Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

05/11/200800:00:00(Xem: 2954)

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo; Dân Cử Tái Đắc Cử: Sanchez, Roharabacher, Royce, Trần Thái Văn, Nguyễn Lâm Kim Oanh

WASHINGTON/QUẬN CAM -- Hoa Kỳ đã có tân Tổng Thống: Barack Obama, 47 tuổi, sau 2 năm tranh cử ráo riết đã đủ phiếu cử tri đoàn để chiếm Bạch Ốc.

Vào lúc 8:03PM đêm Thứ Ba 4-11-2008, trang web CNN cho kết quả:

-- Obama có 297 phiếu cử tri đoàn, vượt hơn con số cần thiết là 270 phiếu cử tri đoàn để nắm chức Tổng Thống. Đắc cử.

-- John McCain được 139 phiếu cử tri đoàn. Thất cử.

Vào sáng Thứ Tư sẽ có kết quả đầy đủ hơn.

Kết quả sơ khởi tại California cũng cho thấy:

- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, DB Dana Rohrabacher, DB Ed Royce đã tái đắc cử.

- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn táí đắc cử.

- Ủy viên giaó dục Garden Grove Nguyễn Lâm Kim Oanh tái đắc cử.

- LS Andrew Đỗ đắc cử chức nghị viên Garden Grove.

- Chấp thuận Dự luật 8 cấm đồng tính kết hôn.

Các kết quả ở California vừa nêu chỉ là sơ khởi, khi đếm xong 100% sẽ có thể thay đổi.

Cử tri đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu, nhiều nơi đông tới nổi trải dọc ra các hè phố, có nơi chờ cả giờ đồng hồ mới bỏ phiếu xong.

Hôm Thứ Ba 4-11-2008 là ngày bầu cử Hoa Kỳ, và là một bước chuyển mình lịch sử của đất nứơc non trẻ này -- dù là ai thắng cử Tổng Thống đi nữa, hoặc ứng viên Dân Chủ Barack Obama hay ứng viên Cộng Hòa John McCain.

Bản tin AP cho biết một số máy bầu phiếu bị hỏng, nhưng bầu cử vẫn êm ả vì các phiếu bầu giấy đã để sẵn tại tất cả các phòng phiếu Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2008 là để bầu lên một liên danh Tổng Thống và Phó Tổng Thống, bên cạnh đó dân Mỹ cũng sẽ bầu 35 ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang, 435 ghế dân biểu liên bang, 11 ghế Thống Đốc tiểu bang, và trưng cầu dân ý về nhiều dự luật khác nhau -- trong đó có dự luật cấm kết hôn đồng tính tại California, cho tới đề luật cấm thu thuế thu nhập ở tiểu bang Massachusetts...

Tại tiểu bang California, cử tri cũng gặp cảnh xếp hàng dài, nhưng bầu cử rất êm ả. Tại Quận Cam, ban tuyển cử có sẵn 400 nhân viên để đối phó ngay với bất kỳ máy móc bầu cử nào trục trặc, theo lời Brett Rowley của phòng ghi danh tuyển cử.

Ông nói, “Chúng tôi có sẵn phiếu bầu bằng giấy.”

Mưa nặng nề vào sáng sớm, nhưng đã sớm khô tạnh trứơc buổi trưa.

Bản tin AP cho biết theo cuộc thăm dò lấy nơi ngoaì phòng phiếu, Obama thắng dễ dàng trong khối cử tri phụ nữ, da đen và Mỹ Latin, trong khi cử tri da trắng ủng hộ John McCain.

Obama cũng được ủng hộ traà ngập bởi những người đi bầu lần đầu tiên.

Tính chung, Obama được phiếu của hơn phân nửa phụ nữ, 2/3 cử tri gốc Mỹ Latin, và gần như tất cả cử tri da đen đi bầu phiếu.

Obama với lợi thế của người trẻ 47 tuổi đã chiếm ủng hộ tỷ lệ 2-1 đối với cử tri dưoơi 30 tuổi.

Trong khi đó, McCain, 72 tuổi, được ủng hộ từ hơn phân nửa cử tri cao niên. McCain cũng được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da trắng, thành phần lao động.

Hơn phân nửa cử tri bất đồng mạnh mẽ về chính sách TT Bush và họ tràn ngập bỏ phiếu cho Obama.

