Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ Việc Tăng Quân Tới Afghan

26/11/200900:00:00(Xem: 1889)

Một nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ việc Tăng Quân Tới Afghan

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng quốc dân sẽ ủng hộ quyết định tăng viện hàng chục ngàn quân cho sứ mạng bình định Afghanistan khi họ hiểu rằng Hoa Kỳ không thể thua, và ông đang chuẩn bị giải thích hướng hành động trong tuần tới.
 Qua năm thứ 9 của chiến cuộc, ông Obama xác quyết rằng tiến quân đánh để giải tán và tiêu diệt khủng bố quốc tế là vì quyền lợi sinh tử của xứ sở. Vị tổng tự lệnh tuyên bố "Tôi định hoàn tất việc này".
Các viên chức quân sự tiên đoán việc tăng quân số từ 32,000 đến 35,000 sẽ đuợc thực hiện trong Tháng 2 hay Tháng 3, là đợt tăng quân lớn nhất kể từ cuối năm 2001.  Dự chi cho kế hoạch đuợc tính là 75 tỉ MK/năm.
Theo các nguồn tin thông thạo, ông Obama sẽ nói chuyện Afghanistan qua làn sóng truyền hình toàn quốc vào tối Thứ Ba tuần tới. Khi ấy, ông sẽ loan báo giai đọan kế tiếp của kế hoạch bình định Afghanistan để đưa tới kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ. Ông phúc đáp các chỉ trích là trì hoãn với lý lẽ rằng ông muốn tìm kiếm quyết định đúng, không nhất thiết phải nhanh.
Tuy TT Obama và các phụ tá không nói tới 1 thời biểu triệt thoái, nhưng theo tiết lộ của các nguồn tin thông thạo, TT Obama sẽ mô tả các thời điểm cụ thể mà nhu cầu điều động chậm lại hay ngưng, khi cần thiết.  Với tổn thất nhân mạng gia tăng và tỉ lệ hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan thấp dưới 50%, ông Obama biết rằng ông phải giải thích nhiều điều. Ông định sẽ trở về lập luận trong thời gian tranh cử, theo đó chiến trường Afghanistan đã hút cạn tài nguyên và giành hết mọi chú tâm của chính phủ Bush, và ông muốn chấm dứt.
Trong mấy tháng qua, Bạch Ốc không ngừng bàn tính kế sách chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.
Tướng Stanley McChystal, tư lệnh chiến trường, sẽ đến Capitol Hill điều trần sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama.  Ông yêu cầu ít nhất 40,000 quân tăng viện. Ông McChrystal sẽ báo cáo các ủy ban Lập pháp rằng quân số ít hơn yêu cầu cũng là công cụ giúp ông đánh loạn quân Taleban và khủng bố al-Qaeda hiệu quả hơn tại miền đông và miền nam Afghanistan.
Theo giới quan sát, quyết định tăng quân cũng là khó thuyết phục cả với các nhà lập pháp của đảng DC - như nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, có ý quan ngại về quân phí ngày càng tăng. Với 21,000 quân tăng viện sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức, chi phí với Afghanistan đuợc phỏng tình trong muà Hè là 43 tỉ/năm.


