Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ T. Quyên: Từ Mỹ Qua Anh Du Học

20/07/200700:00:00(Xem: 4766)

Bùi Văn Phú
Bây giờ là mùa hè. Học sinh và sinh viên đa phần đang có thời gian thư giãn sau những ngày học mệt nhọc, căng thẳng.

Những em bắt đầu vào đại học, nhất là sắp đi học xa nhà thì đang chuẩn bị cho một chuyến đi đến miền đất lạ với những thích thú lẫn lo âu.

Nhưng cũng có em đã học xong cử nhân mà lòng vẫn xôn xao cho niên học tới. Đó là em Võ T. Quyên, thời nhỏ đã sống và theo học các trường ở Oakland, vừa tốt nghiệp cử nhân và cũng đang chuẩn bị rời Hoa Kỳ để du học bên Anh. Mới đây người cựu học sinh của vùng Oakland đã dành cho tôi một buổi trò chuyện, bằng tiếng Anh, xin dịch ra dưới đây.

- Em cho biết lúc này em làm gì"
Em vừa tốt nghiệp cử nhân khoa Lịch Sử Châu Âu thời Trung Cổ từ Đại Học Yale. Bây giờ em đang học bài để thi LSAT (bài thi vào trường luật) và cũng chuẩn bị qua Anh theo học Đại Học Cambridge.

- Tại sao em lại chọn Đại Học Cambridge"
Em học ngành sử châu Âu và biết một ngoại ngữ là tiếng La-tinh nên em muốn đi châu Âu để học thêm về khoa này thì Cambridge là một đại học danh tiếng ở đó. Em học một năm cho chương trình Master of Philosophy.

- Em được một học bổng để theo học trong những năm tới, em có thể cho biết ít nhiều về học bổng này"
Năm học cuối em dành nhiều giờ tìm kiếm các học bổng. Em gặp người lo hướng dẫn sinh viên xin học bổng và có gửi đơn xin đi nhiều nơi. Nhiều chỗ cũng từ chối. Mấy tuần trước nhà trường gửi thư báo là em được Jack Kent Cooke Foundation cho một học bổng, mỗi năm có thể được nhận tới 50 nghìn Mỹ-kim và tối đa là 6 năm. Vì vậy em dự định qua Cambridge học một năm và những năm sau sẽ vào trường luật.

- Điều kiện xin học bổng này khó dễ ra sao"
Trước hết phải là một sinh viên đang theo học tại các đại học ở Hoa Kỳ, không cần phải có quốc tịch Mỹ, và sẽ theo học ban cao học hay tiến sĩ trong niên khoá tới. Sinh viên phải viết một bài luận văn về trải nghiệm cuộc đời của mình và những ước vọng tương lai. Mỗi năm có khoảng một nghìn đơn xin học bổng Jack Kent Cooke nhưng chỉ có chừng 30 sinh viên được chọn. Năm nay có tất cả 34 sinh viên được nhận học bổng này trên toàn nước Mỹ. Trường Yale đề cử hai sinh viên, trong đó có em [1]. Học bổng này sẽ giúp em tiền học phí và nơi ăn chốn ở trong sáu năm tới.

- Có sinh viên nào khác mà em biết cũng sẽ du học ở Cambridge vào năm tới không"
Cùng đi học ở Cambridge thì em không biết. Nhưng mỗi năm thường có khoảng từ 10 đến 15 sinh viên từ Yale được học bổng như Rhodes, Fulbright qua Anh du học.

- Em có dịp sang châu Âu chưa"
Chưa. Đây sẽ là lần đầu tiên em đi châu Âu. Khi em kể chuyện được học bổng đi Anh, mẹ em lo. Mẹ nói hồi xong trung học, đi học Yale là đã xa nhà, bây giờ em còn đi xa hơn nữa. Mẹ em chỉ mong em học ra trường, có việc làm tốt. Nhưng được nhận vào Cambridge là cơ hội tốt cho em tìm hiểu, học hỏi về một nền văn hoá khác, giúp cho con người của em phát triển hơn về trí tuệ cũng như về văn hoá. Chắc chắn em sẽ có cơ hội đi thăm vùng Ireland, Wales hay những nước châu Âu khác.

- Thời gian học ở Đại Học Yale để lại cho em những ấn tượng gì"
Em thích khoa học nhân văn và Yale là trường rất tốt cho ngành này. Ở Đại Học Yale em có dịp làm bạn với sinh viên đến từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, nhiều sắc dân khác nhau và từ nhiều tầng lớp xã hội. Em nhớ những mùa đông tuyết lạnh bên đó. Nhớ những chuyến đi chơi New York. Tuy New Haven là thành phố đại học, nhưng không xa New York lắm. Có thể đi tầu hỏa lên chơi một ngày, hoặc ở qua đêm cũng được.

