Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Tin Tôn Giáo Giúp Giảm Bớt Đau Khổ Vì Bệnh Ung Thư

22/03/200900:00:00(Xem: 2232)

Niềm Tin Tôn Giáo Giúp Giảm Bớt Đau Khổ Vì Bệnh Ung Thư

Các chuyên gia nói rằng niềm tin tôn giáo mạnh mẽ có thể làm cho người ta bình an trong cái chết ung thư, cho phép nhiều bệnh nhân tìm thấy ý nghĩa trong sự khổ đau và ung dung rời bỏ cõi đời.
Y tá Carol Taylor, giám đốc Trung Tâm Clinical Bioethics tại Đại Học Georgetown University, nói rằng nhưng niềm tin cũng có thể là "thanh gươm hai lưỡi." Một số bệnh nhân thời kỳ cuối cố chấp lấy những câu chuyện huyền thoại trong thánh kinh, hy vọng được cứu chữa, thay vì dùng thời gian còn lại của cuộc đời để sống bình an với Thượng Đế và những người thân.
Tuy nhiên ngay cả Taylor, đã trợ giúp nhiều bệnh nhân trong lúc chết, nói rằng bà ngạc nhiên khi tìm thấy một nghiên cứu trong tạp chí của Hội Y Khoa Mỹ, trắc nghiệm nhiều chọn lựa của các bệnh nhân chết vì ung thư tùy thuộc rất mạnh vào niềm tin tôn giáo của họ để đối phó với chứng bệnh.
Những bệnh nhân này hơn gấp 3 lần những người khác để tiếp nhận các thủ tục y khoa quan trọng, lớn lao - như liên hệ tới dưỡng khí hay làm sống lại tim phổi khi tim ngừng đập - ngay cả trong tuần cuối cùng của cuộc đời họ, nghiên cứu cho thấy như vậy.
Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người sử dụng việc ứng phó bằng niềm tin tôn giáo "tích cực" - như những người "cầu tình thương và sự che chở của Thượng Đế," đối nghịch lại với những người đau khổ tin rằng Thượng Đế đang trừng phạt hay bỏ rơi họ - thì muốn các bác sĩ làm điều gì đó khả thi để giúp họ sống. Họ cũng ít có chuẩn bị cho cái chết, như điền đơn yêu cầu "đừng cứu sống," viết di chúc hay trao quyền cho luật sư, theo nghiên cứu thực hiện đối với 345 bệnh nhân cho biết.


Điều thú vị là những người đau khổ bởi những vấn đề tâm linh thì không đạt được sự chữa trị nhanh, nghiên cứu cho thấy như vậy.
Mặc dù các nhà nghiên cứu xem nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến các chọn lựa hành xử của bệnh nhân như màu da, mức thu nhập hay sự suy sụp tâm lý, tôn giáo vẫn còn là yếu tố rất quan trọng.
Số lượng gia tăng các nghiên cứu cho thấy rằng bác sĩ, y tá và tuyên úy tôn giáo có thể làm được rất nhiều để giảm bớt sự đau khổ tinh thần của những bệnh nhân ung thư ở thời kỳ cuối cùng.
Một nghiên cứu năm 2007 đăng trong tạp chí Clinical Oncology được viết bởi Tracy Balboni, đồng tác giả của bài báo, phát hiện rằng 70% bệnh nhân cảm thấy những nhu cầu tâm linh của họ đã không được đáp ứng bởi các vị tuyên uý bệnh viện hay những người khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Theo nghiên cứu của JAMA vào tháng 10, chỉ có khoảng 1/3 các bệnh nhân ung thư nặng là được báo cho biết họ hy vọng còn sống bao lâu, một sự bỏ sót có thể dẫn đến sự đau khổ thể chất và tinh thần không cần thiết. Hơn 20% bệnh nhân ung thư nặng trong chương trình Medicare bắt đầu chế độ điều trị hóa học trong vòng 2 tuần sắp chết.
Prigerson nói rằng nghiên cứu của bà đề nghị các bác sĩ nên nhạy bén đối với các phương cách mà tôn giáo hướng dẫn những chọn lựa điều trị của bệnh nhân, và bao gồm việc trao đổi của các tuyên úy và nhà phân tâm bệnh viên với các bệnh nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.