Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học: Thể Dục Sẽ Giúp Ngăn Chận Chứng Nghiện

15/06/200800:00:00(Xem: 3463)

WASHINGTON --  Chắc chắn, thể dục tốt cho việc giữ cơ thể đẹp, cho tim mạch, cho gân cốt - nhưng nó cũng có thể giúp ngăn chận bệnh nghiện đối với việc dùng thuốc và rượu.

Có vài chỉ dấu cho thấy rằng hoạt động cơ thể có thể kích thích thay đổi trong não bộ.  Bây giờ chính phủ đang bắt đầu thúc đẩy việc nghiên cứu nghiêm chỉnh để chứng minh điều đó.

Điều đầu tiên đã đánh động được sự chú ý của bác sĩ Nora Volkow thuộc Học viện National Institute on Drug Abuse là một bản nghiên cứu cho thấy rằng các trẻ vị thành niên, những người được phúc trình là tập thể dục hằng ngày, một nửa hút thuốc giống như những người ở chung một chỗ của họ, và 40% rất hiếm khi thử dùng thuốc phiện.

Volkow biết rằng - từ kinh nghiệm của nhà khoa học và chạy bộ 6 miles mỗi ngày - não bộ thích thú với hoạt động của cơ thể.  Thể dục dường như tiếp sinh lực cho các chất hóa học của hệ thần kinh tạo cảm giác và thêm sự thích thú.

Tuần rồi, bác sĩ Volkow đã mời được hơn 100 chuyên gia trong lãnh vực thể dục và thần kinh sinh hóa dự một hội nghị để khám phá tiềm năng của hoạt động cơ thể trong việc chiến đấu chống lại sự xâm hại thể xác và đã công bố 4 triệu đô la dành cho nghiên cứu mới.

Các chương trình điều trị cai thuốc thường bao gồm thể dục, một phần để giúp người ta bớt bị lôi cuốn bởi việc thèm khát, nhưng cũng có nhiều ảnh hưởng theo nghiên cứu cho biết.

Chứng cớ tốt nhất là Đại học Brown University đã đem những người hút thuốc vào vận động trường 3 lần một tuần và phát hiện rằng thêm phần thể dục cho chương trình bỏ thuốc đã tăng gấp đôi cơ hội của các phụ nữ thành công trong việc loại bỏ thói quen hút thuốc.  Những người bỏ thuốc đã cùng đạt được ích lợi đặc biệt đó là họ đã lên cân với tỉ lệ một nửa so với các phụ nữ được giám sát để bỏ thuốc mà không tập thể dục, bác sĩ Bess Marcus, lãnh đạo nhóm nghiên cứu nói như vậy.

Một vài nghiên cứu cho thấy trẻ em ở tuổi đi học có các hoạt động cơ thể báo trước việc thực hiện tốt nhất đối với môn toán, ngôn ngữ và các kỳ thi khác - và học sinh học tốt ở trường thì có liên hệ đến tỉ lệ nguy cơ thấp đối với sự xúc phạm thể chất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã gặp các nhà lập pháp Michigan như một phần của nỗ lực để đảo ngược các thất bại bầu cử tại các tiểu bang chính – nhưng các vị khách của ông ấy cho biết sau đó rằng cử tri đoàn của Michigan nên đi theo người chiến thắng phiếu phổ thông, và đó là Joe Biden, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Các chánh án tiểu bang tại Arizona và Pennsylvania và một chánh án liên bang tại Georgia đã bác bỏ các vụ kiện liên quan đến bầu cử hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 từ Đảng Cộng Hòa và ban vận động Trump, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Thượng Nghị Sĩ Tammy Duckworth đã phản ứng với “hoàn toàn kinh tởm” đối với các báo cáo rằng Tổng Thống Trump đã mời các nhà lãnh đạo lập pháp Cộng Hòa tại Michigan tới Bạch Ốc trong khi ông đang tìm cách lật ngược các kết quả bầu cử tại tiểu bang đó, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020.
Một viên chức lãnh đạo bầu cử tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Năm, 19 tháng 11 năm 2020 cho biết rằng việc đếm phiếu bằng tay trong cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất, và rằng các kết quả xác định sự dẫn đầu hẹp của Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Năm.
Chưa tới hơn 10 tháng, Covid-19 đã giết chết nhiều người hơn tai biến mạch máu não, tự tử và tai nạn xe thường xảy ra trong nguyên một năm cộng lại, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cam kết hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng việc chuyển quyền tổng thống sẽ diễn ra trong trật tự, dù có nhiều quan ngại rằng Cơ Quan General Services Administration (GSA) của Trump đang trì hoãn tiến trình, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.