Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

70% Dân Mỹ Chống TT Bush Tăng Quân

12/01/200700:00:00(Xem: 3533)

70% Dân Mỹ Chống TT Bush Tăng Quân

- Anh: Không Tăng Quân; TT Bush: Không Đàm Phán Với Syria và Iran

WASHINGTON -- Tới 70% dân Mỹ chống gửi thêm lính sang Iraq, theo cuộc thăm dò mới đã cho thấy đáp ứng bất lợi cho kế hoạch TT Bush muốn đưa thêm lính Mỹ sang đó.

Cuộc thăm dò AP-Ipsos cho thấy đa số dân Mỹ nghi ngờ rằng ngay cả khi ban đầu đưa  quân tấn công Iraq đã là cần thiết.

Tới 70% dân Mỹ chống việc tăng thêm quân, và một con số tương tự trả lời rằng không nghĩ là tăng quân như thế sẽ ổn định tình hình ở đó.

Ông Laith Kubba, cựu phát ngôn viên của chính phủ Iraq, đã lên tiếng tán thưởng chủ trương tăng quân của TT Bush trong bài nói chuyện tối qua của vị nguyên thủ Hoa Kỳ - nhưng, ông Kubba vẫn e ngại vài điểm trong kế hoạch. Ông Kubba nói áp lực đặt sai chỗ, và là quá nặng nề với Thủ Tướng al-Maliki - theo ông, phải giao gánh nặng cho các viên chức lãnh đạo ở mọi lãnh vực của xã hội.

* Ngoại Trưởng Beckett: Anh Không Định Tăng Quân

Ngọai Trưởng Margaret Beckett loan báo chính phủ Anh không sẵn sàng tăng thêm quân số hoạt động tại Iraq, trợ chiến các lực lượng Hoa Kỳ - bà Beckett nói "Chúng tôi không có ý định ấy vào lúc này - lực lượng Anh muốn có tiến bộ tại khu vực Basra và chuyển giao dần trách nhiệm cho người bản xứ".

* Ngoại Trưởng Pháp: Mọi Giới Iraq Phải Can Dự

Ngọai Trưởng Pháp Philippe Douste-Blazy hôm nay phát biểu ý kiến với báo chí rằng giải pháp duy nhất để Iraq tái ổn định tùy thuộc vào sự can dự của mọi thành phần xã hội. Ông nói "Tình hình Iraq xấu thêm từng ngày - giải pháp duy nhất để Iraq khôi phục ổn định, chủ quyền chính trị và chủ quyền lãnh thổ và đoàn kết toàn dân là sự can dự của mọi giới, từ dân thường đến chính khách và tôn giáo". Ngoại Trưởng Pháp nói tiếp: sau khi Iraq ổn định, khu vực có thể ổn định. 

Trong bài diễn văn đêm Thứ Tư, TT Bush ám chỉ sẽ không có đàm phán với Syria và Iran, như gợi ý của Uy Ban Baker-Hamilton - ông nói: 2 chế độ ấy cho phép khủng bố và quân nổi dậy dùng lãnh thổ của họ để xuất nhập Iraq, Hoa Kỳ sẽ tìm và diệt các hệ thống tiếp tế vũ khí và huấn luyện kẻ thù của chúng ta tại Iraq.

Từ thư viện của Bạch Oc tối Thứ Tư, TT Bush tuyên bố "Chiến thắng sau này sẽ không có cảnh lễ ký văn kiện đầu hàng trên sân của chiến hạm Hoa Kỳ như cha ông chúng ta đã đạt được - nhưng, chiến thắng tại Iraq sẽ đem lại cái mới cho thế giới Arap: 1 nền dân chủ vận hành sẽ kiểm soát lãnh thổ, duy trì pháp trị, tôn trọng các quyền căn bản của con người, đáp ứng các đòi hỏi của dân chúng". Ông tiếp: 1 nước Iraq dân chủ sẽ không hoàn hảo, nhưng sẽ đánh khủng bố thay vì chứa chấp, góp phần đem lại 1 tương lai hòa bình và an ninh cho các thế hệ sau.

Ông nói: bây giờ là lúc phải thay đổi chiến lược, vì thất bại tại Iraq sẽ là tai họa. Ông nhận rằng trong năm 2006, cuộc nổi dậy giữ được chân đứng, và bạo động đã lấn lướt các thành tựu chính trị đã đạt được - theo ông, 1 kế hoạch hoàn hảo cũng không đủ sức chận đứng đổ máu, nhưng không hành động thì Iraq sẽ tan rã, Hoa Kỳ và Iraq sẽ chịu tổn thất nhân mạng nhiều hơn.

Kế hoạch mới của TT Bush sẽ đưa thêm tới Baghdad 17,500 binh sĩ và tỉnh Anbar 4000 binh sĩ. Ông Bush giải thích: sứ mạng của quân tăng viện đã được xác định là giúp lực lượng Iraq tảo thanh và giữ an ninh các khu phố, giúp họ bảo vệ dân, và giúp các lực lượng còn lại đem lại an ninh mà thủ đô Baghdad cần đến.

Ông Bush cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Iraq rằng đây là cơ hội sau cùng để họ tái lập trật tự, sự can dự của Hoa Kỳ không phải là vô hạn định - ông nói "Thủ Tướng al-Maliki hiểu điều đó". Để đem lại quyền lực cho các viên chức địa phương, Iraq sẽ tổ chức bầu cử ở cấp tỉnh trong năm nay và tạo điều kiện cho công dân tham dự cuộc sống chính trị, cải tổ các điều luật giải tán đảng Baath, đồng thời thiết lập 1 tiến trình công bằng để xem xét các tu chính án hiến pháp.

* Ngoại Trưởng Rice: Người Iraq Biết Trách Nhiệm

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice hôm Thứ Năm cho biết giới lãnh đạo Iraq đã điều chỉnh chiến lược của họ về các mặt chính trị, quân sự, kinh tế - các nỗ lực của Hoa Kỳ sẽ giúp họ. Bà Rice nói rõ rằng không có nhầm lẫn giữa Washington và Baghdad về yếu tố căn bản, là người Iraq phải chịu trách nhiệm về tương lai của đất nước họ - bà Rice tiếp: TT Bush đã báo cho các nhà lãnh đạo Iraq biết rằng Hoa Kỳ sẽ hậu thuẫn các quyết định đúng của họ, và sự kiên nhẫn của con người là có giới hạn. Mặt khác, có tin Bộ Trưởng QP Robert Gates đã ký lệnh thi hành kế hoạch tăng viện chiến trường Iraq.

* Bộ Trưởng Gates: Kế Hoạch Của TT Bush Sẽ Có Hiệu Quả

Bộ Trưởng QP Robert Gates hôm Thứ Năm khẳng định rằng uy tín của Hoa Kỳ đang bị thử thách tại Iraq - ông nói: các chính quyền trong vùng đang theo dõi tình hình để xem Hoa Kỳ hành động thế nào để có thể kết luận về quyết tâm của Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Gates giải thích: Hoa Kỳ tăng quân tại Iraq dựa trên sự đồng thuẫn rộng rãi rằng Hoa Kỳ không được phép thất bại, và thất bại có nghĩa là tai họa. Trong bài thuyết trình soạn sẵn, Bộ Trưởng Gates xác nhận rằng các cấp chỉ huy quân sự chuyên nghiệp tại Washington và Iraq tin vào hiệu quả của chiến lược mới do TT Bush hoạch định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.