afghan

26/11/200900:00:00(Xem: 1886)

Một nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ việc Tăng Quân Tới Afghan

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng quốc dân sẽ ủng hộ quyết định tăng viện hàng chục ngàn quân cho sứ mạng bình định Afghanistan khi họ hiểu rằng Hoa Kỳ không thể thua, và ông đang chuẩn bị giải thích hướng hành động trong tuần tới.
 Qua năm thứ 9 của chiến cuộc, ông Obama xác quyết rằng tiến quân đánh để giải tán và tiêu diệt khủng bố quốc tế là vì quyền lợi sinh tử của xứ sở. Vị tổng tự lệnh tuyên bố "Tôi định hoàn tất việc này".
Các viên chức quân sự tiên đoán việc tăng quân số từ 32,000 đến 35,000 sẽ đuợc thực hiện trong Tháng 2 hay Tháng 3, là đợt tăng quân lớn nhất kể từ cuối năm 2001.  Dự chi cho kế hoạch đuợc tính là 75 tỉ MK/năm.
Theo các nguồn tin thông thạo, ông Obama sẽ nói chuyện Afghanistan qua làn sóng truyền hình toàn quốc vào tối Thứ Ba tuần tới. Khi ấy, ông sẽ loan báo giai đọan kế tiếp của kế hoạch bình định Afghanistan để đưa tới kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ. Ông phúc đáp các chỉ trích là trì hoãn với lý lẽ rằng ông muốn tìm kiếm quyết định đúng, không nhất thiết phải nhanh.
Tuy TT Obama và các phụ tá không nói tới 1 thời biểu triệt thoái, nhưng theo tiết lộ của các nguồn tin thông thạo, TT Obama sẽ mô tả các thời điểm cụ thể mà nhu cầu điều động chậm lại hay ngưng, khi cần thiết.  Với tổn thất nhân mạng gia tăng và tỉ lệ hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan thấp dưới 50%, ông Obama biết rằng ông phải giải thích nhiều điều. Ông định sẽ trở về lập luận trong thời gian tranh cử, theo đó chiến trường Afghanistan đã hút cạn tài nguyên và giành hết mọi chú tâm của chính phủ Bush, và ông muốn chấm dứt.
Trong mấy tháng qua, Bạch Ốc không ngừng bàn tính kế sách chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.
Tướng Stanley McChystal, tư lệnh chiến trường, sẽ đến Capitol Hill điều trần sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama.  Ông yêu cầu ít nhất 40,000 quân tăng viện. Ông McChrystal sẽ báo cáo các ủy ban Lập pháp rằng quân số ít hơn yêu cầu cũng là công cụ giúp ông đánh loạn quân Taleban và khủng bố al-Qaeda hiệu quả hơn tại miền đông và miền nam Afghanistan.
Theo giới quan sát, quyết định tăng quân cũng là khó thuyết phục cả với các nhà lập pháp của đảng DC - như nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, có ý quan ngại về quân phí ngày càng tăng. Với 21,000 quân tăng viện sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức, chi phí với Afghanistan đuợc phỏng tình trong muà Hè là 43 tỉ/năm.


Liên quan đến chuyện tăng quân ở Afghanistan, một bản tin khác nói rằng có 49% dân Mỹ chống việc tăng quân tới Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -       Khảo sát của CNN thực hiện trước ngày TT Obama loan báo quyết định về Afghanistan, có thể cho tăng quân số bình định từ 32,000 đến 35,000 binh sĩ, nhận thấy 50% tán đồng, 49% chống - phe không có ý kiến là 1%. Với quân số tăng viện ít hơn, 56% phản đối, 42% đồng ý và 2% lưng chừng.
TT Obama đuợc tin là đang cân nhắc 1 trong 4 phương án, tối thiểu 10,000 quân, theo yêu cầu của Tướng Stanley McChrystal đệ trình từ Tháng 9.
Các nhà khảo sát của CNN cho hay 52% cử tri không hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan so với 45% ủng hộ và 3% không dứt khoát. Trong 4 tháng trước, thành phần chống là từ 57% đến 58%. Phân tích nhận thấy 32% công chúng đánh giá chiến sự tại Afghanistan tiến triển từ trung bình đến rất tốt - 66% cho là vừa cho đến rất xấu.
Obama: Sẽ Dự Họp Về Khí Hậu Copenhagen, Nhận Giải Nobel
WASHINGTON  -      Viên chức Bạch Ốc báo tin TT Obama sẽ đi Đan Mạch trong tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mà giới bảo vệ môi trường thiên nhiên đặt kỳ vọng.
Ông Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen vào ngày 9-12 trước khi đến Oslo để nhận giải Nobel Hoà Bình.
Ban đầu, ban tổ chức hội nghị định tìm kiếm 1 hiệp ước thay thế nghị định thư Kyoto 1997, nhưng hi vọng về các quy định ràng buộc đã giảm nhiều như có thể nhận thấy qua phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng nên đưa ra 1 loạt khuyến cáo về các biện pháp hạn chế khí thải trong tương lai để kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Hôm Thứ Tư, trưởng ban khí hậu của LHQ Yvo de Boer tuyên bố "Cần thiết có TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh.  Thế giới trông đợi Hoa Kỳ đề nghị chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm không khí và góp phần tài trợ các nước đang phát triển để cùng làm việc này".
Trong tuần này, các viên chức Washington xác nhận Hoa Kỳ sẽ đề nghị 1 chỉ tiêu về thải khí carbonic giữa lúc Liên Âu hô hào Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu để không làm trì hoãn công cuộc toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.