Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh, Thượng, Khmer Toàn Cầu Về D.c. Biểu Tình Chống Triết

23/06/200700:00:00(Xem: 3026)

Khoảng hai tới ba ngàn đồng bào VN từ khắp nơi trên nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới như Pháp, Canada…đã về biểu tình chống Nguyễn Minh Triết  tại Công viên La Fayette, trước White House  vào lúc 8:30 sáng ngày 22 Tháng 6, 2007 (ảnh).

Từ  8:30 sáng, nhiều xe bus đưa đồng bào từ Trung Tâm Thương Mãi Eden ở Falls Church, VA đến White House.  Nhiều xe từ các tiểu bang lân cận như New Jersey, Connecticut, Pennsylvania, Georgia, North Carolina… đến thẳng  White House. Cả rừng cờ vàng, biểu ngữ và hình ảnh Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng  tràn  ngập công viên La Fayette . Tại đây có hình Cha Lý bị bịt miệng được phóng thật to,  do Cộng Đồng Bắc Cali đem về dựng lên, xây về phía White House.  Một vài người  diễn  lại tấn tuồng man rợ CS bịt miệng Cha Lý trong phiên tòa ở Huế làm không khí chống Cộng thêm sôi sụt hờn căm, rực lửa.

Mở đầu Cô  Nguyệt Ánh hát quốc ca Hoa Kỳ, kế đến tất cả người hiện diện cùng hát Quốc ca Việt Nam. Hằng ngàn người  cùng cất cao  giọng hát, trong khung cảnh và  giờ phút này,  lời ca có một ý nghĩa vô cùng đặt biệt,  nó nói lên  lòng thiét tha yêu nước của con dân Việt Nam dù xa xôi ngàn dặm, dù lưu lạc chân trời  góc biển nào cũng cùng một lòng hướng về quê cha , đất tổ , về quê hương Việt Nam mến yêu.   

Những bản án man rợ của bạo quyền Hà Nội  áp đặt lên đầu người dân vô tội,  những lời phát biểu can trường của Luật sư Lê Thị Công Nhân, của Nguyễn Văn Đài,  thêm vào sự viếng thăm HK của Nguyễn Minh Triết  trong lúc này, tất cả đã là chất xúc tác,  tạo  nên sự đoàn kết,  gắn bó  keo sơn trong tập thể người Việt,  quyết cùng nhau vượt qua nhiều dị đồng , dị biệt để cùng nhau chống kẻ thù chung là CS.

 Đó là lý do lần biểu tình này được sự hỗ trợ mạnh của đồng bào, đã quy tụ trên 60 hội đoàn, đoàn thể từ khắp nơi với  khoảng ba ngàn đồng  bào  tụ họp về đây biểu tình  thật quy mô, sống động ngày hôm Thứ Năm.

  Theo tin của Ban Tổ Chức thì Nguyễn Minh Triết sẽ đến White House vào lúc 10 giờ sáng, sẽ gặp Tổng Thống Bush vào lúc 10:30. Những người biểu tình đã  “dàn chào” ông ta dọc theo Đại Lộ Pennsylvania , trước Toà Bạch Ốc.

Lúc 9:30 thì các nhóm biểu tình đã băng qua bên kia đường Pennsylvania , đứng trên lề đường phía White House hô to nhiều khẩu hiệu như “Free Father Ly’”, Freedom for Vietnam”, “Democracy for Vietnam”, “now ! now! “ now!…

Trước đây, trong cuộc biểu tình  chống Phan Văn Khải, đoàn biểu tình đã đứng sát hàng rào White House, hô to khẩu hiệu như vậy,  không bị trở ngại vì lúc đó đám biểu tình ít người hơn.  Lần nầy thì số người biểu  tình đông gắp ba và khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt,  mọi ngưiờ như nức lòng căm thù CS,  có thể gây trở ngại cho cuộc viếng thăm của Nguyễn Minh Triết , nên ngay sau đó khoảng vài chục cảnh sát đã đến đây tăng cường, giữ trật tự, an ninh.

Cảnh sát đã đẩy  ngưới biểu tình trở lại công trường La Fayette như trên giấy phép và mười tám xe cảnh sát cùng với hai xe cảnh sát chở bốn con ngựa đến chận giữa  đường Pennyslvania,  ngăn chận không cho đoàn ngừơi biểu tình tràn lên lề đường và hàng rào  White House.

