Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng, Vận Chuyển Tăng: Hãng Mỹ Tính Chạy Khỏi TQ

14/09/200800:00:00(Xem: 5059)

Washington, D.C. (AHN) -  Các công ty Mỹ đầu tư sản xuất ở TQ 30 năm nay đang tính chuyện chào TQ bằng chân vì giá nhiên liệu và vận chuyển hàng hoá làm ở TQ tăng, không thể có lời nữa. Đó là sưu khảo của Morgan Stanley.

Stephen Jen, giám đốc điều hành của Morgan Stanley, giải thích trên báo Washington Post, " Kinh tế toàn cầu đã đi qua xa rồi. Chúng tôi không nói Á Châu sắp bể vụn, nhưng chúng tôi đang nói Á châu đã hưởng những điều kiện đặc biệt trong dĩ vãng. Ngày nay điều kiện  đã đổi thay quá nhanh vì cú sóc năng lượng, và Á Châu đang bị áp lực."

Một trong những tác động của áp lực đó là Mỹ phải sưa đổi tình hình mất quân bình giao thương với TC. Mỹ sẽ điều chỉnh khoảng cách bất lợi cho Mỹ ấy, bớt ít nhứt 6.4% tương đương $23.66  tỷ trong tháng Tám, so với củng thời kỳ năm ngoái, theo kiểm toán của Bloomberg hỏi  22 nhà kinh tế Mỹ.

Nhà cầm quyền TQ không chế giá nhiên liệu, đánh thuế làm một barel mắc hơn thế giới 20 Đô. Giá thành sản phẩm tăng, giá vận chuyển tăng, hàng sản xuất ở TC không cạnh tranh được trên thị trường thế giới dù là hàng do công ty Mỹ sản xuất.  Nên nhiều công ty Mỹ từng đưa việc làm sang TQ bây giờ nghĩ đến việc chuyển sang Mễ hay đưa về Mỹ. Vì vậy xuất cảng thép của TQ giảm 38%  trong vòng từ  tháng Giêng đến tháng Bảy . Trong khi đó sản lượng thép ở Mỹ tăng 10%. Lãnh vực khác như đồ gia dụng bàn ghế, đồ điện, hàng vải sợi, TQ sản lượng cũng giảm vì nhiều công ty Mỹ ngưng sản xuất ở TQ.

 Hảng bàn ghế nổi danh  Thomasville Furniture của Mỹ cho biết tháng Sáu dời toàn bộ các cơ sở sản xuất ở TQ về Mỹ,  và tiếp tục làm việc ở North Carolina, tạo thêm hàng 100 việc làm ở Mỹ.

Thêm vào đó, theo nguyên tắc cung cầu, giá nguyên liệu nhiều thứ ở Mỹ rẻ hơn ở TQ. Ở đây  giá cả do Nhà Nước khống chế và đánh thuế nặng.  Lợi thế nhân công tương đối rẻ ở TQ không còn so với giá nhiên liệu và nguyên liệu tăng. Các công ty không có lời thì cháo TQ bằng chân vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.