- Lúc nhỏ em học ở đâu"
Tiểu học em học trường Laurel ở Oakland. Lên cấp 2 em học trường Bret Harte. Cấp ba thì em học trường Head Royce là một trường tư nhưng cũng ở Oakland.

- Em đến Hoa Kỳ năm nào"
Mẹ em, các chị và em được bố bảo trợ qua Mỹ đoàn tụ năm 1992. Bố em là người vượt biển đến trại tị nạn, rồi qua Mỹ định cư ở Oakland từ năm 1987.

- Khi mới đến Mỹ, điều gì đã đem lại cho em những khó khăn nhất"
Có lẽ là uống sữa tươi. Vì em không quen uống. Em đến Hoa Kỳ lúc 7 tuổi nên không có trở ngại trong vấn đề Anh ngữ. Nhưng quan trọng hơn là văn hoá, có nhiều khác biệt giữa văn hoá Việt và Mỹ. Một điều nữa là còn nhỏ đi học, em thấy thức ăn trong trường không ngon. Em hội nhập vào đời sống Mỹ tương đối dễ. Phần vì có các chị đi trước chỉ dẫn cho em. Ba người chị của em, có một chị giờ là nha sĩ và một chị là luật sư.

- Ở Việt Nam, gia đình em quê ở đâu"
Cam Ranh. Bố mẹ em gốc Tuy Hoà. Bố em lớn lên ở Nha Trang. Hồi nhỏ em ở Cam Ranh.

- Em có dịp về thăm Việt Nam chưa"
Hè năm ngoái em có về thăm. Mười bốn năm sau khi em rời nơi đó.

- Em còn nhớ gì không"
Em có ghé về căn nhà cũ một buổi. Nhưng không nhận ra vì đã thay đổi nhiều. Khu vực ngày xưa em sống thì vẫn còn vẻ như xưa. Em rời nơi đó lúc còn nhỏ nên trí nhớ cũng không rõ lắm.

- Chắc em đi chơi nhiều nơi ở Việt Nam"
Em có đi thăm bà con. Em ở Sài Gòn ba ngày rồi đi Huế. Tháng 7, tháng 8 Huế rất nóng. Ở Huế em có dạy tiếng Anh khóa hè ở Đại Học Huế. Em rất thích việc mình làm.

- Em dạy học như thế trong chương trình nào"
Sự thực em không có trong chương trình nào. Thày dạy tiếng Việt của em ở Đại Học Yale là thày Văn có quen với ông giám đốc chương trình ngoại ngữ của Đại Học Huế và giới thiệu em về dạy. Ở Huế rất cần người dạy tiếng Anh, không như Sài Gòn hay Hà Nội luôn có người nước ngoài về dạy, Đại Học Huế ít được để ý đến hơn.

- Nhận xét của em về sinh viên Việt Nam"
Đây là một kinh nghiệm tốt cho em. Vì không phải em chỉ dạy cho sinh viên Việt mà còn học được từ các bạn nhiều điều. Tiếng Việt của em không giỏi, mà nghe nói giọng Huế thì thật là khó hiểu đối với em. Giọng nữ sinh Huế lại còn khó hiểu hơn nữa, nhưng rất dễ thương. Em thích những nét truyền thống ở Huế như nón lá, áo dài, lăng mộ. Đó là một nền văn hoá khác lạ với văn hoá mà em lớn lên ở Hoa Kỳ. Những sinh viên em dạy, trong đó có cả học sinh trung học, đa số là từ những gia đình giầu có nên mới có tiền cho con đi học hè.

- Những kỉ niệm nào về Việt Nam mà em còn nhớ"
Các bạn đưa em đi chơi thuyền trên sông Hương vào ban đêm. Nghe nhạc cổ truyền em không hiểu gì nhưng thấy âm điệu hay. Em cũng đi thăm những lăng và có đi chơi bãi biển Lăng Cô, đẹp như bãi biển ở San Diego.

- Em có ra Hà Nội không"
Em muốn đi thăm Vịnh Hạ Long nhưng không có cơ hội. Em chỉ đi từ Huế ra Quảng Trị, thăm khu phi quân sự nơi chia đôi nước Việt Nam ngày xưa. Thăm đường mòn Hồ Chí Minh.

- Em có thường theo dõi thông tin về Việt Nam không"
Em không biết nhiều. Em có nghe đến việc Việt Nam gia nhập WTO và nạn buôn người ở đó.

