Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Suy, Học Sinh Bớt Xe Hơi, Đi Xe Đạp, Xe Công Cộng

05/10/200800:00:00(Xem: 2335)
Khi giá xăng lên tới $4.10 vào mùa hè này, sinh viên của Đại học Old Dominion University Azam Shafiee biết rằng cô phải thực hiện vài thay đổi. Cô ấy đã bớt lái xe. Thay vì lái xe 25 phút đến sở làm, cô tìm ra một việc làm mới chỉ cách nhà trọ 10 phút lái xe.  Cô viết trong một email: "Tôi đi bộ nhiều hơn."

Các sinh viên đại học là nhóm người nhạy cảm với việc giá xăng bay lên cao và điều chỉnh nhanh nhất. Như thế bằng cách nào các sinh viên đối phó với việc giá xăng lên cao rồi xuống thấp ở mức trung bình trên toàn quốc là $3.64"

Họ nghĩ ra cách để lái xe ít hơn và các viên chức đại học cũng đang tìm cách để giúp đỡ họ. Giống như hầu hết người Mỹ, các sinh viên đang sử dụng các phương tiện lưu thông công cộng. Trên cả nước, việc di chuyển bằng phương tiện công cộng đã gia tăng. Trong năm nay, việc sủ dụng phương tiện giao thông công cộng đã lên hơn 2.8 tỉ chuyến đi trong quý 2 của năm 2008 - tăng khoảng 140 triệu chuyến đi so với năm 2007, theo Hội Giao Thông Công Cộng Mỹ (APTA). Trong số những người sử dụng giao thông công cộng có 10.7% là các sinh viên, theo nghiên cứu của APTA hồi tháng 5 năm 2007.

Nhưng mà không phải lúc nào cũng có thể thực hiện sự chuyển đổi dễ dàng. Cara Lipper, sinh viên năm thức 4 của Đại học University of Massachusetts, Boston, nói rằng, "Nhiều người bảo tôi rằng lấy xe điện ngầm đi học hay đi làm để tiết kiệm tiền xăng. Nhưng trạm xe điện gần nhất nhà cũng phải mất 15 phút lái xe và 20 phút đi xe điện tới chỗ làm, so với 20 phút lái xe vào Boston."

Thay vì vậy, cô đang nghĩ đến việc mua một chiếc xe chạy bằng điện hybrid. Cô viết trong email: "Tôi cũng đã đi xe chung nhiều hơn lúc trước. Tôi sẽ dùng phương tiện giao thông công cộng để đi đây đi đó, dù là tôi ghét nó. Tôi đã bớt đi chơi nhiều lắm rồi."

Giá xăng lên cao lại làm cho Aram Pashaian chạy xe nhiều hơn. Sinh viên ở Đại học University of Nevada, người đã tiêu trung bình $54 để đổ xăng mỗi 6 này, nói rằng anh ta thường lái xe chạy vòng vòng Las Vegas để tìm chỗ bán xăng rẻ nhất.

Nhiều đại học cũng chứng kiến sự thay đổi thói quen di chuyển của sinh viên. Tại Đại học Michigan State University, xe đậu trong khu đậu xe của trường đã sút giảm 25% chỉ còn 1,661 chiếc trong năm vừa qua, theo cảnh sát của trường cho biết. Sinh viên cũng đã chạy xe đạp trong trường nhiều hơn. Trong thời gian tháng 7 và 8, sinh viên ghi danh xe đạp là 2,346 chiếc - tăng so với 858 chiếc trong cùng những tháng đó vào năm 2003.

Đại học Middlebury College ở tiểu bang Vermont là một trong các trường đã tham gia với Zipcar, dịch vụ cho thuê xe, để phục vụ cho sinh viên. Zipcar giúp sinh viên đối phó với tình trạng giá xăng lên cao bằng việc bao luôn chi phí xăng, bảo hiểm, và chỗ đậu xe trong phí tổn thuê xe. Hiện nay, hơn 70 trường cung cấp dịch vụ này, theo Zipcar.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.