Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Mỹ Báo Nguy: Cơ Phận Chưa Chết Vẫn Bị Lấy Đi

24/08/200800:00:00(Xem: 3977)

Một kế hoạch nghiên cứu được tài trợ bởi liên bang đã mô tả cách mà những giải phẫu có thể đánh cắp được các trái tim từ những đức bé sơ sinh bị bệnh hư não bộ trầm trọng chỉ trong vài giây sau khi những em bé này bị cắt đứt các dụng cụ bảo vệ sự sống và ghép những cơ phận vào trong các đứa bé bị bệnh khác, nhưng công việc đang làm gia tăng cảnh báo từ những người nói rằng những kẻ hiến các cơ phận vẫn chưa chết.

Công việc này đã được ghi lại trong bản phúc trình đăng trên tờ báo Y Khoa New England Journal ngày Thứ Ba, mà trong một hành động khác thường cũng đã đăng tải hàng loạt những bình luận về bản nghiên cứu mà đã đưa tới sự phê phán gay gắt.

Bác sĩ Robert Veatch, giáo sư về đạo đức y khoa tại Học viện Kennedy Institute of Ethics ở đại học Georgia University, nói rằng, "Không thể ghép một trái tim thành công sau khi trái tim ngừng đập không thể đảo ngược lại: nếu một trái tim hoạt động trở lại, người mà trái tim được lấy ra không thể là người chết theo các tiêu chuẩn về tim học. Việc lấy đi những cơ phận từ một bệnh nhân mà trái tim không chỉ có thể hoạt động lại, nhưng cũng được hay sẽ được hoạt động lại trong cơ thể của người khác, là giết chết một đời sống bằng hành động lấy đi cơ phận."

Theo bản phúc trình từ một nhóm được dẫn đầu bởi Bác sĩ Mark M. Boucek, tại một bệnh viện nhi đồng, "bất cứ ngày cho là ngày nào, giữa 2.2 và 10.6 trẻ em sẽ chết, với khoảng một nửa nằm trong tình trạng bảo vệ sự sống bằng các hệ thống máy móc dưỡng khí.

Tuy nhiên, các phân tích cảnh báo về những nguy hiểm của việc lấy đi các cơ phận từ những người cho trước khi sự ngừng lại hoàn toàn của trái tim và các chức năng của não bộ được tuyên bố chính thức là chết.

Bản phúc trình ghi rằng sự thay đổi từ việc chờ đợi cho đến khi não bộ chết được xác định đối với một thủ tục "hiến tặng sau khi trái tim chết" có những cạm bẫy tiềm tàng: một cuộc giải phẫu ở California đã bị kết án trọng tội vì việc nôn nóng muốn có được cơ phận đã gây ra cái chết cho người hiến tặng vào năm 2006.

Boucek nói: "Chúng tôi rất là vui với những mạng sống mà chúng tôi cứu được. Chúng tôi cố gắng giải quyết với từng trường hợp khó khăn nơi mà các em bé chết đang chờ đợi việc ghép và những cha mẹ của các em bé khác muốn hiến tặng."

Nhưng nhiều người khác, gồm George Annas của đại học Boston University, đã chỉ trích việc làm này. Ông ấy nói với tờ Post, "Việc làm này không thể thích hợp với đạo đức. Những người hiến tặng vẫn chưa chết."

Bác sĩ Robert Truog, của Trường Y khoa Harvard Medical School, nói rằng có vẻ như cánh cửa dẫn vào vấn nạn khi nào một người thật sự chết đang mở rộng ra. Ông viết: "Định nghĩa về cái chết của não bộ đòi hỏi sự vắng mặt hoàn toàn của tất cả các chức năng của toàn bộ não, vì nhiều bệnh nhân vẫn còn duy trì chức năng thần kinh hệ chính yếu, như sự tiết ra bình thường các chất kích thích để điều hành hệ thần kinh não bộ. Có người cho rằng các bệnh nhân này đã chết bởi vì họ hoàn toàn không còn biết gì, nhưng nếu đây là sự chứng minh đúng, thì các bệnh nhân trong tình trạng cây cỏ hoàn toàn, những người thở nhờ máy trợ tim, cũng phải được xem là đã chết, một biểu thị đươc xem như là không hợp lý."