- Sau này học luật em định chuyên về lãnh vực nào"
Em muốn chuyên về những luật liên quan đến quyền lợi công chúng (public interest laws) vì lãnh vực này của ngành luật sẽ cho em nhiều cơ hội để phục vụ cộng đồng, đóng góp lại cho cộng đồng, xã hội.

- Có điều gì em muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh trung học"
Thật cố gắng chăm chỉ học. Nắm bắt ngay khi cơ hội đến và với chút may mắn thì sẽ thành công. Thành công ở đây em để cho mỗi người tự định nghĩa lấy cho mình.

- Riêng đối với học sinh gốc Việt thì sao"
Phải học tiếng Việt. Vì em đã phạm lỗi lầm là không gìn giữ tiếng Việt khi còn nhỏ. Biết tiếng Việt để sau này nếu có về Việt Nam làm việc, hay để nói chuyện với bố mẹ là điều rất cần thiết.

[1] Theo trang nhà của Jack Kent Cooke Foundation thì trong số 34 sinh viên được học bổng năm 2007 còn một sinh viên gốc Việt nữa, cũng là người từng ở Oakland, đó là cô Lê M. Dung, tốt nghiệp Đại Học Stanford và sẽ học luật tại U.C. Los Angeles.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sinh nhật thứ 85 của giáo sư Đặng Thông Phong thứ bảy và chúa nhật ngày 9 và 10 tháng 2 năm 2020 ở Fountain Valley và Westminster, 70 năm dạy võ Aikido, học trò của giáo sư về từ bốn phương trời, từ Úc Châu, San Jose, Floria, Việt Nam, Houston, Texas New York, Origan, San Diego, Los Angeles, v.v...
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết tại Westminster xin hân hoan tường trình về thành quả tốt đẹp của cuộc diễn hành Tết được tổ chức trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo trong khu Little Saigon vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1, nhằm ngày Mồng Một Tết Năm Canh Tý vừa qua.
Tại nhà quàn Peek Family Phòng số 2 vào lúc 10:30 sáng Thứ Sáu ngày 14 tháng 2 năm 2020, lễ phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho cố Đại Tá Trần Ngọc Thống, Pháp Danh Đôn Thuần đã được trang nghiêm tổ chức với sự tham dự ngoài gia đình tang quyến và bạn bè thân hữu
Trong năm nay, có thể nói kỳ Thống Kê Dân Số 2020 (Census 2020) sẽ là một trong những sự kiện kinh tế xã hội quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ hiện nay đang tập trung nguồn lực để khởi động sự kiện này trong tháng tới, và kêu gọi người dân thuộc mọi cộng đồng sắc tộc tại Hoa Kỳ tích cực tham gia, với khẩu hiệu: “Định Hình Tương Lai Của Quý Vị Bắt Đầu Tại Đây”, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Hội Thân Hữu Bình Thuận kính mời đồng hương Bình Thuận và Thân Hữu đến tham dự "Ngày Bình Thuận Tân Niên Hội Ngộ Mừng Xuân Canh Tý" của đồng hương Bình Thuận, sẽ được tổ chức: Vào Chủ Nhật 16-2-2020, từ:11:00 sáng - 3:00 chiều, tại: Diamond Seafood Palace Restaurant, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841
Mọi người ở Hoa Kỳ dùng lá bài chủng tộc hay dân tộc một lúc nào đó, hay ít nhất mỗi người đáp ứng thống kê dân số. Mặc dù cái nhìn khoa học xem chủng tộc như một xây dựng xã hội nhân tạo, tách rời khỏi thực tế sinh học, có ô nào trong mẫu khai xác định về bạn?
Năm nay 2020, tiểu bang California, Hoa Kỳ tưng bừng mở hội xuân nhờ Tết Nguyên Đán rơi vào hai ngày cuối tuần không mưa và ít lạnh. Ngày mồng một, người Việt ai cũng hớn hở ra đường, không xem diễn hành thì đi chợ Tết, lễ chùa hoặc họp mặt, gặp gỡ gia đình, người thân.
Hạn chót để nộp đơn là ngày 29 tháng 2, 2020 (vì năm nay tháng 2 có thêm ngày 29) nhưng xin nộp càng sớm càng tốt vì các đài TV sẽ bắt đầu chiếu video files của các thí sinh từ ngày 14 tháng 2.
Một chút tình yêu có thể đi quãng đường dài để California Mãi là Tiểu Bang Vàng với Energy Upgrade California
Để tránh gia tăng số vụ mất điện và tai họa gây ra bởi các món quà màu mè từ tháng Hai tới tháng Sáu, khách hàng không bao giờ nên thả bóng ra ngoài trời mà nên buộc chặt bóng xuống vật nặng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8128)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6496)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6495)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6092)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5219)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.