Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Đỉnh Cải Tổ Y Tế Thất Bại, Dc Sẽ Đơn Phương Làm

27/02/201000:00:00(Xem: 3390)

Thượng Đỉnh Cải Tổ Y Tế Thất Bại, DC Sẽ Đơn Phương Làm

WASHINGTON  -      Hội nghị thượng đỉnh y tế kéo dài 7 tiếng đồng hồ tại Dinh quốc khách Blair House có thể đạt được mục đich, là phô diễn tiến trình dân chủ, minh định lập trường về cải tổ y tế của các phe và chỉ hướng tiến tới của mọi người, gồm cả nhà lãnh đạo hành pháp khi tiến khi thoái.
TT Obama khẳng định "Chúng ta không thể tranh luận nguyên 1 năm nữa.  Nếu không có tiến bộ đáng kể với 1 kế hoạch lưỡng đảng trong vài tuần, chúng ta phải tiến tới, ra 1 số quyết định, sau đó các cuộc bầu cử sẽ thẩm định. Chúng ta đã có sự bất đồng trung thực về viễn ảnh đất nước.  Chúng ta tiến tới và trắc nghiệm những quyết định ấy từ nay đến cuộc bầu cử Tháng 11". Ông hàm ý : bằng cách này hay cách khác, kết cuộc là gần. Ông Obama báo hiệu ý định sẽ dùng thủ tục "hoà giải."  Ông nói "Khi ấy, tôi chỉ có thể nói lời cảm ơn".
Hội nghị thượng đỉnh tại Blair House tập trung vào việc xác nhận các điểm có thể thỏa thuận, nhưng nghị sĩ Lamar Alexander là diễn giả "bắn thẳng", khẳng định với TT Obama rằng đảng DC phải làm lại từ đầu. Nhưng, thực tế là gió thổi ngược - tiến trình "hoà giải" là lý do giúp nhiều người thất nghiệp đuợc gia hạn phúc lợi bảo hiểm sức khoẻ, với đa số điều luật đuợc các nhà lập pháp CH chấp thuận, gồm các nội dung đã đuợc biểu quyết thông qua năm 1986. Cũng là cần để nhắc lại rằng 20 trong số 41 nghị sĩ CH là đại biểu của 20 tiểu bang có dân số thấp nhất - nên khi họ nói rằng biết quốc dân muốn gì, như 5, 6 vị đã làm, bằng chứng chỉ là 1 phần. Hơn thế, chủ trương có vẻ trung hoà có hậu ý của ông Obama đem lại cho ông tỉ lệ hậu thuẫn 50%, là cao hơn hậu thuẫn của 2 đảng.