Liên quan đến chuyện tăng quân ở Afghanistan, một bản tin khác nói rằng có 49% dân Mỹ chống việc tăng quân tới Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -       Khảo sát của CNN thực hiện trước ngày TT Obama loan báo quyết định về Afghanistan, có thể cho tăng quân số bình định từ 32,000 đến 35,000 binh sĩ, nhận thấy 50% tán đồng, 49% chống - phe không có ý kiến là 1%. Với quân số tăng viện ít hơn, 56% phản đối, 42% đồng ý và 2% lưng chừng.
TT Obama đuợc tin là đang cân nhắc 1 trong 4 phương án, tối thiểu 10,000 quân, theo yêu cầu của Tướng Stanley McChrystal đệ trình từ Tháng 9.
Các nhà khảo sát của CNN cho hay 52% cử tri không hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan so với 45% ủng hộ và 3% không dứt khoát. Trong 4 tháng trước, thành phần chống là từ 57% đến 58%. Phân tích nhận thấy 32% công chúng đánh giá chiến sự tại Afghanistan tiến triển từ trung bình đến rất tốt - 66% cho là vừa cho đến rất xấu.
Obama: Sẽ Dự Họp Về Khí Hậu Copenhagen, Nhận Giải Nobel
WASHINGTON  -      Viên chức Bạch Ốc báo tin TT Obama sẽ đi Đan Mạch trong tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mà giới bảo vệ môi trường thiên nhiên đặt kỳ vọng.
Ông Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen vào ngày 9-12 trước khi đến Oslo để nhận giải Nobel Hoà Bình.
Ban đầu, ban tổ chức hội nghị định tìm kiếm 1 hiệp ước thay thế nghị định thư Kyoto 1997, nhưng hi vọng về các quy định ràng buộc đã giảm nhiều như có thể nhận thấy qua phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng nên đưa ra 1 loạt khuyến cáo về các biện pháp hạn chế khí thải trong tương lai để kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Hôm Thứ Tư, trưởng ban khí hậu của LHQ Yvo de Boer tuyên bố "Cần thiết có TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh.  Thế giới trông đợi Hoa Kỳ đề nghị chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm không khí và góp phần tài trợ các nước đang phát triển để cùng làm việc này".
Trong tuần này, các viên chức Washington xác nhận Hoa Kỳ sẽ đề nghị 1 chỉ tiêu về thải khí carbonic giữa lúc Liên Âu hô hào Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu để không làm trì hoãn công cuộc toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã bày tỏ sự kính trọng đối với các nam nữ binh sĩ là những người đã trao tánh mạng của họ để phục vụ cho đất nước trong buổi lễ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day), phát biểu ý kiến cá nhân sâu sắc về việc khắc phục mất mát và sự quan trọng của việc giữ gìn các giá trị dân chủ tại quê nhà và nơi hải ngoại, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Thống Đốc Texas Greg Abbott nói rằng ông có ý định sẽ giữ lại những ngân phiếu trả cho các nhà lập pháp tiểu bang sau khi các dân biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đã bỏ ra để ngăn chận cuộc bỏ phiếu các hạn chế được đề xuất bởi những đối tác Cộng Hòa của họ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 31 tháng 5 năm 2021.
Một vụ thảm sát tập thể nữa tại phía tây bắc của phòng tiệc Miami-Dade hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021, đã khiến cho 2 người chết và hơn 20 người bị thương, theo bản tin của Đài CBSMiami tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021, đề xuất ngân sách 6 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2022, phác họa chi tiết việc gia tăng đáng kể được đề xuất trong chi tiêu của liên bang đóng vai trò nền tảng của chương trình nghị sự kinh tế tìm cách chuyển vận nền kinh tế Mỹ khi đất nước trỗi dậy từ các khủng hoảng y tế công cộng và kinh tế, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện gia tăng xem xét việc thực hiện một cuộc điều tra của chính họ vào cuộc tấn công tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, dấu hiệu cho thấy họ không có kế hoạch để vấn đề này đi xa sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện bác bỏ việc tạo ra một ủy ban bên ngoài để điều tra vụ nổi dậy chết người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.
California đang trao tặng số tiền thưởng chích thuốc ngừa lớn nhất nước – 116.5 triệu đô la – trong nỗ lực để có thêm nhiều triệu người chích thuốc ngừa trước khi tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ tái mở cửa vào tháng tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau: “Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”
Hung thủ được xác nhận là Sam Cassidy, 57 tuổi, theo 2 viên chức chấp pháp cho hay. Các nhà điều tra không cung cấp bất cứ động cơ gì ngay tức thì. Người vợ cũ của ông, là Cecilia Nelms, nói với AP rằng Cassidy rất nóng tánh và đã từng nói với bà rằng ông muốn giết chết người tại chỗ làm việc, “nhưng tôi không bao giờ tin ông ấy, và nó không bao giờ xảy ra. Cho đến nay.”
Một người đàn ông đã nổ súng tại một bãi đất bảo trì nằm trên đường xe lửa chuyên chở công cộng tại thành phố San Jose, California, vào sáng Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 8 người và làm bị thương nhiều người khác, theo Phó Sở Cảnh Sát Quận Santa Clara là Russell Davis cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư.
Một phần tư dân số Mỹ nói rằng Donald Trump là “tổng thống thực sự” của Hoa Kỳ, theo thăm dò của Reuters/Ipsos qua tường thuật của Báo USA Today được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021. Hơn 6 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020 và 4 tháng sau chiến thắng của Joe Biden được Quốc Hội xác nhận, 25% người Mỹ được thăm dò, gồm 53% đảng viên Cộng Hòa, nói rằng Trump vẫn là “tổng thống thực sự,”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.