Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Xin Nhập Tịch Chờ Lâu: Kiện Ra Tòa Để Được Xét Hồ Sơ

30/12/200700:00:00(Xem: 4240)

(AP).- Tại Tòa của Quận Alexandria, năm rồi có hơn 100  vụ người nhập cư kiện chánh quyền đã thiếu trách nhiệm gây thiệt hại làm cho người xin nhập tịch chậm trễ. Số vụ kiện này chiếm 8% toàn thể số vụ kiện cáo mà tòa này thụ lý. Không phải hiện tượng nhờ tòa can thiệp để thủ tục nhập quốc tịch Mỹ cho nhanh xảy ra ở Tòa quận hạt này, mà nó đang biến thành phong trào ở nhiều tiểu bang có nhiều di dân như Calfornia, Texas, v.v.

Những người đi kiện chánh quyền dựa vào điều luật của liên bang buộc cơ quan nhà nước phải cứu xét hồ sơ của công dân trong vòng 120 ngày. Ít khi các chánh án phải đăng đường phán quyết. Nguyên đơn thường khi xin bãi nại khi cơ quan di trú INS được tòa thông tri hồ sơ bị kiện, cố gắng lôi hồ sơ của đương sự ra, cứu xét thấy hợp lệ và báo cho tòa cũng như cho đương sự và cho biết  chừng nào giải quyết rồi thì xin bãi nại ở tòa. Thời gian giải quyết của INS thường cố gắng không quá 120 ngày theo luật từ ngày Tòa thông tri hồ sơ, nếu không thì INS phạm luật liên bang. 

Đây là một cách các luật sư dùng luật để thúc đẩy Sở Di Trú và Nhập tịch giải quyết sớm cho người nhập cư đủ điều kiện 5 năm, nộp đơn thi vào quốc tịch mà Sở không kêu thi hay thi rồi mà sở gọi đi tuyên thệ mới được chánh thức trở thành công dân Mỹ.

Sở dĩ những người khiếu nại phải dùng con đường qua tòa án này là vì có người nộp đơn rồi mà cả năm sau vẫn chưa được gọi đi thi hay đi thi đậu rồi nhưng chờ một hai năm chưa thấy gọi đi tuyên thệ. Trong khi đó có nhiều việc làm đòi hỏi phải là công dân Mỹ mới được ứng thí hay đi làm. Tiền SSI, bảo hiểm y tế công, không phải là công dân thì không được chánh thức hưởng.

Gần đây việc nhập tịch quốc tịch bị chậm, bên cạnh công việc quá tải đối với Sở Di Trú mà còn do  FBI thẩm tra lý lịch không kịp. Theo Sở Di Trú 90% các hồ sơ, thời gian thẩm tra lý lịch của FBI là 6 tháng.  Thời gian đó là thời gian tối thiểu người xin thi quốc tịch phải chờ. Còn những người có tên na ná chữ Á rập thì nội việc ra cái tên coi phải người Hồi giáo không, mau nhứt cũng phải 1 năm cho việc làm của FBI.

Tại TB California, việc làm chậm trễ này của cơ quan nhà nước nói chung đã bị tổ chức American Civil Liberties Union kiện nhà nước trong một vụ kiện tập thể về việc thẩm tra quá lâu.

Nhưng khi có thông báo của tòa thì từ Sở Di Trú đến FBI đều phải lục ra giải quyết vì chỉ có 120 ngày để hoàn thành nhiệm vụ thôi. 

Phong trào này là một cơ hội hốt bạc cho luật sư di trú nhưng cũng làm cho người xin vào quốc tịch Mỹ khỏi phải chờ quá lâu trở ngại cho việc xin việc hay đi làm những công việc liên bang đòi hỏi phải có quốc tịch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt những người đàn ông da đen đã bị đối xử qua suốt chặng đường lịch sử của chúng ta không như một con người. Sinh mạng của họ phải được quý giá trong đất nước của chúng ta. Phải chấm dứt hoàn toàn,” theo Biden nói thêm. Phó Tổng Thống Kamala Harris đã phát biểu trước khi Biden phát biểu và nói rằng các nhà lập pháp hiện nay cần phải đưa ra dự luật sẽ cải tổ cảnh sát tại Mỹ, gọi đó là một phần của di sản của Floyd.” “Hôm nay, chúng ta cảm thấy nhẹ nhõm. Nhưng nó không thể lấy đi hết sự đau đớn. Biện pháp công bằng không giống như công lý bình đẳng,” theo Harris phát biểu.
Bồi thẩm đoàn hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021, đã tuyên bố cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin có tội đối với tất cả 3 tội truy tố bắt nguồn từ việc giết chết một người đàn ông da đen George Floyd hồi năm ngoái, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba.
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.