Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2008: Mất 605,000 Việc Ở Mỹ, Kinh Tế Sẽ Còn Chậm...

14/09/200800:00:00(Xem: 2966)

WASHINGTON - Gần 1/3 các tổng giám đốc của Mỹ dự định cắt tiền lương trong tháng tới vì các công ty đối phó với tình trạng yếu kém kinh tế qua cơn khủng hoảng nhà cửa, tín dụng và tài chánh.

Cùng lúc, một thăm dò bởi Business Roundtable được công bố hôm Thứ Năm cho thấy rằng hầu hết các tổng giám đốc đều dự đoán thương vụ và vốn đầu tư  sẽ giữ nguyên ở mức độ hiện nay hay khá hơn trong 6 tháng tới.

Hoàn cảnh kinh tế thách thức đang buộc các công ty sản xuất nhiều hơn với ít công nhân hơn, chìa khóa của việc gia tăng hiện nay trong kỹ nghệ sản suất.

Ngày càng có nhiều nhà phân tích tiên đoán rằng nền kinh tế sẽ co cụm trong quý cuối cùng của năm nay và có thể trong quý đầu năm tới. Họ tiên liệu rằng sự xuống giốc kinh tế tại hải ngoại thúc đẩy việc tăng trưởng xuất cảng.

Thăm dò phát hiện rằng 32% các tổng giám đốc nói rằng họ dự kiến sẽ giảm nhân viên tại các công ty của họ trong những tháng tới. Tỉ lệ đó tăng lên một ít so với 31% trong thăm dò trước đây được công bố hồi tháng 6.

68% các tổng giám đốc trong kỳ thăm dò này nói rằng họ có thể sẽ giữ tiền lương ở mức hiện nay hay tăng lên. Tỉ lệ đó giảm đi chút ít so với cuộc thăm dò trước ở mức 70%.

Mỗi tháng trong năm nay, các công ty đều giảm bớt việc làm. Đến nay, 605,000 công việc đã bị mất. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 8 tăng cao nhất trong 5 năm ở mức 6.1%, chính phủ cho biết trong tuần rồi như vậy.

Nhiều hồ mới xin trợ cấp thất nghiệp đã tụt giốc hồi tuần qua tới 445,000, theo phúc trình của Bộ Lao Động hôm thứ Năm. Con số vẫn còn cao. Số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên đến 3.53 triệu, mức cao nhất trong 5 năm.

Trong bản thăm dò, 92% nói rằng họ dự kiến các thương vụ của họ ở mức ổn định hay gia tăng trong 6 tháng tới, tỉ lệ đó tăng một ít so với 91% trong thăm dò trước.

91% nói rằng họ sẽ giữ nguyên mức vốn đầu tư hay gia tăng, tỉ lệ này cao hơn so với mức 85% trong lần thăm dò trước.

Trong năm nay, các tổng giám đốc tiên đoán rằng kinh tế sẽ gia tăng ở mức 1.4%, cao hơn so với lần thăm dò trước ở mức 1.3%.

The Business Roundtable là một hội của những viên chức CEO của các công ty lớn, đại diện cho một lực lượng lao động tổng hợp của hơn 10 triệu công nhân và 4.5 ngàn tỉ đô la thu nhập hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.