Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uc Đòi Tăng Học Phí Lên 9.3% Sinh Viên Cali Lo Ngại

03/05/200900:00:00(Xem: 2100)

UC đòi tăng học phí lên 9.3% Sinh Viên Cali Lo Ngại

Giới lãnh đạo sinh viên đã bày tỏ nhiều phản ứng khác nhau đối với kế hoạch tăng $662 đô học phí. Chủ tịch hệ thống UC, ông Mark Yudof nói rằng số tiền này phần lớn sẽ được đền bù bởi thuế liên bang và gia tăng trợ cấp học bổng.
Các viên chức hệ thống UC hôm Thứ Tư cho biết họ sẽ tiếp tục với đề án tăng lệ phí sinh viên lên 9.3% trong niên khóa tới và cảnh báo việc cho nghỉ việc các giáo sư và nhân viên có thể xảy ra nếu tiểu bang không có đủ tiền dành cho giáo dục.
Gia tăng này, khoảng $662 đô sẽ đưa tổng chi phí cho một sinh viên tại trú năm đầu khoảng $8,720 đô một năm, không tính đến tiền phòng, ăn và sách vở. Nếu tính tất cả chi tiêu trên, số tiền mà một sinh viên sẽ phải tốn là khoảng $25,000 đô mỗi năm. Ngoài ra lệ phí dành cho sinh viên cao học được dự đoán cũng gia tăng với tỉ lệ tương tự.
Ủy ban giáo sư hệ thống UC được dự đoán sẽ chấp thuận tăng phí này tại cuộc họp diễn ra ở UC San Diego vào tuần tới mặc cho lời than phiền đến từ giới sinh viên. Chi phí học tại hệ thống UC dã tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ. Suy thoái kinh tế đã khiến nhiều gia đình lâm vào tình trạng khó khăn để chi trả cho con em mình.