Phóng viên nhận xét : ông Obama tỏ ra cứng lý hơn trong 3 giờ thảo luận trước giờ ăn trưa.  Ông ngắt lời nghị sĩ John McCain, ứng viên TT thất cử, với câu "Chúng ta không còn tranh cử - việc ấy đã xong, chúng ta đang nói chuyện bảo hiểm y tế". Sau giờ nghỉ ăn trưa, ông Obama tỏ ra hoà dịu hơn, có thể vì các cố vấn góp ý. Thậm chí, ông nhận nghị sĩ McCain là có lý về điểm chỉ ra rằng để cho 800,000 dân Florida phải giữ bảo hiểm tư giá cao trong khuôn khổ Medicare là không công bằng. Ông Obama cũng nhận đuợc hậu thuẫn nhiều hơn của các đồng minh DC, nhất là về sáng kiến mở thị trường bảo hiểm cạnh tranh gọi là "trao đổi" tương tự khi cần khảo giá khách sạn hay chuyến bay bằng trang mạng Expedia.
Mặt khác, phe CH không có giải pháp cho các vấn đề lớn của hệ thống hiện hành, như các quy định độc ác của bảo hiểm tư và 46 triệu dân không có bảo hiểm sức khoẻ.
Vào dịp này, 1 nhà lập pháp của tiểu bang Washington đã kể câu chuyện 1 người mẹ độc thân 3 con ngã bệnh, nghỉ làm, mất việc, mất luôn bảo hiểm, không thể đi bác sĩ, và chết. Đem lại dịch vụ y tế cho hàng triệu người không có bảo hiểm là đề tài sau cùng của hội nghị, tuy thời giờ không còn nhiều.
Ông Obama nêu nhận xét "Phe bên kia có thể cảm thấy - quý vị biết đó, việc ấy không đáng để làm".
Thật thế, phiá CH có đề nghị mở rộng bảo hiểm y tế cho 3 triệu dân, hầu như không cảm thấy sự cấp bách của hàng chục triệu người không có lưới an toàn.
Trong số những điều đã đuợc làm rõ tại hội nghị 40 viên chức lập pháp và hành pháp, theo giới quan sát, là đảng DC sẽ đơn phương hành động.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Trump rời khỏi Bạch Ốc hôm Thứ Tư, Proud Boys, từng nằm trong số những người ủng hộ hộ, cũng đã bắt đầu rời bỏ ông. Trong hàng chục cuộc thảo luận trên các mạng truyền thông xã hội như Gab và Telegram, nhiều thành viên của nhóm đã bắt đầu gọi Trump là “cò mồi” và “quá yếu,” theo các thông điệp được báo The New York Times đọc được cho biết. Họ cũng đã thúc giục những người ủng hộ ngưng tham dự các cuộc tập họp và biểu tình được tổ chức cho Trump hay Đảng Cộng Hòa.
Lãnh Đạo Thiểu Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đề nghị cho cựu Tổng Thống Donald Trump 2 tuần để chuẩn bị cho vụ xử luận tội của ông, cho rằng Thượng Viện không thể “rút ngắn quy trình hợp lệ” mà Trump xứng đáng được, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đã ân xá cho 73 người và giảm tội cho 70 người vào đầu ngày Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, khi ông chuẩn bị rời khỏi Bạch Ốc, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư. Những người được ân xá gồm cựu cố vấn Bạch Ốc Steve Bannon và nhạc sĩ nhạc Rap Lil Wayne và Kodak Black.
Sau 4 năm phá vỡ tiền lệ bên trong Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đã làm một phần trong truyền thống tổng thống cuối cùng trên con đường rời khỏi nhiệm sở hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021: để lại một lá thư cho người kế nhiệm bên trong Phòng Bầu Dục, theo Politico cho biết hôm Thứ Tư.
Trong không khí ngày tuyên thệ nhậm chức còn nóng hổi hôm Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021, Tổng Thống Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của ông với các sắc lệnh hành pháp về các biện pháp từ việc ngăn chận đại dịch vi khuẩn corona tới việc giải quyết bất công chủng tộc, nhiều sắc lệnh trong đó đã đảo ngựợc các biện pháp được thi hành bởi chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin hôm Thứ Tư của Yahoo News cho biết. Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội tại tất cả các tòa nhà liên bang, trên tất cả vùng đất liên bang và bởi tất cả nhân viên liên bang và những nhà làm theo hợp đồng, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết. Ông cũng ban hành “100 Days Masking Challenge” [Thách Thức 100 Ngày Đeo Khẩu Trang], yêu cầu người dân đeo khẩu trang cho đến 100 ngày để giúp kềm chế sự lây lan của dịch bệnh, mà đã lấy đi hơn 400,000 mạng người tại Hoa Kỳ, theo tài liệu từ Đại Học Johns Hopkins cho biết.
Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng Thống Joe Biden phát biểu rằng, “Tôi sẽ bảo vệ Hiến Pháp. Tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta. Tôi sẽ bảo vệ nước Mỹ. Và tôi sẽ giúp cho tất cả, tất cả các bạn, tiếp tục làm mọi việc của các bạn, không suy nghĩ về quyền lực mà là về khả năng. Không vì quyền lợi riêng tư mà vì phúc thiện của công chúng. Và cùng nhau chúng ta viết câu chuyện của dân tộc Mỹ về niềm hy vọng, không sợ hãi, đoàn kết, không chia rẽ. Về tươi sáng, không đen tối. Câu chuyện về sự đàng hoàng và phẩm giá, tình thương yêu và sự chữa lành, sự tuyệt vời và điều thiện lành.”
Ba thành viên của các nhóm dân quân chống chính phủ bị tình nghi đang đối diện các truy tố tội âm mưu sau khi nhiều công tố viên liên bang nói rằng họ đã liên lạc với nhau để âm mưu cách làm sao họ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, một người đã gửi đi các thông điệp ăn mừng “trận bão vào tòa lâu đài” và nói rằng “Chúng ta cần làm điều này ở cấp địa phương,” theo bản tin của Đài CBS News tường trình hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021.
Trong một buổi lễ ảm đạm tại Tượng Đài Lincoln vào tối Thứ Ba mà là trạm dừng đầu tiên của ông tại Washington, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã báo hiệu rằng nỗi đau buồn và mất mát kinh khủng đó của năm rồi sẽ là trọng tâm của chính phủ của ông. Được đắc cử bởi vì sự đồng cảm và thương cảm của ông đối với người dân Mỹ, là những người đang đau khổ qua sự tụ họp của những khủng hoảng mà đã tạo ra một thời kỳ bất ổn lớn nhất, theo Biden phát biểu chỉ vài lời khi mặt trời vừa xuống khỏi National Mall, ánh chiều hồng chiếu xuống trong hoàng hôn.
Tổng Thống Donald Trump trong bài phát biểu giã từ được thu trước đã khoe thành tích kỷ lục của ông về chính sách kinh tế và đối ngoại, trong khi che đậy vụ bạo loạn tại Tòa Nhà Quốc Hội đã diễn ra trong mấy tuần lễ cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 19 tháng 1 năm 2021. Ông đã không nhắc đến tên của người kế nhiệm của ông là Joe Biden. Biden sẽ được tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào Thứ Tư, 20 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ công bố dự luật di trú sâu rộng vào Ngày Đầu của chính phủ của ông, hy vọng sẽ cung cấp con đường 8 năm đi tới làm công dân cho khoảng 11 triệu người đang sống tại Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp pháp, là một sự đảo ngược toàn diện từ các chính sách di trú khắc khe của chính phủ Trump, theo hãng thông tấn Mỹ AP cho biết hôm Thứ Hai, 18 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,