Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh, Thượng, Khmer Toàn Cầu Về D.c. Biểu Tình Chống Triết

23/06/200700:00:00(Xem: 3025)

Khoảng hai tới ba ngàn đồng bào VN từ khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Canada…đã về biểu tình chống Nguyễn Minh Triết  tại Công viên La Fayette, trước White House  vào lúc 8:30 sáng ngày 22 Tháng 6, 2007 (ảnh).

Từ  8:30 sáng, nhiều xe bus đưa đồng bào từ Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA đến White House.  Nhiều xe từ các tiểu bang lân cận như New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Georgia, North Carolina… đến thẳng  White House. Cả rừng cờ vàng, biểu ngữ và hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng  tràn  ngập công viên La Fayette . Tại đây có hình Cha Lý bị bịt miệng được phóng thật to,  do Cộng Đồng Bắc Cali đem về dựng lên, xây về phía White House.  Một vài người  diễn  lại tấn tuồng man rợ CS bịt miệng Cha Lý trong phiên tòa ở Huế làm không khí chống Cộng thêm sôi sụt hờn căm, rực lửa.

Mở đầu Cô  Nguyệt Ánh hát quốc ca Hoa Kỳ, kế đến tất cả người hiện diện cùng hát Quốc ca Việt Nam. Hằng ngàn người  cùng cất cao  giọng hát, trong khung cảnh và  giờ phút này,  lời ca có một ý nghĩa vô cùng đặt biệt,  nó nói lên  lòng thiét tha yêu nước của con dân Việt Nam dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời  góc biển nào cũng cùng một lòng hướng về quê cha , đất tổ , về quê hương Việt Nam mến yêu.   

Những bản án man rợ của bạo quyền Hà Nội  áp đặt lên đầu người dân vô tội,  những lời phát biểu can trường của Luật sư Lê Thị Công Nhân, của Nguyễn Văn Đài,  thêm vào sự viếng thăm HK của Nguyễn Minh Triết  trong lúc này, tất cả đã là chất xúc tác,  tạo  nên sự đoàn kết,  gắn bó  keo sơn trong tập thể người Việt,  quyết cùng nhau vượt qua nhiều dị đồng , dị biệt để cùng nhau chống kẻ thù chung là CS.

 Đó là lý do lần biểu tình này được sự hỗ trợ mạnh của đồng bào, đã quy tụ trên 60 hội đoàn, đoàn thể từ khắp nơi với  khoảng ba ngàn đồng  bào  tụ họp về đây biểu tình  thật quy mô, sống động ngày hôm Thứ Năm.

  Theo tin của Ban Tổ Chức thì Nguyễn Minh Triết sẽ đến White House vào lúc 10 giờ sáng, sẽ gặp Tổng Thống Bush vào lúc 10:30. Những người biểu tình đã  “dàn chào” ông ta dọc theo Đại Lộ Pennsylvania , trước Toà Bạch Ốc.

Lúc 9:30 thì các nhóm biểu tình đã băng qua bên kia đường Pennsylvania , đứng trên lề đường phía White House hô to nhiều khẩu hiệu như “Free Father Ly’”, Freedom for Vietnam”, “Democracy for Vietnam”, “now ! now! “ now!…

Trước đây, trong cuộc biểu tình  chống Phan Văn Khải, đoàn biểu tình đã đứng sát hàng rào White House, hô to khẩu hiệu như vậy,  không bị trở ngại vì lúc đó đám biểu tình ít người hơn.  Lần nầy thì số người biểu  tình đông gắp ba và khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt,  mọi ngưiờ như nức lòng căm thù CS,  có thể gây trở ngại cho cuộc viếng thăm của Nguyễn Minh Triết , nên ngay sau đó khoảng vài chục cảnh sát đã đến đây tăng cường, giữ trật tự, an ninh.

Cảnh sát đã đẩy  ngưới biểu tình trở lại công trường La Fayette như trên giấy phép và mười tám xe cảnh sát cùng với hai xe cảnh sát chở bốn con ngựa đến chận giữa  đường Pennyslvania,  ngăn chận không cho đoàn ngừơi biểu tình tràn lên lề đường và hàng rào  White House.

