Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Bầu Phiếu, Cả Thế Giới Chờ Tin; Obama Sáng Thứ Hai Được Tin Bà Ngoại Chết

04/11/200800:00:00(Xem: 3506)

WASHINGTON -- Câu chuyện đầy tính bi kịch: Bà ngoaị của ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama là bà cụ Madelyn Dunham đã chết vì bệnh ung thư gần hai ngày trước cuộc bầu cử lịch sử của Hoa Kỳ, trong đó ông Obama có nhiều cơ hôị để trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.
Bà cụ Dunham thọ 86 tuổi, từ trần bình an tại nhà trứơc nửa đêm chủ nhật, và TNS Obama đươc thông báo tin bà cụ mất vào 8 giờ sáng Thứ Hai.
Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain đã đưa ra bản văn chiều Thứ Hai để chia buồn với Obama và gia đình.
Obama trứơc đó đã rời cuộc vận động ngày 23-10-2008 và bay tới Honolulu, Hawaii, để ở một ngày với cụ bà Dunham.
Đặc biệt có một kịch bản đáng sợ cho Đảng Dân Chủ,  đó là nếu Obama thắng phiếu cử tri phổ thông, trong khi John McCain thắng phiếu Cử tri Đoàn.
Bản tin AP nêu khả thể này, bởi vì tuy là McCain thua ở các cuộc thăm dò toàn qúôc, và thăm dò cho thấy Obama dẫn đầu để hướng tới 270 phiếu cử tri đoàn, nhưng McCain vẫn còn cơ hôị thắng được Bạch Ốc.


Các cuộc thăm dò ở các tiểu bang giờ chót cho thấy McCain đang thu hẹp khoảng cách ở các tiểu bang chiến trường -- như tại các tiểu bang truyền thống Cộng hòa ở Virginia, Florida và Ohio và một số nơi khác, hay ngay cả tại tiểu bang trứơc giờ vẫn nghiêng về Dânchủ là Pennsylvania.
Nếu các cuộc thăm dò thu hẹp khoảng cách này đúng và nếu cử tri chưa quyết định ở các nơi này nghiêng về McCain, nghĩa là cả hai cái ”nếu,” thì có thể lập lại thế cờ nhức đầu vỡ tim của năm 2000 mà Dân Chủ đã thua Bạch Ốc về tay Cộng Hòa.
Bản tin AFP lại nhìn sang phía chiến trường Iraq: đa số trí thức tại thủ đô Baghdad mong muốn McCain thắng cử, vì họ lo sợ các chuyển biến bất lợi, trong khi Iraq có thể chưa đủ sức để ghìm tham vọng của lân bang Iran.
Đây là cuộc bầu cử lịch sử: hoặc là Hoa Kỳ có vị Tổng Thống da đen đầu tiên, hoặc là có vị Phó Tổng Thống phụ nữ đầu tiên. Cả thế giới đang nhìn về các chuyển biến lịch sử của Hoa Kỳ.
Và cuối cùng, hôm nay ngaỳ Thứ Ba 4-11-2008 là ngaỳ nứơc Mỹ bầu cử. Nếu độc giả chưa đi bầu, xin haỹ đi bầu ngay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Trump đã cáo buộc một cách sai lầm rằng Ông Scarborough đã giết chết một phụ nữ khi ông làm dân biểu Cộng Hòa khoảng 2 thập niên trước, và viết Twitter rằng cả hai đã có “quan hệ.” Tổng thống đã viết về Ông Scarborough và cái chết trong một loạt Twitter vào tháng 5 năm 2020, khi người dẫn chương trình của Đài MSNBC tấn công sự ứng phó đại dịch Covid-19 của chính phủ Trump.
Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, nói rằng Tổng Thống Donald Trump nên bị ngăn trở không được báo cáo tình báo hàng ngày tức thì – và vẫn giữ việc không báo cáo một khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden làm lễ tuyên thệ nhậm chức, theo báo Politico tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.