Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

An Sinh Xã Hội: Sẽ Phá Sản Năm 2016

25/07/201000:00:00(Xem: 3253)

An Sinh Xã Hội: Sẽ Phá Sản Năm 2016

Mất tinh thần vì nạn thất nghiệp kỷ lục, siết nhà kỷ lục, thăm dò cho biết người dân Mỹ cũng mất niềm vào tin hệ thống an sinh xã hội của nước mình, liên quan đến tiền hưu trí SSA và tiền trợ cấp cho người già SSI.
 Ở Cali tiểu bang đông dân nhứt Mỹ, SSI bị TB cắt hai lần, hai vợ chồng già ăn ở chung mỗi người chỉ còn $703  và phúc lợi y tế cắt cả chục thứ trong đó cắt hai cái nghiệt nhứt là không cho làm răng và kiếng lão. 
Cải tổ y tế của TT Obama lợi cho người nghèo đâu chưa thấy, chỉ thấy người có Medi- Medi bị cắt giảm quá nhiều phúc lợi thiết yếu, cắt bằng biện pháp hành chánh.
Thăm dò của báo USA TODAY và Viện Gallup phối hợp cho biết số người hưu trí tin rằng phúc lợi sẽ bị cắt, số người này ngày càng đông. Cứ 10 người thì có 6 người tin như thế, kỷ lục mất niềm tin từ khi chương trình này ra dời ở nước Mỹ.  Còn người trẻ từ 18 đến  34  tuổi tin rằng mình sẽ không được lãnh tiền hưu trí khi hưu trí.
Sự mất niềm tin này tăng vì theo tính toán của những nhà quản trị Quỹ An Sinh Xã Hội, quỹ này năm 2016 sẽ phá sản vì hết tiền trả do số người sanh ra vào thời kỳ bùng nổ dân số đến tuổi hồi hưu.


Nhưng theo tính toán tháng   8 là tháng SS kỷ niệm 75 năm thành lập, quỹ này thừa sức chi phó cho 3 phần 4 phúc lợi nhưng người hưu trí bằng tiền thuế an sinh xã hội mà người dân Mỹ đóng cho ngân sách. Thăm dò bi quan nói trên làm trên 1,020 người lớn, xác suất +/–4%.
Được biết 46 tiểu bang của Mỹ ngân sách năm 2011 khiếm hụt vì nạn suy thoái kinh tế và cũng vì năm nay là năm bầu cử nên không chánh quyền dân cử nào dám tăng thuế, tăng thu.
TB California đông dân nhứt, gần 40 triệu, ngân sách chưa hoàn thành dù ngân sách năm rồi đã niên kiệt cho. Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của Cali tuần qua cho biết những gì xảy ra cho Cali về ngân sách cũng giống như các TB khác, cái khó khăn là công chi hết cắt giảm được nữa trong khi thuế không thu thêm được. 
Quỹ y tế Medicaid thiếu trầm trọng. Kinh tế suy thoái, nhiều người nghỉ việc, quỹ bảo hiểm y tế công này phải đài thọ việc chăm sóc sức khoẻ cho người thất nghiệp và gia đình. Dự trù thiếu 20 tỷ.
Niên khoá năm 2011 nhằm năm bầu cử, không người dân cử nào dám tăng thuế, vì thế khiếm hụt ngân sách là dĩ nhiên, như TB New Jersey ngân sách khiếm hụt $11 tỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
1 phụ nữ hô hoán lên rằng có 1 đoạn ngón tay trong sandwich của cửa hàng Subway khiến người ta liên tưởng đến vụ dựng chuyện tại 1 tiệm Wendy's ở San Jose trong năm qua. Hệ thống nhà hàng
Đại đa số tuổi trẻ Iraq tại các vùng Ả Rập trong nước này tin là an ninh sẽ cải thiện và bạo lực sẽ giảm nếu quân đội do Mỹ lãnh đạo rút đi tức khắc, theo một cuộc thăm dò của Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Học giả Hồi Giáo Fazlur Rahman Azmi đã bị nhân viên Biên Phòng và Thuế Quan giữ lại khi vừa đến sân bay quốc tế San Francisco sau chuyến bay từ London đến hồi chiều Thứ 6, gây thắc mắc
Chính phủ Bush đang soạn chương trình để chính quyền Baghdad giải quyết tình trạng chia rẽ vì giáo phái đồng thời nhận trách nhiệm về an ninh - theo tiết lộ của các viên chức cao cấp, kế hoạch này
Công ty Ballard's Farm Sausage đang thu hồi món salad trứng từ 17 tiểu bang vì nghi nhiễm trùng - các kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm nhận thấy dấu hiệu của vi trùng đơn bào Listeria
Quảng cáo tranh cử của đảng viên CH phổ biến hôm Thứ 6, dùng hình ảnh và lời nói của trùm khủng bố nhằm nhắc nhở cử tri về việc sử dụng lá phiếu vào ngày 7-11 đã làm các ứng cử viên
Các viên chức phụ trách y tế và các nhân viên bệnh viện than phiền rằng các phòng bệnh cấp cứu đang chịu tình trạng quá tải, nhưng lại không đồng ý với nhau về nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Nhiều di dân hợp lệ vào Mỹ, nhứt là những người nam nữ Mỹ theo cha mẹ đến Mỹ vào tuổi học trò, lớn lên chọn con đường tình nguyện vào quân đội Mỹ để được vào quốc tịch Mỹ nhanh hơn
Ký giả Daniel B. Wood, bình luận viên của The Christian Science Monitor kể câu chuyện của Toby Hughes, cư dân Georgia, làm thủ tục xin vào học trường đại học cộng đồng từ 6 năm trước
Bài báo của Jeff Bennett (Bloomberg) cho biết tại Detroit, trung tâm kỹ nghệ xe hơi của Hoa Kỳ bị đình trệ đã làm cho hàng ngàn người mất việc, số nhà bị ngân hàng siết nợ trong khu vực này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.