Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ Việc Tăng Quân Tới Afghan

26/11/200900:00:00(Xem: 1881)

Một nửa Dân Mỹ: Ủng Hộ việc Tăng Quân Tới Afghan

WASHINGTON  -     TT Obama hi vọng quốc dân sẽ ủng hộ quyết định tăng viện hàng chục ngàn quân cho sứ mạng bình định Afghanistan khi họ hiểu rằng Hoa Kỳ không thể thua, và ông đang chuẩn bị giải thích hướng hành động trong tuần tới.
 Qua năm thứ 9 của chiến cuộc, ông Obama xác quyết rằng tiến quân đánh để giải tán và tiêu diệt khủng bố quốc tế là vì quyền lợi sinh tử của xứ sở. Vị tổng tự lệnh tuyên bố "Tôi định hoàn tất việc này".
Các viên chức quân sự tiên đoán việc tăng quân số từ 32,000 đến 35,000 sẽ đuợc thực hiện trong Tháng 2 hay Tháng 3, là đợt tăng quân lớn nhất kể từ cuối năm 2001.  Dự chi cho kế hoạch đuợc tính là 75 tỉ MK/năm.
Theo các nguồn tin thông thạo, ông Obama sẽ nói chuyện Afghanistan qua làn sóng truyền hình toàn quốc vào tối Thứ Ba tuần tới. Khi ấy, ông sẽ loan báo giai đọan kế tiếp của kế hoạch bình định Afghanistan để đưa tới kết thúc vai trò quân sự của Hoa Kỳ. Ông phúc đáp các chỉ trích là trì hoãn với lý lẽ rằng ông muốn tìm kiếm quyết định đúng, không nhất thiết phải nhanh.
Tuy TT Obama và các phụ tá không nói tới 1 thời biểu triệt thoái, nhưng theo tiết lộ của các nguồn tin thông thạo, TT Obama sẽ mô tả các thời điểm cụ thể mà nhu cầu điều động chậm lại hay ngưng, khi cần thiết.  Với tổn thất nhân mạng gia tăng và tỉ lệ hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan thấp dưới 50%, ông Obama biết rằng ông phải giải thích nhiều điều. Ông định sẽ trở về lập luận trong thời gian tranh cử, theo đó chiến trường Afghanistan đã hút cạn tài nguyên và giành hết mọi chú tâm của chính phủ Bush, và ông muốn chấm dứt.
Trong mấy tháng qua, Bạch Ốc không ngừng bàn tính kế sách chấm dứt vai trò chiến đấu ở Afghanistan.
Tướng Stanley McChystal, tư lệnh chiến trường, sẽ đến Capitol Hill điều trần sau bài nói chuyện về Afghanistan của TT Obama.  Ông yêu cầu ít nhất 40,000 quân tăng viện. Ông McChrystal sẽ báo cáo các ủy ban Lập pháp rằng quân số ít hơn yêu cầu cũng là công cụ giúp ông đánh loạn quân Taleban và khủng bố al-Qaeda hiệu quả hơn tại miền đông và miền nam Afghanistan.
Theo giới quan sát, quyết định tăng quân cũng là khó thuyết phục cả với các nhà lập pháp của đảng DC - như nghị sĩ Carl Levin, chủ tịch ủy ban quân vụ, có ý quan ngại về quân phí ngày càng tăng. Với 21,000 quân tăng viện sau ngày TT Obama tuyên thệ nhậm chức, chi phí với Afghanistan đuợc phỏng tình trong muà Hè là 43 tỉ/năm.


Liên quan đến chuyện tăng quân ở Afghanistan, một bản tin khác nói rằng có 49% dân Mỹ chống việc tăng quân tới Afghanistan. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON   -       Khảo sát của CNN thực hiện trước ngày TT Obama loan báo quyết định về Afghanistan, có thể cho tăng quân số bình định từ 32,000 đến 35,000 binh sĩ, nhận thấy 50% tán đồng, 49% chống - phe không có ý kiến là 1%. Với quân số tăng viện ít hơn, 56% phản đối, 42% đồng ý và 2% lưng chừng.
TT Obama đuợc tin là đang cân nhắc 1 trong 4 phương án, tối thiểu 10,000 quân, theo yêu cầu của Tướng Stanley McChrystal đệ trình từ Tháng 9.
Các nhà khảo sát của CNN cho hay 52% cử tri không hậu thuẫn sứ mạng Afghanistan so với 45% ủng hộ và 3% không dứt khoát. Trong 4 tháng trước, thành phần chống là từ 57% đến 58%. Phân tích nhận thấy 32% công chúng đánh giá chiến sự tại Afghanistan tiến triển từ trung bình đến rất tốt - 66% cho là vừa cho đến rất xấu.
Obama: Sẽ Dự Họp Về Khí Hậu Copenhagen, Nhận Giải Nobel
WASHINGTON  -      Viên chức Bạch Ốc báo tin TT Obama sẽ đi Đan Mạch trong tháng tới để dự hội nghị thượng đỉnh khí hậu mà giới bảo vệ môi trường thiên nhiên đặt kỳ vọng.
Ông Obama sẽ dự hội nghị Copenhagen vào ngày 9-12 trước khi đến Oslo để nhận giải Nobel Hoà Bình.
Ban đầu, ban tổ chức hội nghị định tìm kiếm 1 hiệp ước thay thế nghị định thư Kyoto 1997, nhưng hi vọng về các quy định ràng buộc đã giảm nhiều như có thể nhận thấy qua phát biểu của các nhà lãnh đạo thế giới cho rằng nên đưa ra 1 loạt khuyến cáo về các biện pháp hạn chế khí thải trong tương lai để kiểm soát hiệu ứng nhà kính.
Hôm Thứ Tư, trưởng ban khí hậu của LHQ Yvo de Boer tuyên bố "Cần thiết có TT Obama tại hội nghị thượng đỉnh.  Thế giới trông đợi Hoa Kỳ đề nghị chỉ tiêu kiểm soát ô nhiễm không khí và góp phần tài trợ các nước đang phát triển để cùng làm việc này".
Trong tuần này, các viên chức Washington xác nhận Hoa Kỳ sẽ đề nghị 1 chỉ tiêu về thải khí carbonic giữa lúc Liên Âu hô hào Hoa Kỳ và Trung Quốc dẫn đầu nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu để không làm trì hoãn công cuộc toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.