Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Tiến Sĩ Việt Dự Lễ Đặt Tên Cho Một Chiến Hạm Hoa Kỳ

24/05/200700:00:00(Xem: 5973)

Tiến sĩ Lê T. Phụng

  (BATH, MAINE - May 19. 2007).- Tên mới thứ tư của gia phả chiến hạm USS STERETT, với số sườn ĐG-104, một loại tàu diệt lôi hạm tuần dương với trang bị hoả tiễn hùng hậu, được trang trọng giới thiệu trong ngày lễ đặt tên tại thuỷ xưởng Bath Iron Works, thành phố BATH, tiểu bang MAINE, cực Đông Bắc Hoa Kỳ, trong ngày thứ bảy 19 tháng 5 năm 2007, với sự hiện diện danh dự của một nữ lưu gốc Việt, tiến sĩ Lê T. Phụng, đến từ thành phố Chicago, tiểu bang Illinois.

Bên cạnh hàng trăm khách tham dự, với sự kiểm soát an ninh chặt chẽ, còn có gần 100 cựu chiến hữu hải quân, từng phục vụ trên 3 chiến hạm cùng tên, xuyên qua đệ nhất thế chiến, đệ nhị thế chiến và chiến tranh Việt Nam.

Trong vai trò một khách danh dự, tiến sĩ Lê T. Phụng, lên tiếng: "Nếu không có chiến hạm STERETT cứu vớt chúng tôi, tôi đã không thể là mình như ngày hôm nay". Trong phần ghi ơn thuỷ thủ đoàn của con tàu mang tên Sterett, gần 25 năm trước, đã cứu vớt 125 thuyền nhân VN, trong lòng con tàu mong manh, trên một hải trình gần như tuyệt vọng. Tiến sĩ Lê T. Phụng nói tiếp, "Chiến hạm USS STERETT đã thay đổi cả cuộc đời tôi. Được con tàu này cứu vớt là quả một khúc quanh cho đời mình!".

Tiến sĩ Lê T. Phụng lên tiếng mang ơn thuỷ thủ đoàn con tàu này, đã cứu sống cô và 124 người khác, vào ngày 22 tháng 7 năm 1982, sau nhiều ngày đêm trôi dạt trên biển Nam Hải, trên một con tàu vượt thoát mong manh. Theo cô, sau khi lên bong tàu chiến hạm USS STERETT, mọi người mới vỡ lẽ là không biết mình từng trực chỉ hướng nào, máy dầu tàu đã cạn kiệt, con tàu tiếp tục trôi dạt trên biển khơi vô định, và trên tàu không còn thực phẩm.Trong hoàn cảnh phiêu lưu đó, bỗng có người nghe tiếng động cơ máy bay ở trên cao, rồi cuối chân trời là bóng đen của một chiến hạm cứu tinh. Và chỉ vài giờ sau đó, 125 thuyền nhân VN leo lên lưới an toàn để lên con tàu cứu mạng. Chiến hạm USS STERETT này là tên con tàu thứ ba trong gia phả cùng tên, một loại tuần dương hạm diệt lôi hạng nhẹ mang số sườn DLG-31 (hạ thuỷ năm 1967 và giải nhiệm năm 1994).

Ba năm sau khi chiến hạm USS STERETT (DLG-31) giải nhiệm, cô Lê T. Phụng tốt nghiệp học trình tiến sĩ tại đại học Chicago (University of Chicago) và hiện nay đang đảm trách vai trò chuyên gia nghiên cứu về khoa sinh học phân tử tại viện đại học này.

Tuần dương hạm diệt lôi USS STERETT (DLG-31), từng tham chiến tại Việt Nam qua nhiều hải vụ tuần tiễu, truy kích, phong toả và cứu vớt trên dọc hải trình từ Vịnh Bắc Việt (Gulf of Tonkin) xuôi ngược chiều dài duyên hải Việt Nam trên vùng hải phận Biển Nam Hải.

Trong một hải vụ tại Vịnh Bắc Việt trong Muà Hè Đỏ Lửa 1972, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) từng góp mặt trong trận đánh ngoài khơi Đồng Hới.

Tuần lễ cuối tháng 3/1972, trong hải đoàn đặc nhiệm tuần tiễu, phi yểm và hải pháo từ ngoài khơi Đồng Hới, gồm có soái hạm USS OKLAHOMA CITY và 2 diệt lôi hạm bạn, USS LLOYD THOMAS (Đ-764), USS HIGBEE (Đ-806), chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã anh dũng đóng góp phần mình trong những công tác phá huỷ các mục tiêu địch, gồm nhiều địa điểm duyên phòng, kho chứa nhiên liệu, dàn phóng hoả tiễn SAM, và các đài kiểm báo cận duyên, dọc theo vịnh Bắc Việt.

