Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử

15/03/200900:00:00(Xem: 2920)

Mỹ: Thả Tù Hàng Loạt, Chỉ Giám Sát Bằng Còng Điện Tử; Mỹ: 5 Triệu Tội Phạm Được Giám Sát Qua Còng Điện Tử Ở Đường Phố

Các nhà tù đông nghẹt của Mỹ là những trái phá ngân sách đối với các tiểu bang cố gắng để siết chặt tài khóa của họ. Một giải pháp, không tránh khỏi nguy cơ hay tranh cãi, là đẩy các tay phạm tội trở lại đường phố - dưới sự giám sát tốt hơn. Một bản nghiên cứu mới đây cho rằng nó sẽ giữ xã hội an toàn và tiết kiệm tiền bạc.
Khoảng 2/3 các tội phạm bị buộc tội hiện nay - chừng 5 triệu, hay 1 trong số 45 người lớn ở Mỹ - là đã ở tù ra. Họ là những người hoặc đang bị theo dõi vì tội không đủ nghiêm trọng để bỏ tù hay thả ra trong điều kiện sau một thời gian phục vụ trong tù. Khoảng 5 triệu tội phạm như thế đang nằm dưới sự giám sát của cộng đồng ngày nay, tăng lên từ số 1.6 triệu trong 25 năm trước.
Phí tổn của việc nhốt tù với việc giám sát thì khác biệt rất xa. Một người tù tốn của chính quyền tiểu bang khoảng $79 một ngày - có thể nhiều hơn nếu tính luôn phí tổn xây nhà tù. Một tội phạm được giám sát hay thả ra có điều kiện chỉ tốn trung bình $3 tới $4 một ngày.
Một phúc trình được công bố ngày 2 tháng 3 bởi Trung Tâm Pew trên nhiều tiểu bang nói rằng nhiều tội phạm có thể được giám sát một cách an toàn bên ngoài nhà tù. Bản phúc trình kết luận rằng, "Các tiểu bang có thể giảm việc bỏ tù một cách hoàn toàn cẩn thận và vẫn bảo bệ --- ngay cả cải thiện - sự an toàn cho công chúng."


Bản phúc trình viết rằng, "Giữa năm 1997 và 2007, New York trải qua kinh nghiệm vừa giảm rất lớn tội phạm và, một cách khích lệ, vừa giảm rất nhiều số tù nhân và tỉ lệ bắt giam tù so với bất cứ tiểu bang nào trên toàn quốc." Cùng thời gian đó tỉ lệ bỏ tù trên toàn quốc nhảy vọt lên 14% trong khi New York rút nhỏ bớt15%. Tỉ lệ tội phạm bạo động của tiểu bang rớt xuống 40% trong cùng thời kỳ đó trong khi tỉ lệ tội phạm bạo hành trên toàn quốc chỉ giảm có 24%.
Thả tù trong tình trạng kinh tế khó khăn ngày nay, nơi làm việc có thể rất khó kiếm, sự có mặt của chính các người tù là một thách thức. Điều đó có nghĩa là các tiểu bang sẽ cần gia tăng gấp đôi nỗ lực để cung cấp những hệ thống hậu thuẫn đối với xã hội mà những người tù đó được trả về.
Nhưng kiến thức mới mẻ về cách giám sát các tội phạm, được thử nghiệm tại nhiều tiểu bang trong cả nước, đang làm cho các chương trình này thêm nhiều thành công. Các kỹ thuật định giá nguy cơ tinh vi có thể nắm chắc rằng các tội phạm nguy hiểm đang ở dưới ổ khóa và chìa khóa trong lúc di chuyển. Các máy theo dõi điện tử - một cái vòng đeo cổ tay hay cổ chân - có thể giữ sự theo dõi 24 giờ đối với những tội phạm: Một số máy còn có thể phát hiện khi họ uống rượu.
Với những tội phạm phá luật - không phúc trình đúng hạn, đến những nơi không được phép, dùng ma túy, vân vân - phải chịu những hình phạt tức thì, chắc chắn và nặng nề, theo bản nghiên cứu cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.