Ông viết tiếp: "Những người khác thì cho rằng các bệnh nhân 'não bộ chết' là chết bởi vì mức tổn hại não bộ của họ đã dẫn đến 'sự ngừng nghỉ hoàn toàn chức năng điều hành cơ phận như là một toàn thể.' Vì chứng cứ cho thấy rằng nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ vượt qua thời kỳ cấp bách của bệnh trạng (rất hiếm khi được làm), họ có thể sống còn trong nhiều năm.  Kết luận miễn cưỡng được đưa ra từ tài liệu này là dù có thể hoàn toàn hợp đạo đức để lấy đi các cơ phận cho việc ghép ráp từ những bệnh nhân, những người chấp nhận các tiêu chuẩn chẩn bệnh của cái chết não bộ, đó là đạo đức còn lý trí không thể nào chúng ta bị bắt buộc phải tin rằng họ thật sự chết."

Nhưng Bác sĩ Veatch cảnh báo chống lại việc giả mạo với các tiêu chuẩn trong việc tuyên bố cái chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Facebook (FB) hôm Thứ Năm, 18 tháng 6 năm 2020, cho biết họ đã có hành động chống lại quảng cáo do ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump điều hành vì vi phạm chính sách của họ về sự thù ghét. Các quảng cáo, tấn công những gì mà ban vận động Trump mô tả là "MOBS nguy hiểm của các nhóm ở cực tả," có hình tam giác lộn ngược, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Liên Đoàn Chống Phỉ Báng cho biết hôm Thứ Năm, tam giác "thực tế giống hệt với hình được sử dụng bởi chế độ Đức Quốc Xã để phân loại các tù nhân chính trị trong các trại tập trung."
Tổng thống Donald Trump không muốn một giải pháp "chính trị" cho Chương Trình Hành Động Trì Hoãn Trục Xuất Trẻ Em Đến Mỹ, hay DACA. Trump đã bình luận trong một tweet chiều Thứ Năm, 18 tháng 6. Ông viết: “Là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi yêu cầu một giải pháp pháp lý về DACA, không phải là giải pháp chính trị, phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa Án Tối Cao không sẵn lòng cho chúng tôi giải pháp đó, vì vậy bây giờ chúng tôi phải bắt đầu lại quá trình này.”
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã san bằng một lời buộc tội tuyệt vời đối với ông chủ cũ của mình, tuyên bố trong cuốn sách mới của ông rằng Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu người đồng nhiệm Trung Quốc, Tập Cận Bình, giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo một bản sao của cuốn sách mà CNN có được hôm Thứ Tư, 17 tháng 6, cho biết. Một tương tác đáng chú ý được mô tả bởi Bolton là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 6 năm 2019, nơi Tổng Thống Mỹ đã chuyển một cách ngoạn mục cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 16 tháng 6, đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp về cải tổ cảnh sát và nói rằng “các vụ làm nghẹt thở sẽ bị cấm ngoại trừ nếu mạng sống của cảnh sát viên gặp nguy cơ” trong khi quốc gia này quay cuồng với cái chết của George Floyd trong sự giam giữ của Ty Cảnh Sát Minneapolis và tình trạng bất ổn tiếp theo - đã gây ra những lời kêu gọi thay đổi chính sách trên toàn quốc quyết liệt như tháo dỡ toàn bộ các bộ phận. Tổng Thống đã đưa ra những bình luận tại Vườn Hồng, trong đó ông đánh một giai điệu hòa giải đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cảnh sát trước khi chính thức ký lệnh, mà ông cho thấy là thúc đẩy "các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất.” Ông cũng nói, “Những tiêu chuẩn này sẽ cao và mạnh như có trên Trái Đất.”
John Bolton sắp xuất bản một cuốn sách nói về thời gian làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, và đã ghi âm một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News. Nhưng vào Thứ Ba, 16 tháng 6 Bộ Tư Pháp đã đệ đơn kiện Bolton, tìm cách ít nhất là tạm thời ngừng phát hành cuốn hồi ký của ông, “The Room Where It Happened,” theo thông tin công khai về vụ này cho biết, sẽ cung cấp một cuốn sách khá gay gắt về cách mà Trump thực hiện chính sách đối ngoại của mình. Mấu chốt của vụ kiện của Bộ Tư Pháp là Bolton không hoàn tất quy trình sàng lọc trước khi xuất bản để sàng lọc thông tin mật và rằng ông đã vi phạm thỏa thuận không tiết lộ. Nhưng luật sư của Bolton, Charles Cooper, đã viết trên tờ Wall Street Journal gần đây rằng một bản đánh giá mở rộng đã được hoàn thành và những tuyên bố rằng cuốn hồi ký chứa bí mật quốc gia là “nỗ lực trắng trợn dùng lý do an ninh quốc gia để kiểm duyệt ông Bolton, trong việc vi phạm quyền lập hiến của mình để nói đến các vấn đề nội dung công khai
