Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Mỹ Báo Nguy: Cơ Phận Chưa Chết Vẫn Bị Lấy Đi

24/08/200800:00:00(Xem: 3937)

Một kế hoạch nghiên cứu được tài trợ bởi liên bang đã mô tả cách mà những giải phẫu có thể đánh cắp được các trái tim từ những đức bé sơ sinh bị bệnh hư não bộ trầm trọng chỉ trong vài giây sau khi những em bé này bị cắt đứt các dụng cụ bảo vệ sự sống và ghép những cơ phận vào trong các đứa bé bị bệnh khác, nhưng công việc đang làm gia tăng cảnh báo từ những người nói rằng những kẻ hiến các cơ phận vẫn chưa chết.

Công việc này đã được ghi lại trong bản phúc trình đăng trên tờ báo Y Khoa New England Journal ngày Thứ Ba, mà trong một hành động khác thường cũng đã đăng tải hàng loạt những bình luận về bản nghiên cứu mà đã đưa tới sự phê phán gay gắt.

Bác sĩ Robert Veatch, giáo sư về đạo đức y khoa tại Học viện Kennedy Institute of Ethics ở đại học Georgia University, nói rằng, "Không thể ghép một trái tim thành công sau khi trái tim ngừng đập không thể đảo ngược lại: nếu một trái tim hoạt động trở lại, người mà trái tim được lấy ra không thể là người chết theo các tiêu chuẩn về tim học. Việc lấy đi những cơ phận từ một bệnh nhân mà trái tim không chỉ có thể hoạt động lại, nhưng cũng được hay sẽ được hoạt động lại trong cơ thể của người khác, là giết chết một đời sống bằng hành động lấy đi cơ phận."

Theo bản phúc trình từ một nhóm được dẫn đầu bởi Bác sĩ Mark M. Boucek, tại một bệnh viện nhi đồng, "bất cứ ngày cho là ngày nào, giữa 2.2 và 10.6 trẻ em sẽ chết, với khoảng một nửa nằm trong tình trạng bảo vệ sự sống bằng các hệ thống máy móc dưỡng khí.

Tuy nhiên, các phân tích cảnh báo về những nguy hiểm của việc lấy đi các cơ phận từ những người cho trước khi sự ngừng lại hoàn toàn của trái tim và các chức năng của não bộ được tuyên bố chính thức là chết.

Bản phúc trình ghi rằng sự thay đổi từ việc chờ đợi cho đến khi não bộ chết được xác định đối với một thủ tục "hiến tặng sau khi trái tim chết" có những cạm bẫy tiềm tàng: một cuộc giải phẫu ở California đã bị kết án trọng tội vì việc nôn nóng muốn có được cơ phận đã gây ra cái chết cho người hiến tặng vào năm 2006.

Boucek nói: "Chúng tôi rất là vui với những mạng sống mà chúng tôi cứu được. Chúng tôi cố gắng giải quyết với từng trường hợp khó khăn nơi mà các em bé chết đang chờ đợi việc ghép và những cha mẹ của các em bé khác muốn hiến tặng."

Nhưng nhiều người khác, gồm George Annas của đại học Boston University, đã chỉ trích việc làm này. Ông ấy nói với tờ Post, "Việc làm này không thể thích hợp với đạo đức. Những người hiến tặng vẫn chưa chết."

Bác sĩ Robert Truog, của Trường Y khoa Harvard Medical School, nói rằng có vẻ như cánh cửa dẫn vào vấn nạn khi nào một người thật sự chết đang mở rộng ra. Ông viết: "Định nghĩa về cái chết của não bộ đòi hỏi sự vắng mặt hoàn toàn của tất cả các chức năng của toàn bộ não, vì nhiều bệnh nhân vẫn còn duy trì chức năng thần kinh hệ chính yếu, như sự tiết ra bình thường các chất kích thích để điều hành hệ thần kinh não bộ. Có người cho rằng các bệnh nhân này đã chết bởi vì họ hoàn toàn không còn biết gì, nhưng nếu đây là sự chứng minh đúng, thì các bệnh nhân trong tình trạng cây cỏ hoàn toàn, những người thở nhờ máy trợ tim, cũng phải được xem là đã chết, một biểu thị đươc xem như là không hợp lý."

Ông viết tiếp: "Những người khác thì cho rằng các bệnh nhân 'não bộ chết' là chết bởi vì mức tổn hại não bộ của họ đã dẫn đến 'sự ngừng nghỉ hoàn toàn chức năng điều hành cơ phận như là một toàn thể.' Vì chứng cứ cho thấy rằng nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ vượt qua thời kỳ cấp bách của bệnh trạng (rất hiếm khi được làm), họ có thể sống còn trong nhiều năm.  Kết luận miễn cưỡng được đưa ra từ tài liệu này là dù có thể hoàn toàn hợp đạo đức để lấy đi các cơ phận cho việc ghép ráp từ những bệnh nhân, những người chấp nhận các tiêu chuẩn chẩn bệnh của cái chết não bộ, đó là đạo đức còn lý trí không thể nào chúng ta bị bắt buộc phải tin rằng họ thật sự chết."

Nhưng Bác sĩ Veatch cảnh báo chống lại việc giả mạo với các tiêu chuẩn trong việc tuyên bố cái chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sắc lệnh hành pháp kiểm tra ranh giới của thẩm quyền của Bạch Ốc. Trong một cuộc đấu thầu hợp pháp lâu dài, nó tìm cách hạn chế sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bằng cách diễn giải lại một đạo luật quan trọng năm 1996 nhằm che chở các trang web và công ty kỹ thuật khỏi các vụ kiện. Nhưng các chuyên gia pháp lý ở cả phái hữu và tả đã nêu ra những lo ngại nghiêm trọng về đề xuất này. Họ nói rằng nó có thể vi hiến vì nó có nguy cơ xâm phạm quyền Tu Chính Án Thứ Nhất của các công ty tư nhân và vì nó cố gắng phá vỡ hai nhánh chính phủ khác. "(Trump) đang cố gắng tự đánh cắp sức mạnh của tòa án và Quốc Hội để viết lại hàng thập niên luật đã được ấn định," theo Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ron Wyden của tiểu bang Oregon, kiến trúc sư của luật pháp mà sắc lệnh tìm cách giải thích lại. "Ông ấy quyết định những gì hợp pháp dựa trên những gì có lợi cho ông ấy."
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.