Tới 2/3 cử tri lo ngại về cách chi trả tiền bảo hiểm y tế. Hầu hết cử tri đều lo ngại về nền kinh tế suy thoái.

Khắp thế giới, nhiều đám đông tụ họp quanh các quảng trường và quán xá để xem tin truyền hình về bầu cử Hoa Kỳ.

Cả thế giới đang chứng kiến giây phút lịch sử của nứơc Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ nhiều phần sẽ là Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Barack Obama, một người da đen 47 tuổi.

Alexander Rahr, giám đốc Hội Đồng Đức Quốc về Quan Hệ Đối Ngoại, nói, “Hoa Kỳ đang bầu lên một tân tổng thống, nhưng đối với người Đức, với dân Châu Âu, thì họ đang bầu lên vị tân lãnh tụ cho thế giới.”

Tại Kenya, quê cha của Obama, không khí như kích động vì tự hào và hào hứng, khi dân chúng túa ra phố xá để dự các tiệc mừng mở suốt đêm.

Valentine Wambi, 23 tuổi, sinh viên đaị học University of Nairobi, người dự định cùng hàng trăm sinh viên khac1 ở thủ đô Kenya dự tiệc mừng bầu cử Mỹ, nói, “Đêm nay, chúng tôi sẽ không ngủ. Sẽ lễ hội suốt đêm thôi.”

Các lãnh tụ Israel, những người xem Mỹ là bạn thân và là đồng minh quan trọng nhất, không công khai nóí lên sự ưa thích. Nhưng riêng tư, họ baỳ tỏ lo ngại về Obama, người đã từng nói là ông sẵn sàng đối thoaị với Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
Hồ sơ kiện nói, “Ngày càng hùng hổ nhờ sự ủng hộ của Trump dành cho những lời cáo buộc của bà ta -- sự ủng hộ đã đưa bà ta thành ngôi sao trong chính trường, cuộc vận động vu khống của Powel càng ngày càng mạnh” với những lần xuất hiện của bà ta trên truyền thông.
Con số ngày càng tăng của các nhà lập pháp Cộng Hòa muốn Tổng Thống Donald Trump rời khỏi chức vụ trước ngày 20 tháng 1, với một số các nhà lập pháp hàng đầu nói với CNN rằng họ đang xem xét việc ủng hộ luận tội ông ấy, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một lá thư hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021, nói rằng bà đã nói chuyện với Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley để thảo luận vể Tổng Thống Donald Trump và các mã số nguyên tử, khi các nhà lập pháp Dân Chủ kêu gọi Tổng Thống phải bị truất phế khỏi chức vụ sau khi đám đông ủng hộ Trump bạo động tràn vào tòa nhà Quốc Hội, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Sau khi xem xét kỹ các Tweets gần đây từ trưng mục @realDonaldTrump và nội dung chung quanh chúng chúng tôi đã vĩnh viễn đóng trương mục này vì nguy cơ xúi giục bạo động thêm nữa,” theo công ty nà cho biết trong một tweet.
Một cảnh sát tòa nhà Quốc Hội đã chết hôm Thứ Năm sau khi ông đã được báo cáo bị đánh vào đầu với bình chữa lửa trong khi đối đầu với đám đông ủng hộ Trump tràn vào Quốc Hội trong thời gian cuộc chứng nhận phiếu Cử Tri Đoàn, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 8 tháng 1 năm 2021.
Hai tháng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, chưa đầy một ngày sau khi Quốc Hội đã chứng nhận các kết quả của Cử Tri Đoàn, và đang đối diện với áp lực ngày càng gia tăng phải từ chức, cuối cùng Donald Trump đã thừa nhận hôm Thứ Năm rằng ông đã thua và sẽ không phục vụ nhiệm kỳ thứ hai, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 7 tháng 1 năm 2021.
Bà Chao là phu nhân của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, Cộng Hòa-Kentucky, là bộ trưởng đầu tiên trong nội các Trump từ chức sau khi những người bạo loạn ủng hộ Trump tấn công vào tòa nhà QH hôm Thứ Tư trong nỗ lực đình chỉ việc đếm các lá phiếu của Cử Tri Đoàn. “Hôm qua, đất nước chúng ta đã trải qua một sự kiện đau thương và hoàn toàn có thể tránh được khi những người ủng hộ Tổng Thống đã tràn ngập vào tòa nhà QH theo sau cuộc tụ họp mà ông ấy đã phát biểu,” theo Chao cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.