Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi

18/03/201000:00:00(Xem: 3974)

Bảo Phí Tăng Gấp 3, Dân Mỹ Chịu Hết Nổi; Cali: 1/4 Dân Không Có Bảo Hiểm Y Tế; Hàng Triệu Dân Mỹ Không Trả Nổi Y Phí

WASHINGTON  -     Bà Kathleen Sebelius, bộ trưởng y tế xã hội, cho hay hàng triệu người có thể rơi vào tình cảnh nguy ngập như bệnh nhân ung thư Natoma Canfield, cư dân Ohio, vì không trả nổi lệ phí bảo hiểm.
Bà Sebelius khẳng định: để hiểu lý do cần cải tổ hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nên biết trường hợp bệnh nhân Natoma Canfield, người đã viết thư gửi TT Obama, thông báo hoàn cảnh của bà. Là người làm việc tự do, bà phải tự mua bảo hiểm sức khoẻ. Bà Canfield duy trì bảo hiểm y tế cho tới Tháng 1 vừa qua.
Trong năm qua, lệ phí hàng tháng tăng 25% - bà Canfield phải trả 6000 MK cho cả năm 2009, không tính 4000 MK về phần đóng góp và các chi phí khác. Nhưng vì không thể trả đủ, bảo hiểm tư chỉ thanh toán các dịch vụ y tế ở mức 800 MK.  Do đó, bà phải trả 10,000 MK để đuợc chăm sóc trị giá 900 MK. Sau cùng, bà Canfield nhận thư của hãng bảo hiểm, lần này báo tin lệ phí tăng hơn 40%, là quá sức chịu đựng, buộc phải bỏ.
Cũng như hàng triệu công dân khác, bà kêu cứu và báo tin rằng bà có thể sắp cần dịch vụ cấp cứu, cũng có nghĩa là sẽ mất ngôi nhà của gia đình xây dựng năm 1958. Mối lo của bà trở thành hiện thực.  Khoảng 2 tuần trước, bà bất tỉnh trong lúc làm việc. Kết quả chẩn đoán của bệnh viện nhận thấy ung thư máu.  Bây giờ, bà cần chữa trị bằng hoá chất, với mối lo không biết sẽ trả tiền điều trị bằng cách nào.
Bộ trưởng Sebelius viết trong thư ngỏ : bà Canfield ngã bệnh là chuyện không may, nhưng tai họa tương tự có thể đến với bất cứ ai trong số hàng chục triệu công dân không có bảo hiểm y tế.  Thực tế là thành phần trên 65 tuổi có bảo hiểm nhờ việc làm tiếp tục giảm kể từ năm 2000. Những ai thay đổi việc làm, nghỉ hưu hay bắt đầu kinh doanh có thể sớm đối diện các cơ nguy như bà Canfield. Ngay cả khi giữ đuợc việc làm, lệ phí bảo hiểm tăng nhanh gấp 3 lần sức tăng của lợi tức.
Bộ trưởng Sebelius giải thích các ưu điểm của kế hoạch cải tổ theo chủ trương của TT Obama.
Điểm thứ nhất là bảo hiểm tư bị cấm bãi bỏ các dịch vụ sức khoẻ, bỏ các hạn chế về phúc lợi của khách hàng, cũng không đuợc từ chối người có bệnh sẵn.
Ưu điểm thứ hai là luật y tế cải tổ giúp người làm việc độc lập và chủ doanh nghiệp tư có thể mua bảo hiểm của thị trường cạnh tranh gọi là "trao đổi", cho phép tập thể khách hàng thương lượng với hãng bảo hiểm - bằng cách này, lệ phí bảo hiểm sức khoẻ có thể hạ từ 14% đến 20%.
Ưu điểm thứ ba là kế hoạch của TT Obama sẽ cung cấp 1 loạt biện pháp làm hạ bảo hiểm với gia đình, doanh nghiệp và chính phủ chưa từng đề nghị tại 2 Viện lập pháp.
Hội các lãnh đạo doanh nghiệp là Business Roundtable loan báo : các cải tổ có thể hạ chi phí 3000 MK với mỗi công nhân viên.
Ngoài ra, theo Phòng ngân  sách của QH (tức CBO), kế hoạch cải tổ y tế của TT Obama có thể giúp giảm thiếu hụt ngân sách liên bang 100 tỉ MK trong 10 năm.
Cũng liên quan đến đề luật y tế toàn dân, một bản tin khác cho biết rằng gần 1/4 người dân California tuổi dưới 65 đã không có bảo hiểm sức khỏe toàn phần hay một phần nào đó trong năm vừa qua, cao hơn tỉ lệ trung bình trên toàn quốc, trong một chiều hướng sút giảm bảo hiểm y tế do thất nghiệp lên cao, theo một nghiên cứu mới được công bố hôm Thứ Ba cho biết.
Số lượng không có bảo hiểm ít nhất là một thời điểm nào đó trong năm trong tổng dân số tiểu bang đông dân nhất đã lên từ 6.4 triệu người trong năm 2007 tới 8.2 triệu người trong năm vừa rồi, 25% nhảy vọt làm sửng sốt nhiều nhà nghiên cứu tại Đại Học UCLA, những người đã theo dõi con số này từ cả thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.