Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Ký Luật Rút Quân Khỏi Iraq, Hạn Cuối 31-3-2008

30/03/200700:00:00(Xem: 2476)

- TT Bush: Sẽ Phủ Quyết - Hạ Viện: Nếu Bị Bác, Sẽ Ép Bush Đổi Hướng

WASHINGTON  -    Hôm Thứ Tư, chủ tịch Hạ Viện là dân biểu DC Nancy Pelosi phúc đáp lời đe dọa dùng quyền phủ quyết của TT Bush rằng "Tại thủ đô đã có sẵn 1 Hạ Viện mới". Trong công văn gửi nhà lãnh đạo Bạch Ốc, bà Pelosi và thủ lãnh DC Thượng Viện Harry Reid viết "Hạ Viện này biết nhận con đường trách nhiệm và đáp ứng các nhu cầu đã bị chính phủ của ngài và Hạ Viện trước bỏ qua".

Thượng Viện dự kiến thông qua trong ngày Thứ Năm trên 120 tỉ quân phí mà TT Bush yêu cầu, kèm theo đòi hỏi bắt đầu giảm quân trong 4 tháng, và thời hạn ngưng các hoạt động tác chiến (không ràng buộc) là cuối Tháng 3-2008.

Tuần qua, Hạ Viện đã thông qua đề luật về quân phí, kèm theo kỳ hạn rút hết quân tác chiến từ nay đến trước Tháng 8-2008. Hai Viện cần giải quyết các khác biệt để đúc kết thành 1 đề luật chung - nhưng, các nhà lập pháp DC tin rằng sau cùng TT Bush sẽ bị đòi hỏi chấp nhận 1 thời biểu nào đó.

Dân biểu Pelosi cũng nói "Cuộc chiến không kết cuộc đã kéo dài lâu rồi, chúng ta phải châm dứt", và nghị sĩ Reid nói: bóng đang ở bên sân của Bạch Ốc.

Trong bài nói chuyện với đại hội của giới chăn nuôi bò sữa, với niềm tin rằng phiá DC khó có được đa số 2/3 để đánh lại quyền phủ quyết, TT Bush tuyên bố: các chính khách của đảng DC sẽ bị quy trách nhiệm nếu lính tiền tuyến không có tài trợ - câu trả lời của bà Pelosi là "Tôi chià bàn tay thân thiện ra với ông ấy và nói "Hãy bình tĩnh lại, đừng đe dọa - đây là Hạ Viện mới, chúng tôi chấp nhận vai trò hiến định của ông, thì ông cũng hãy chấp nhận vai trò hiến định của chúng tôi".

Các dân biểu DC nhận rằng không có đủ hậu thuẫn để thắng quyền phủ quyết của nhà lãnh đạo hành pháp, nhưng sẽ duy trì áp lực cho tới khi TT Bush chịu đổi hướng.

AP đầu giờ chiều Thứ Năm 29-3 loan tin, Thượng Viện do những người Dân Chủ kiểm soát đã phớt lờ lời đe dọa phủ quyết của người đứng đầu cơ quan hành pháp, thông qua luật đòi TT Bush phải rút quân Mỹ khỏi Iraq, như một cú giáng vào vị Tổng tư lệnh quân đội.

Với 51 phiếu thông qua so với 47 phiếu chống, Thượng Viện đã ký luật cung cấp 123 tỉ đô chiến phí cho chiến tranh Iraq và Afghanistan, đồng thời buộc TT Bush phải rút quân trong vòng 120 ngày  sau và ngày cuối cùng kết thúc cuộc rút quân là 31-3-2008.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra ngay sau khi TT Bush mời các dân cử Cộng Hòa tại Hạ Viện tới Bạch Ốc để kêu gọi ủng hộ chính sách tiếp tục theo đuổi chiến tranh của ông.

* TT Bush: Sẽ Dùng Quyền Phủ Quyết

 Hôm Thứ Năm, TT Bush  nhắc lại lời hưá sẽ phủ quyết - ông nói "Hôm qua tôi đã nói rõ rằng tôi sẽ phủ quyết đề luật hạn chế các Tướng mặt trận - chúng ta dự kiến người lính phải được tài trợ đầy đủ trong khi các Tướng phải ra nhưng quyết định khó khăn tại hiện trường. Chúng tôi mong đợi không có ràng buộc nào với các vị Tư Lệnh, và kỳ vọng QH khôn ngoan trong việc dùng tiền thuế của công dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.