Lời người dịch: Hồi cuối tuần qua, hơn một ngàn sinh viên sĩ quan West Point khóa 2020 đã làm lễ bế mạc khóa huấn luyện, bao gồm 7 sĩ quan gốc Việt. Ngay trước ngày lễ tốt nghiệp này, hàng ngàn niên trưởng West Point (The Long Gray Line), được xem là một giới tinh hoa và ưu tú của quân lực Hoa Kỳ, đã gởi thư chúc mừng khóa đàn em và tái nhắc nhở lời tuyên hứa cùng các giá trị mà người sĩ quan West Point cam kết sẽ theo đuổi và bảo vệ. Lá thư đăng trên trang Medium tái xác định vai trò phi chính trị và phi đảng phái của quân đội và chỉ bảo vệ hiến pháp, quốc gia cùng người dân. Bức tâm thư xem ra có giá trị với cả quân đội tại những quốc gia khác. ND
Tổng thống Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp về cải tổ cảnh sát vào Thứ Ba, theo ông nói, khi các nhà hoạt động tăng áp lực cho một cuộc đại cải tổ các hoạt động trị an tại Hoa Kỳ. Trump, nói với các phóng viên tại một sự kiện bàn tròn của Tòa Bạch Ốc vào chiều Thứ Hai, 15 tháng 6 cho biết ông tin rằng sắc lệnh sẽ là “khá toàn diện.” “Về cơ bản, chúng tôi sẽ nói về những điều mà chúng tôi đã xem và thấy trong tháng trước, và chúng tôi sẽ có một số giải pháp, một số giải pháp tốt,” theo Trump cho biết mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.
Một nhà hoạt động Black Lives Matter 19 tuổi từ Florida được tìm thấy đã chết một tuần sau khi cô mất tích, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. Cảnh sát Tallahassee đã tìm thấy thi thể của Oluwatoyin "Toyin" Salau, cùng với Victoria Sims 75 tuổi, vào Thứ Bảy. Cái chết của họ đang được điều tra là vụ giết người. Cảnh sát đã bắt một nghi can, Aaron Glee, 49 tuổi, theo Ty Cảnh Sát Tallahassee cho biết. Salau được nhìn thấy lần cuối vào ngày 6 tháng 6. Trước đó, cô đã tweet nói rằng mình bị tấn công tình dục. Bạn của cô Chynna Carney đã xác nhận tài khoản Twitter thuộc về Salau.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020 đã phán quyết rằng các công ty không thể sa thải nhân viên dựa vào khuynh hướng tính dục và giới tính theo Chương VII của Luật Dân Quyền năm 1964, theo tin CNN. Tại sao nó quan trọng: Ý kiến 6-3 đánh dấu một chiến thắng lớn cho quyền của những người đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBT) tại một tòa án với khuynh hướng bảo thủ rõ ràng. Nó được viết ra bởi thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch, người được hậu thuẫn bởi các thành viên tự do và trung dung hơn của tòa án. Chương VII rõ ràng cấm sự kỳ thị dựa trên “chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính, hay nguồn gốc quốc gia,” nhưng nó đã không nêu cụ thể xu hướng tính dục hay bản sắc giới tính như là các thành phần được bảo vệ.
Ít nhất 7 cảnh sát thành phố Minneapolis đã từ chức giữa các cuộc biểu tình về việc bạo hành của cảnh sát và kỳ thị chủng tộc, và hơn một nửa tá đang tiến hành việc bỏ sở, theo các viên chức của ty cảnh sát nói với báo Minneapolis Star Tribune hôm 14 tháng 6. Nguồn tin nội bộ của Ty Cảnh Sát Minneapolis (MDP) nói với tờ báo rằng nhiều cảnh sát đang cảm thấy bị hiểu lầm và mắc kẹt giữa cuộc điều tra của tiểu bang, các cuộc biểu tình, lãnh đạo thành phố và giới truyền thông sau cái chết của một người đàn ông da đen không vũ trang, George Floyd, trong lúc cảnh sát Minneapolis bắt đã gây ra nhiều cuộc biểu tình trên toàn quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.