Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tt Sinh Hoạt Văn Hóa Thánh Đường Tự Do Đóng Cửa

14/08/200400:00:00(Xem: 4265)
San Jose (Việt Báo) -- Một tin buồn cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại San Jose nói riêng và vùng Bắc California nói chung, đó là Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa Thánh Đường Tự Do số 2296 Quimby Road, San Jose, CA 95122 sẽ chính thức đóng cửa kể từ ngày 31-8-2004 tới đây.
Chiều Thứ Năm 12-8-2004 vừa qua, sau khi tổ chức liên hoan bế giảng khóa học hè cho các em học sinh người Mỹ gốc Việt, Mục Sư Kiều Tuấn Nam là Giám Đốc đã gởi đến các phụ huynh một thư thông báo chính thức sẽ đóng cửa vĩnh viễn Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa Thánh Đường Tự Do. Bức thư viết rằng: "Trước hết tôi xin thành thật cám ơn tất cả quý Con Dân Chúa, quý hội đoàn, quý ân nhân trong cộng đồng và quý phụ huynh cùng gia đình các em học sinh. Sự yêu thương và hỗ trợ của tất cả quý vị trong nhiều năm qua đã đem lại cho chức vụ mục vụ của tôi rất nhiều thành quả tốt đẹp. Điểm đáng hãnh diện nhất là sự thành công trong việc giáo dục vài trăm học sinh mỗi ngày tại Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa trong nhiều năm qua.
Sự kết thúc phục vụ và đóng cửa Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa có những lý do sau đây :
1. Sự đóng góp tài chánh cho chi phí của Trung Tâm từ quý ân nhân, quý tín hữu và phụ huynh không thể cung ứng đủ cho sự chi phí quá lớn của cơ sở.
2. Tổng số học sinh của toàn trường và Homework Center lên vượt quá xa tỷ số được cho phép ngoại lệ dưới một hệ thống giáo dục của nhà thờ.

3. Trong trường hợp nếu muốn được cấp giấy phép của Tiểu Bang làm trường học thì phải chấp nhận tân trang cơ sở theo tiêu chuẩn trường học với một số tiền chi phí xây cất khổng lồ mà Thánh Đường Tự Do và quý phu huynh không thể cung ứng đủ.
Xét thấy những khó khăn ngoài khả năng phục vụ của cá nhân tôi; do đó tôi rất lấy làm tiếc thông báo đến với Cộng Đồng Con Dân Chúa và toàn thể quý vị phụ huynh học sinh một tin rất là bàng hoàng gây đau buồn cho mọi người.
Phần các học sinh, tôi xin khích lệ quý phụ huynh mau tìm nơi tốt để chăm sóc việc học cho con cái. Về các buổi thánh lễ của Thánh Đường Tự Do cũng chấm dứt không tiếp tục thực hiện được; và về sinh hoạt văn hóa của cộng đồng cũng hoàn toàn bị mất địa điểm tụ họp. Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa sẽ chính thức đóng cửa kể từ ngày 31-8-2004."
Đây quả là một tin buồn chung cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại San Jose nói riêng và khắp vùng Bắc California nói chung vì lâu nay Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa của Thánh Đường Tự Do là nơi hằng tuần được các tổ chức, đoàn thể, hội đoàn và các văn thi sĩ, nghệ sĩ dùng làm địa điểm sinh hoạt, tổ chức hội thảo, tổ chức giới thiệu tác phẩm hoặc các diễn giả đến trình bày các đề tài liên quan đến chính trị, xã hội có tầm ảnh hưởng đến người Mỹ gốc Việt. Trung tâm nầy cũng là nơi mà các tổ chức công đồng và đoàn thể chống Cộng thường tổ chức hội họp đấu tranh đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Nay Trung Tâm phải đóng cửa và đó là một mất mát chung cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong khu vực San Jose và toàn vùng Bắc California (Hạnh Dương ghi).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.