Nhờ ở trang bị kỹ thuật tối tân và khả năng hành thuỷ cao, cũng như tinh thần chiến đấu của thuỷ thủ đoàn, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) đã thoát nạn phi tiễn từ 4 chiếc phi cơ MIG-17's của địch quân bay ra từ lòng núi, cũng như yểm trợ cho chiến hạm bạn USS HIGBEE (Đ-806) thoát thân trong lúc gặp nạn từ một quả bom 250 cân rơi xuống ổ đại pháo ở sân sau, gây ra đám cháy lớn và làm bị thương 4 nhân viên trọng pháo.

Trận hải phi chiến 19/4/1972 ngoài khơi Đồng Hới kéo dài chỉ vài giờ đồng hồ, mang lại sự thiệt hại nhẹ cho các chiến hạm tham trận, và thiệt hại nặng nề cho đối phương - 1 MIG-17 bị bắn hạ bởi hoả tiễn Terrier từ USS STERETT, 2 diệt lôi đỉnh bị đánh chìm bởi hải pháo của các diệt lôi hạm THOMAS và HIGBEE.

Ngày hôm sau, chiến hạm USS STERETT (DLG-31) hộ tống lôi hạm bị thương USS HIGBEE (DD-806) vào hải khu Đà Nẵng, trước khi chiến hạm ngộ nạn này đi sửa chữa tại HQCX Phi Luật Tân ở Vịnh Subic Bay.

Tươi vui trong nụ cười toàn miệng, tiến sĩ Lê T. Phụng đã cùng với quan khách tham dự đập chai xâm banh vào mạn tàu, và níu kéo những dây hoa giấy xanh trắng đỏ trong buổi lễ đặt tên cho chiến hạm mang số 104 này, vẫn nằm trong ụ nổi của HQCX Bath Iron Works, cho đến ngày hạ thuỷ, tháng 6 năm 2008.

Dòng họ 4 đời gia phả chiến hạm USS STERETT bắt đầu từ tên một diệt lôi hạm mang số sườn Đ-27 (hạ thuỷ năm 1910, giải nhiệm 1919) trong thời đệ nhất thế chiến. Sau đó, trong thế chiến thứ hai, một chiến hạm diệt lôi khác ra đời, Đ-407 (hạ thuỷ năm 1938 và giải nhiệm năm 1945). Cả hai, đều mang chiến tích hào hùng của hai lần thế chiến.

Chiến hạm thứ ba trong gia phả này, anh dũng trong thời chiến, nhân ái trong thời bình, con tàu ân nhân của 125 thuyền nhân tỵ nạn, trong đó có tiến sĩ Lê T. Phụng, USS STERETT (DLG-31) đã giải nhiệm năm 1994, sau một thời gian dài tung hoành trên biển cả từ lúc hạ thuỷ năm 1967.

Chiến hạm thứ tư, USS STERETT (ĐG-104), được mô tả là loại chiến hạm tối tân, hành thuỷ cao, kỹ thuật mới, trang bị hoả tiễn viễn khiển AEGIS, hôm thứ bảy, đã có một bà Mẹ nuôi gốc Việt, trong lễ đặt tên (Christening ceremony) đầy ý nghĩa.

Tên gia phả 4 đời chiến hạm này, STERETT, đến từ tên của nhà đi biển và là một anh hùng hải quân của Hải Lực Hoa Kỳ, hải quân đại uý ANDREW STERETT, viên sĩ quan hải pháo anh dũng của chiến thuyền CONSTELLATION đã cùng thuỷ thủ đoàn đánh bại chiến thuyền cùng loại của hải quân Pháp, L'INSURGENTE, trong trận hải chiến kỳ lạ, không tuyên chiến, nhưng bách thắng, chiến thắng đầu tiên của hải sử Hoa Kỳ, vào năm 1799.

BIW, hỗn danh của Hải Quân Công Xưởng BATH, "thuỷ xưởng xưởng tắm thép" (Bath Iron Works) của tiểu bang MAINE, con tàu ĐG-104 đang nằm nôi, và thuỷ thủ đoàn tân lập đang mong chờ ngày hạ thuỷ con tàu thứ bốn mang danh anh hùng hải chiến STERETT, vào tháng 6 năm 2008, trên dòng nước sông KENNEBEC. Nơi ngự trị, trên 100 năm nay, thuỷ xưởng đầu đời của Hải quân Hoa Kỳ, vang danh "The Yard", ý nói "từng thước thép tao luyện" trong lòng một thuỷ xưởng lừng danh "The (Ship) Yard".

Chúc mừng tiến sĩ Lê T. Phụng trong giây phút hãnh diện của người Việt tỵ nạn làm lễ đặt tên cho một chiến hạm, với hình ảnh đổi đời, một phần tư thế kỷ hiện về.

Ngày 22/7/1982

Biển Đông

Tung độ: không biết;

Hoành độ: không rõ;

Hướng đi: hải trình tìm Tự Do.

(theo AP và IHT);(VNN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.