Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 73% Vụ Bạo Lực Vì Iran Giúp Shites

06/08/200700:00:00(Xem: 2048)

Mỹ: 73% Vụ Bạo Lực Vì Iran Giúp Shites; Iran - Hoa Kỳ Họp Về Ủy Ban An Ninh 3 Phe

BAGHDAD/TEHRAN  -    Các dân quân Shites được Iran cấp vũ khí và huấn luyện đã tấn công nhiều tới 3/4 các vụ tấn công bạo lực làm chết hay bị thương lính Mỹ trong tháng trứơc ở Baghdad, trong khi loạn quân giaó phaí Sunni yếu đi, theo lời 1 tử lệnh Mỹ hôm chủ nhật.

Tướng Raymond Odierno, người cao cấp thứ nhì quân lực Mỹ tại Iraq, nói số vụ bạo động chống quân Mỹ tháng trứơc đã giảm ở Iraq, nhưng số vụ tấn công bởi quân Shites Mahdi đã tăng.

Ông nói 73% vụ tấn công làm chết hay bị thương lính Mỹ tháng trứơc ở Baghdad là chủ động bởi dân quân Shites, gần gấp đôi con số tháng trứơc đó.
Ông nói Iran tăng tốc hỗ trợ dân quân Shites để giành thế thượng phong chống loạn quân Sunni.

Iran đã bác bỏ cáo buộc trên, noí Iran không can thiệp gì nội bộ Iraq.
Đại sứ của Iran tại Iraq cho biết Iran và Hoa Kỳ sẽ họp tại Baghdad trong ngày Thứ 2 về Ủy Ban sẽ thành lập để đôi phó với tình hình an ninh tại Iraq như đã thỏa thuận trong tháng qua - đây là vòng đàm phán thứ 3 sau 27 năm đọan giao.
Đài truyền hình nhà nươc Iran dẫn lời phát biểu hôm Thứ 7 của ĐS Hasan Qomi, rằng "Hai bên sẽ trao đổi ý kiến về cac chi tiết của Ủy Ban an ninh 3 Phe".
Ông Qomi nói : viên chưc Iraq sẽ dự họp, để 3 phe tập trung bàn đến thành phần và chương trình hành động của ủy ban 3 Phe.

ĐS Iran ám chỉ phiên họp ngày Thứ 2 là ở cấp chuyên viên. Các ĐS Qomi và Crocker đã gặp nhau trong 2 vòng đàm phán trươc. Thủ Tướng al-Maliki dự định công du Iran vào ngày Thứ Tư, 2 ngày sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.