Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tim Geithner: Cần 2,000 Tỉ Đô Để Cứu, Ổn Định Ngân Hàng

11/02/200900:00:00(Xem: 3511)
Tim Geithner: cần 2,000 tỉ đô Để Cứu, ổn định ngân hàng
WASHINGTON  -     Chính phủ Obama đã sẵn sàng các tiêu chuẩn khắt khe hơn với việc tài trợ các ngân hàng lâm nguy trong khi mở rộng nỗ lực phá băng thị trường tín dụng bằng các khoản tiền vay cấp cho cá nhân và doanh nghiệp.
Viên chức ẩn danh cho biết tài trợ ở các lãnh vực nợ thẻ tín dụng, vay tiền mua xe và vay tiền đi học sẽ đuợc tăng từ 20 tỉ lên 100 tỉ. Tính chung với chương trình cuả Quỹ dự trữ liên bang, tổng dự chi có thể lên tới 1000 tỉ. Chương trình cho vay cũng có thể mở rộng hơn, để giúp các dự án địa ốc thương mại.
Trong buổi họp báo dự định hôm Thứ Ba  10-2, bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner cho hay cuộc chiến đấu để khôi phục kinh tế sẽ diễn ra trên 2 mặt trận, là tạo việc làm và khuyến khích đầu tư để tái lập dòng chảy của tín dụng phục vụ các xí nghiệp và gia đình.
Trong chương trình chấn chỉnh kế hoạch cứu nguy Wall Street với 350 tỉ còn lại, chính phủ sẽ thương lượng với các ngân hàng có giám sát để bảo đảm rằng tiền tài trợ đuợïc dùng vào việc cho vay. Các ngân hàng lớn tham gia chương trình tài trợ khẩn cấp sẽ phải trải qua trắc nghiệm về cân bằng sổ sách để bảo đảm khả năng ổn định hầu đuợc tài trợ tiếp.
 Theo tin mới nhận, bộ trưởng Geithner dự báo 1 chương trình 2000 tỉ MK để ổn định lãnh vực ngân hàng và tái lập niềm tin của công chúng đối với khả năng ứng phó khủng hoảng của chính phủ.

Ông Geithner nhận rằng công dân đã mất niềm tin với giới lãnh đạo ngân hàng và nghi ngờ khả năng của chính phủ trong việc dùng tiền thuế có lợi cho dân đóng thuế - ông khẳng định : thực tế này phải thay đổi.
Kế hoạch mới nhất của chính phủ liên bang sẽ thay thế chương trình gọi là "cứu nguy tài sản bị đe dọa" đuợc biết với tên tắt TARP.
Qua bài nói đang đuợc công chúng chờ đợi, bộ trưởng ngân khố Tim Geithner giải thích "Chiến lược này là tốn kém, có rủi ro và đòi hỏi thời gian - chúng ta phải thử cách chưa bao giờ làm và có thể sẽ vấp sai lầm". Nhưng, theo ông, nguy cơ sụp đổ hệ thống tài chính là không thể đo lường". Ông Geithner hưá hẹn: định hướng ứng phó khủng hoảng là khach chính phủ khác, với các yếu tố trong sáng và tinh thần trách nhiệm. Ông nhấn mạnh : khi chính phủ yểm trợ ngân hàng, thì không vì phúc lợi của ngân hàng, mà vì phúc lợi của các gia đình và doanh nghiệp cần vay tiền.
Ông Geithner cũng chê trách các ngân hàng và giới trung lưu về những rủi ro nên tránh.
 Trong cuộc họp báo tối Thứ Hai, TT Obama khẳng định rằng cuộc chấn chỉnh chương trình tài trợ Wall Street sẽ đem lại sự trong sáng và giám sát cho chương trình đang bị các giới chỉ trích. Ông nhắc lại các sai lầm trước đây như lương bổng quá cao của các viên chức chóp bu, và phản lực cơ thuê bao quá tốn kém.
Nhiều kinh tế gia tin rằng cứu nguy thị trường tài chính bằng 700 tỉ MK là không đủ, chính phủ sẽ yêu cầu thêm, nghĩa là dự chi có thể là 1000 tỉ hay hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,