Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Viện Trợ 200 Triệu Mk Giúp Haiti Hồi Sinh

15/04/200900:00:00(Xem: 2442)
mỹ: viện trợ 200 triệu mk Giúp Haiti Hồi Sinh
Nữ Thủ Tưởng Haiti: Quốc Tế Không Hành Động Hậu Qủa Sẽ Tai Họa
WASHINGTON  -     Tại 1 hội nghị cấp viện, hôm Thứ Ba  14-4 ngoại trưởng Hillary Clinton hô hào thế giới giúp đảo quốc Haiti hồi sinh từ các hậu quả của thiên tai trong năm qua, dẫn tới các hành động cứơp giựt thực phẩm.
 Haiti là nước nghèo nhất Tây Bán Cầu, cần đuợc giúp khôi phục an ninh, giáo dục và nông nghiệp. Bà
Clinton cũng loan báo Hoa Kỳ đã giúp 200 triệu MK như là viện trợ không khẩn cấp trong hơn 3 tháng qua. Bà cho biết viện trợ của Hoa Kỳ giúp Haiti tạo ra việc làm, tái thiết đường sá, chống buôn lậu ma túy và thiếu hụt lưong thực.  Bà nhấn mạnh: viện trợ Haiti là thử thách đối với quyết tâm của thế giới.

Tại hội nghị này, Thủ Tướng Michele Duvivier Pierre-Louis nói rõ : quốc tế không hành động, hậu quả sẽ là tai họa. Nữ Thủ Tướng Haiti hô hào 40 nước cấp viện giúp chương trình kinh tế 2 năm tại Haiti với chỉ tiêu tạo ra 150,000 việc làm và khuyến khích đầu tư. Với dân số 9 triệu, gần 1 triệu người gia nhập thị trường lao động trong 5 năm tới.
Mặt khác, TTK Ban Ki-moon nêu nhận xét rằng với sự hiện diện của 9000 binh sĩ gìn giữ hoà bình của LHQ, ổn định chính trị và an ninh cho phép thế giới lạc quan về khả năng tăng tiến của Haiti. Ông nói "Haiti đang ở vào thời điểm chuyển hướng". Mới đây, ông Ban đã cùng cựu TT Clinton mở 1 chuyến đi quan sát đảo quốc.
Ngoài ra, thống đốc ngân hàng Liên Mỹ, ông Luis Alberto Moreno, hưá giúp Haiti về tài chính và kỹ thuật. Theo ông, kinh tế Haii đang gượng dậy đuợc nhờ chính sách tiền tệ thận trọng, lạm phát và giá lương thực cùng giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Họ không phải là cảnh sát. Họ là các học sinh, những công nhân ngành bán lẻ và những người về hưu được trang bị với chỉ chiếc điện thoại cầm tay trong trường hợp họ đến người nào đó đang bị sách nhiễu hay bị tấn công. Sứ mệnh của họ: chận đứng những kẻ tấn công không làm hại những người Mỹ gốc Á khác, có thể bằng cách gọi cảnh sát tới giúp hay chính họ can thiệp vào.
Trong khi chính phủ Biden đang vật lộn với số trẻ em di dân không có người thân đi theo đang gia tăng tại biên giới, Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ lãnh đạo các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chận di dân, theo Tổng Thống Joe Biden tuyên bố hôm Thứ Tư, 24 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Thành phố Evanston, Illinois, sẽ cung cấp các khoản tiền bồi thường cho những cư dân Da Đen hội đủ điều kiện cho điều mà được mô tả là sự thiệt hại được gây ra bởi “các chính sách nhà ở kỳ thị và các thực thi và không hành động trên khu vực của thành phố,” theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021. Chương trình này được tin là lần đầu tiên của loại này tại Hoa Kỳ và được các nhà cổ võ xem như là kiểu mẫu tiềm năng trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.