Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Người Điều Trần Vụ Thiếu Tá Hasan Nổ Súng

12/10/201000:00:00(Xem: 2586)

Hàng Chục Người Điều Trần Vụ Thiếu Tá Hasan Nổ Súng

FORT HOOD   -      Từ ngày Thứ Ba 12-10, hàng chục nhân chứng ra toà quân sự điều trần ở vị trí nhân chứng để mô tả sự đau đớn khi đạn xuyên vào cơ thể, và cảnh các đồng ngũ ngã xuống vũng máu.
Chương trình điều trần này không nhắm tìm hiểu 1 trận đánh tại Iraq hay Afghanistan, mà là 1 buớc chống lại 1 thiếu tá quân y chuyên khoa tâm thần bị cáo giác về hành động bắn ngã trên 40 quân nhân và nhân viên dân chính của trại Fort Hood trong năm qua.
Tiến trình điều trần theo điều luật 32 chỉ diễn ra tại toà quân sự để xác định có đủ bằng chứng để xúc tiến 1 vụ án hay không.
Công tố và biện hộ có thể mời nhân chứng ra điều trần, đuợc quyền hỏi nhân chứng và trình ra bằng chứng khác. Bị cáo là thiếu tá Nidal Hasan sẽ có mặt, chỉ cách nhân chứng vài feet - sau điều trần, 1 viên chức quân pháp sẽ quyết định truy tố Hasan hay không về 13 tội danh giết người và 32 trường hợp mưu sát.
Tiến trình điều trần về Hasan sẽ kéo dài ít nhất 3 tuần lễ, cũng sẽ gồm điều trần của 1 số nạn nhân sống sót trong vụ nổ súng chưa từng thấy tại 1 căn cứ quân sự Hoa Kỳ - khi ấy, khoảng 300 binh sĩ trải qua giám định của cơ sở gọi là Soldier Readiness Processing Center, để chủng ngừa, khám mắt, khám răng, ký di chúc, hay để gặp tuyên úy. Khi các binh sĩ chờ đợi tại các hàng khác nhau, bất ngờ 1 người nhảy lên bục, bắn lọan xạ với 2 khẩu súng và hô "Allulah Akbar".


Cảnh hỗn lọan diễn ra khoảng 10 phút, cho tới khi 2 cảnh sát bắn Hasan - y trúng đạn, bị thương, tê liệt và đang bị giam giữ. 32 người chết tuổi từ 19 đến 62 gồm nhiều thành phần : 1 nữ quân nhân mang thai từ Iraq về và muốn theo binh nghiệp suốt đời, 1 phụ nữ tòng quân sau biến cố 11-9 muốn tìm diệt Bin Laden, và 1 người cha trẻ cảm thấy phấn khích với chuyến công tác đầu tiên.
Với các gia đình lo sợ mất người thân trên chiến trường, thì chuyện này là ngoài sức tưởng tuợng. 3 người chết và 6 người bị thương nặng là cùng đơn vị bộ binh trừ bị mà Hasan cùng đi Iraq trong tháng kế tiếp - vì đơn vị quân y tăng phái 467 của Hasan vừa từ Wisconsin tới Fort Hood, nên không rõ Hasan có quen biết ai trong số 40 nạn nhân hay không.
Sau vụ nổ súng, các điều tra viên của chính phủ khám phá 1 số sơ hở về an ninh - mấy tháng trươc đó, 1 đoàn đặc nhiệm an ninh địa phương của FBI biết có liên lạc bằng e-mail giữa Hasan và giáo sĩ al-Awlaki.
Thông tin ấy không đuợc chia sẻ đúng cách với Ngũ Giác Đài. Ngoài ra, tài liệu cho thấy Hasan đuợc khen ngơi trong lúc giúp việc quân y viện Walter Reed mặc dù đuợc mô tả như là người cô độc với các thói quen lười biếng và sự cuồng tín.
Các công tố viên không cho biết sẽ tìm kiếm án tử hình với Hasan hay không nếu quan toà xác nhận là đủ tang chứng để truy tố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.