Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ăn Ít Chất Béo, Tập Thể Dục, Thư Giãn: Sẽ Sống Khỏe, Thọ

21/09/200800:00:00(Xem: 4324)

Một nghiên cứu giới hạn cẩn thận của 30 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện bởi nhiều nhà khoa học và bác sĩ của trường đại học UCSF và học viện nghiên cứu Sausalito cho thấy lần đầu tiên sự thay đổi trong lối sống lớn lao có thể ngăn ngừa sự chết của các tế bào ở thời kỳ sớm và kéo dài thêm đời sống.

Trưởng ban nghiên cứu là bác sĩ Elizabeth Blackburn, nhà sinh hóa học nổi tiếng tại đại học UCSF.

Trong nghiên cứu của họ, được ấn hành hôm Thứ Ba trong tập san Lancet Oncology ở Anh, các nhà nghiên cứu cảnh giác rằng với mức giới hạn bệnh nhân như vậy nghiên cứu của họ chỉ là giới thiệu, và họ kêu gọi kế hoạch nghiên cứu có kiểm soát các sơ suất và lớn lao hơn.

Nhưng nếu những điều phát hiện sớm này mà được khẳng định, họ nói, "đây có thể làmột động lực mạnh mẽ đối với nhiều người để thay đổi một cách lợi ích cách ăn uống và lối sống của họ."

Nhóm nghiên cứu khảo sát nhiều mức độ của chất đạm xúc tác gọi là telomerase trong mô tuyến tiền liệt của 30 bệnh nhân bị ung thư những người tình nguyện thực hành theo chế độ ăn uống ít chất béo, tập thể dục thường và giảm căng thẳng. Chỉ sau 3 tháng, 24 bệnh nhân cho thấy sự tiến triển cao đáng kể trong mức telomerase của họ - một chỉ dấu cho thấy những telomeres bảo vệ tế bào trong các tế bào của họ đã được bảo trì.

Chất đạm xúc tác telomerase được khám phá bởi Blacburn và các đồng nghiệp của bà vào năm 1984, được xem như là cực kỳ quan trọng vì nó điều chỉnh chất telomere trong tiến trình của sự chết và như vậy ngăn cản sự chết của các tế bào trong con người. Telomerase thường được gọi là "chất đạm xúc tác bất tử." Chất đạm telomere dài có công năng bảo vệ sự kết thúc của nhiễm sắc thể trong cơ thể, nhưng chúng tồn tại rất ngắn ngủi theo tự nhiên ngoại trừ có chất đạm xúc tác telomerase hoạt động để điều chỉnh chúng và kéo dài thêm thọ mạng.

Trong thực tế, chất telomeres ngắn hạn thường là một biểu thị của nguy cơ bệnh tật và tử vong trong nhiều loại ung thư.

Trong tháng 6, Ornish, giám đốc của Viện Nghiên Cứu Y Khoa Ngăn Ngừa tại Sausalito, và bác sĩ Peter Carroll, chuyên viên ung thư tuyến tiền liệt tại đại học UCSF, phúc trình trong biên bản của the National Academy of Sciences rằng chỉ sau 3 tháng sống theo chế độ ăn uống giới hạn và chế độ điều trị kiểm soát căng thẳng của Ornish, họ quan sát thấy nhiều thay đổi đáng kể trong các genes gây bệnh ung thư trong số mô bào tuyến tiền liệt của cùng 30 bệnh nhân ung thư sử dụng trong nghiên cứu của Blackburn.

 Các bệnh nhân trong viện nghiên cứu của Ornish trải qua 3 ngày theo trị liệu tại nhà nơi mà họ học các kỹ thuật giảm căng thẳng và theo một chế độ ăn uống gồm chỉ 10% calory từ chất béo và ít chất đường, nhiều cây trái, rau cải và các thức ăn thiên nhiên, cộng thêm các chất bổ dưỡng và dầu cá. Họ cũng thực tập thể dục trung bình và học các kỹ thuật thư giãn.

Tất cả thói quen ăn uống và thể dục này, cộng với thực tập yoga và thiền định, là một phần lâu dài của những chương trình mà Ornish diễn tả như là hiệu quả để ngăn ngừa và đảo ngược tình trạng bệnh tim.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.