Chủ tịch Mark Yudof nói rằng đa số các sinh viên không cảm thấy chi phí này quá cao vì số tiền này được dự tính sẽ được lấy lại dưới dạng thuế liên bang và trợ cấp học bổng từ gói kích cầu. Phần lớn chi phí này sẽ được chính phủ trả. Ông cũng nói thêm rằng gia tăng lệ phí cũng chẳng khác gì ngưng tăng lương cho các "xếp lớn" và cắt giảm tuyển sinh khoảng 6%.
Lucero Chavez, một sinh viên UC Berkeley lo ngại không có gì đảm bảo tiền trợ cấp học bổng sẽ giúp đỡ nhiều cho niên học tới. Cô nói rằng ủy ban cho rằng các gia đình có thể xin tiền học bổng dễ dàng. Ủy ban thường xuyên nói rằng chi phí chung cho hệ thống UC thường ít hơn những viện đại học nghiên cứu khác trên tàn quốc. Nhưng ban lãnh đạo sinh viên lại nói rằng Cal có mức sống cao hơn nhiều nơi khác.
Hệ thống UC có khoảng 220,000 người đang theo học. Ngoài ra 59% sinh viên UC thường tốt nghiệp trong thời gian 4 năm, tăng từ con số 36% vào thập niên 90. Trong khi đó, hệ thống Cal State vào tuần sau sẽ lên kế hoạch tăng 10% học phí, tức $300 cho niên khóa tới, nâng số tiền học lên $4,150 đô/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã thuê khách sạn này trên Đường Pennsylvania Avenue từ General Services Administration theo thỏa thuận 60 năm được ký vào năm 2013, theo Axios cho hay. Cơ quan này cho biết trong năm 2015 rằng Trump Organization đã trả $250,000 một tháng tiền thuê, mà đã tăng theo lạm phát. Khách sạn này trên Đường Pennsylvania đã trở thành nơi đến nổi tiếng đối với những nhà vận động hành lang và những người ủng hộ trong lúc Trump tại chức. Trump Organization đã cố gắng bán tòa nhà này vào mùa thu năm 2019 nhưng đã phải rút lại khỏi thị trường sau khi đại dịch bùng nổ.
Một chánh án tiểu bang Texas đã đưa ra lệnh cấm tạm thời chống lại một nhóm chống phá thai hôm Thứ Sáu, ngăn chận việc họ kiện các nhà cung cấp việc phá thai được điều hành bởi Planned Parenthood theo luật phá thai mới gắt gao mà đã có hiệu lực vào đầu tuần này, theo bản tin của NBC News tường thuật được đăng trên mạng Yahoo News hôm Thứ Bảy, 4 tháng 9 năm 2021.
Các chuyên gia sức khỏe và nhiều nhóm y khoa đang thúc đẩy việc ngăn chận sử dụng đang gia tăng một loại thuốc ký sinh trùng có từ nhiều thập niên để trị Covid-19, cảnh báo rằng nó có thể gây ra phản ứng phụ tai hại và rằng có rất ít chứng cứ cho thấy nó hữu ích, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021. Với sự lây nhiễm Covid-19 đợt 4, ngày càng có nhiều người Mỹ quay sang dùng ivermectin, một loại thuốc rẻ tiền dùng để diệt giun và các loại ký sinh trùng khác trong con người và động vật.
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg hân hoan công bố một tin vui lớn cùng toàn thể cư dân Quận Cam – Ông đã đạt được thành công to lớn khi Quốc Hội tiểu bang thông qua hàng loạt dự luật ngân sách do ông soạn thảo và đệ trình, mang lại nguồn tài trợ lên đến nhiều chục triệu Mỹ kim cho các chương trình hoạt động địa phương độc đáo và chưa từng có cho cộng đồng của chúng ta.
Jacob Chansley, tự nhận là “QAnon Shaman” là người đã đi vào phòng Thượng Viện và để lại ghi chú đáng ngại trên bàn giấy của Phó Tổng Thống Mike Pence lúc đó, đã nhận tội cản trở bất hợp pháp một thủ tục chính thức – là cáo buộc nghiêm trọng nhất trong cáo trạng của chính phủ chống lại ông. 5 cáo buộc khác chống lại Chansley đã bị bãi bỏ như một phàn của sự đồng ý nhận tội mà ông đã ký với các công tố liên bang.
Ông viết trong tuyên bố rằng, “Giờ đây những người hoàn toàn xa lạ được trao quyền cho chính họ từ chối trong những quyết định sức khỏe cá nhân và riêng tư nhất bị đối diện bởi các phụ nữ.” Biden nói rằng ông đang tung ra một nỗ lực “toàn bộ chính phủ” để đối phó với luật này, trao nhiệm vụ cho Bộ Y Tế và Bộ Tư Pháp “để xem những bước gì mà Chính Phủ Liên Bang có thể làm để bảo đảm rằng các phụ nữ tại Texas có thể tiếp cận việc phá thai an toàn và hợp pháp.” Ông cho biết nỗ lực này sẽ được lãnh đạo từ trong Bạch Ốc.
Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ sửng sốt đối diện với tử vong đang gia tăng, mực nước sông dâng cao, thiệt hại do bão lốc và tiếp tục kêu gọi cứu cấp hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021, sau khi tàn dư của Bão Ida bao trùm khắp khu vực với mưa lớn kỷ lục, làm hơn 40 người chết đuối trong nhà và trong xe của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Viên chức tài trợ sinh viên tại California Patrick Perry đã bắt đầu kiểm tra thường xuyên các hồ sơ tài trợ tiền học liên bang trong vài tuần qua khi ông bắt gặp một con số bí ẩn: 60,000 hồ sơ xin tiền học từ một nhóm sinh viên đặc biệt trong năm nay nhiều hơn năm ngoái, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021 được phổ biến trang mạng Yahoo News. Họ là những người nạp đơn xin lần đầu đối với các trường cao đẳng cộng đồng California là những người hơn 30 tuổi, có lợi tức thấp hơn $40,000 một năm và đang tìm cách học để lấy bằng cao đẳng 2 năm thay vì chứng chỉ huấn nghệ. Họ có khắp tiểu bang, nạp đơn xin tại 105 trong số 116 trường trong hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng California – với con số nhiều nhất tại Cerritos, Pasadena, Chaffey, Merced và Antelope Valley. Và các hồ sơ nạp xin tiền học của họ đã bắt đầu gia tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.