Lúc đó thấy an toàn  hơn nên có một nhóm người Việt Nam ra khỏi cổng rào White House để quay phim hay quan sát đám người biểu tình. BTC luôn nhắc nhỏ đồng bào phải biểu tình trong trật tự, đừng vì qua căm hờn uất hận mà tràn ra khỏi rào cản,  nhào về phía CS,  gây cảnh náo loạn thì Cảnh Sát sẽ giải toán biểu tình. Chúng ta phải dúng uộc biểu tình này để nói lên vớì giới truyền thông báo chí ngoiạ quốc nguyện vọng của nhân dân Việt Nam và  người từ xa về tham dự với biết bao hy sinh và công khó,  đừng để  bị thất bại, thật  là điều đáng tiếc.

Khoảng mười giờ thì có xe hú còi, trên đường,  góc bên phải White House, giống như xe hộ tống Phạm Gia Khiêm khi  ông ta đến thăm Bộ Ngoại Giao mấy tháng trươc đây. Đoàn người biểu tình không rõ đó có phải  là xe của Nguyễn Minh Triết không. Mọi người kiên nhẫn chờ  đợi dưới trời nóng,  nắng gay gắt. Tất cả cùng  hát, cùng hô nhiều  khẩu hiệu trong lúc chờ đợi.

Nhiều người muốn Nguyễn Minh Triết thấy cờ vàng và hình  Cha Lý bị bịt miệng  từ xa nên đã đem theo nhiều cột cờ  thật cao, nhưng Cảnh Sát ra lệnh không đuợc cao hơn  6 feet. Ông Jerry Kiley và phái đoàn của  POW – MIA cũng có mặt trong cuộc biểu tình này.

Đến mười một giờ khi thấy một số người từ White House ra về cửa trước White House thì mọi người hiểu  là Nguyễn Minh Triết đã vào cửa sau và đã họp với Tổng Thống Bush xong rồi.

Mặc dầu không được dịp đối đầu  để phản đối Nguyễn Minh Triết, nhưng đoàn người biểu tình không nãn chí,  từ 11 giờ đến 12 giờ trưa, những ngừơi đại  diện các đoàn thể thay phiên nhau  hô to  nhiều khẩu hiệu “Nguyễn minh Triết is Liar”, “Nguyễn Minh Triết go home”, “Free Father Ly’”…và ngừơi  biểu tình hô theo, mỗi lần  hô  to thì tay cầm cờ phất lên, poster Cha Lý bị bịt được dơ cao lên.  Gần ba ngàn người cùng hô một lượt, vang dội cả một gốc trời. Khó mà có thể diễn tả  được  cái  khí thế đấu tranh vô cùng mãnh liệt của đồng bào  hải ngoại  trong lúc này.

 Tiếng hô khẩu hiệu,  có lúc rền vang dũng mãnh,  có lúc  thiết tha như tiếng kêu gào, có lúc như tràn đầy hờn căm,  uất hận, thể hiện một một ý chí sắt đá, một nghị lực kiên cường, mội nỗi niềm u buồn,  xót thương "máu chảy ruọt mềm” cho  đồng bào ở quê nhà đang chịu cảnh đọa đày đầy khổ nhục,  dưới gông cùm CS.

Lời kêu gọi “Free Father Lý”, Free Lê thị Công Nhân”, “Free NguyễnVăn Đài”… thắm thiết,  ròng rã,  liên tục từ 11 giờ đến 12 giờ trưa. Già  trẻ gì  cũng cùng một lòng, một ước nguyện,  không mệt mỏi, gào thét,  vang dội  như tiếng kêu thống thiết lên Thượng Đế, lên trời xanh, hãy xót thưong cho đồng bào ruột thịt ở quê nhà đang chịu đựng bao nỗi thống  khổ oan khiên  bởi sự đàn áp dã man, tàn bạo của bọn CS độc tài Đảng trị.  

Bên cạnh sự đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào ở quê nhà, trong đoàn ngừơi biểu tình cũng có khoảng một trăm đồng bào Thuợng đến từ North Carolina, đại diện cho đồng bào sắc tộc cao nguyên Trung Phần VN,họ đến đây biểu tình để  đòi  trả lại đất đai ông cha đã để lại cho họ và cho đựơc tự do tôn giáo, được tự do hành đạo và  thờ phượng Chúa.

Tới 12:30 thì đoàn biểu tình ra về.  TM ghi nhanh, bài tường thuật  chi tiết sẽ được  gởi  theo sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.