Công tố viên gọi Chi Mak là một tay "gián điệp nằm vùng hoàn hảo" mặc dù nhân vật này nhìn không giống gì như vậy. Trải qua 2 thập niên, người kỹ sư Trung Quốc và vợ ở vùng thành thị L.A. đã có một cuộc sống êm đẹp và sống một giấc mơ của người Mỹ với nhà đẹp và công việc ổn định. Đồng nghiệp luôn có ấn tượng ông là một nhà khoa học gia tận tâm, cần cù và luôn mang bản thảo về nhà mỗi tối.
Sau một thời gian làm việc, trách nhiệm và công việc giao phó cho phép ông có quyền lui tới các phác thảo nhạy cảm bí mật như tàu chiến, tàu ngầm và các loại vũ khí khác. Ông âm thầm sao chép các bản thảo này và gửi chúng sang Trung Quốc- một nhiệm vụ được các viên chức Hoa Kỳ cho là bắt nguồn từ thập niên 70.
Ông đã bị bắt và tuyên án 24 năm tù rưỡi. Tuy nhiên mức án cảnh cáo này có thể đã quá muộn. Trường hợp của Mak, theo các chuyên gia tình báo và bộ nọi vụ cho biết chỉ đại diện cho 1 phần nhỏ hoạt động thu thập dữ kiện tình báo trở nên tinh vi hơn của Trung Quốc.
Chính phủ Trung Quốc đã phát đi chiến dịch tuyển dụng các tay nằm vùng, học sinh, giáo sư, khoa học gia, v.v… với mục đích thu thập tin tức. Một số được đào tạo quy mô, căn bản như sử dụng thao tác chụp ảnh, chuyển đổi máy. Số khác hoà nhập vào các cộng đồng khác trong nhiều năm. Chi Mak cho biết trước đó ông đã phải sống ở Mỹ 20 năm và học tập về ngành công nghệ an ninh.
Cũng mới đây thôi, một vụ khác cũng được phanh phui ở Chicago về việc một kỹ sư phần mềm đã bị cáo buộc ăn cắp trên 1000 giấy tờ và các văn kiện điện tử từ một công ty viễn thông.
Kể từ năm 2000, có hơn 540 trường hợp ăn cắp tài liệu kỹ thuật đáng báo động và các viên chức hải quan đã buộc phải nhảy vào cuộc. Cơ Quan FBI đã phải phát động một chiến dịch chống tình báo nước ngoài bằng cách tun gtin thất thiệt gây xôn xao cộng đồng tình báo. Trong số các trường hợp thì một số chương trình vũ khí tên lửa đạn đạo, nguyên tử, kỹ thuật lực đẩy tàu ngầm, khả năng nhìn xuyên bóng tối và các khoá huấn luyện phi công chiến đấu đều bị ăn cắp và giải mã. Các tin tức này sẽ giúp Trung Quốc nâng cấp các chương trình đào tạo huấn luyện và kể cả hệ thống kỹ thuật nhằm đối phó với Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh. Trung quốc đang tạo cho mình một thế mạnh từ quân sự đến kinh tế để nuôi mộng bá chủ của mình.
Không chỉ giới hạn ở mặt quân sự, tình báo TQ còn đột nhập và lấy tin từ các cơ quan dân sự thường không được an ninh bảo mật nhiều. Và các công ty lớn đang phải truy quét hàng ngũ nhân viên của mình để tránh việc thất lạc tin tức.
Đến nay các viên chức TQ vẫn không nói gì tới các diễn biến kia. Họ chối bỏ việc ăn cắp thông tin của mình. Tuy nhiên nganh tinh báo và an ninh quốc phòng cho biết Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật có nguồn gốc từ Hoa Kỳ khi triển khai các tàu chiến tiêm kích thế hệ mới và các tàu ngầm chạy không gây tiếng ồn.
Tệ hơn hết, cựu kỹ sư Noshir Gowadia của hãng sản xuất phi cơ tàng hình B-2 Northrop Grumman vừa bị khám phá năm ngoái đã chia sẻ một số thông tin về tên lửa đạn đạo cho chính phủ Trung Quốc trong các chuyến thăm viếng của mình.