Lúc đó thấy an toàn  hơn nên có một nhóm người Việt Nam ra khỏi cổng rào White House để quay phim hay quan sát đám người biểu tình. BTC luôn nhắc nhỏ đồng bào phải biểu tình trong trật tự, đừng vì qua căm hờn uất hận mà tràn ra khỏi rào cản,  nhào về phía CS,  gây cảnh náo loạn thì Cảnh Sát sẽ giải toán biểu tình. Chúng ta phải dúng uộc biểu tình này để nói lên vớì giới truyền thông báo chí ngoiạ quốc nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và  người từ xa về tham dự với biết bao hy sinh và công khó,  đừng để  bị thất bại, thật  là điều đáng tiếc.

Khoảng mười giờ thì có xe hú còi, trên đường,  góc bên phải White House, giống như xe hộ tống Phạm Gia Khiêm khi  ông ta đến thăm Bộ Ngoại Giao mấy tháng trươc đây. Đoàn người biểu tình không rõ đó có phải  là xe của Nguyễn Minh Triết không. Mọi người kiên nhẫn chờ  đợi dưới trời nóng,  nắng gay gắt. Tất cả cùng  hát, cùng hô nhiều  khẩu hiệu trong lúc chờ đợi.

Nhiều người muốn Nguyễn Minh Triết thấy cờ vàng và hình  Cha Lý bị bịt miệng  từ xa nên đã đem theo nhiều cột cờ  thật cao, nhưng Cảnh Sát ra lệnh không đuợc cao hơn  6 feet. Ông Jerry Kiley và phái đoàn của  POW – MIA cũng có mặt trong cuộc biểu tình này.

Đến mười một giờ khi thấy một số người từ White House ra về cửa trước White House thì mọi người hiểu  là Nguyễn Minh Triết đã vào cửa sau và đã họp với Tổng Thống Bush xong rồi.

Mặc dầu không được dịp đối đầu  để phản đối Nguyễn Minh Triết, nhưng đoàn người biểu tình không nãn chí,  từ 11 giờ đến 12 giờ trưa, những ngừơi đại  diện các đoàn thể thay phiên nhau  hô to  nhiều khẩu hiệu “Nguyễn minh Triết is Liar”, “Nguyễn Minh Triết go home”, “Free Father Ly’”…và ngừơi  biểu tình hô theo, mỗi lần  hô  to thì tay cầm cờ phất lên, poster Cha Lý bị bịt được dơ cao lên.  Gần ba ngàn người cùng hô một lượt, vang dội cả một gốc trời. Khó mà có thể diễn tả  được  cái  khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt của đồng bào  hải ngoại  trong lúc này.

 Tiếng hô khẩu hiệu,  có lúc rền vang dũng mãnh,  có lúc  thiết tha như tiếng kêu gào, có lúc như tràn đầy hờn căm,  uất hận, thể hiện một một ý chí sắt đá, một nghị lực kiên cường, mội nỗi niềm u buồn,  xót thương "máu chảy ruọt mềm” cho  đồng bào ở quê nhà đang chịu cảnh đọa đày đầy khổ nhục,  dưới gông cùm CS.

Lời kêu gọi “Free Father Lý”, Free Lê thị Công Nhân”, “Free NguyễnVăn Đài”… thắm thiết,  ròng rã,  liên tục từ 11 giờ đến 12 giờ trưa. Già  trẻ gì  cũng cùng một lòng, một ước nguyện,  không mệt mỏi, gào thét,  vang dội  như tiếng kêu thống thiết lên Thượng Đế, lên trời xanh, hãy xót thưong cho đồng bào ruột thịt ở quê nhà đang chịu đựng bao nỗi thống  khổ oan khiên  bởi sự đàn áp dã man, tàn bạo của bọn CS độc tài Đảng trị.  

Bên cạnh sự đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở quê nhà, trong đoàn ngừơi biểu tình cũng có khoảng một trăm đồng bào Thuợng đến từ North Carolina, đại diện cho đồng bào sắc tộc cao nguyên Trung Phần VN,họ đến đây biểu tình để  đòi  trả lại đất đai ông cha đã để lại cho họ và cho đựơc tự do tôn giáo, được tự do hành đạo và  thờ phượng Chúa.

Tới 12:30 thì đoàn biểu tình ra về.  TM ghi nhanh, bài tường thuật  chi tiết sẽ được  gởi  theo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.