Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ánh Sáng An Cư Sẽ Toả Chiếu Muôn Phương

21/06/200700:00:00(Xem: 2976)

Hình ảnh trong buổi an cư.

Sáng ngày 19-6-2007 tại Chánh Điện Phật Học Viện Quốc Tế, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Ban Chức Sự Trường Hạ đã trang nghiêm long trọng, chánh thức cử hành Lễ Tác Pháp An Cư, Phật lịch năm 2551.

Ngôi chánh điện của Phật Học Viện Quốc Tế vốn rực sáng ánh đèn, nhưng toả sáng hơn, trang nghiêm, thiêng liêng hơn vẫn là sự hiện hữu của 153 vị Tăng-Ni, với những chiếc y vàng rực rỡ, vừa trang trãi trái tim yêu thương, vừa dung chứa tinh thần siêu tục vô ngã.

Với tinh thần tương thân cọng trụ, chư tôn đức Lãnh Đạo Giaó Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ đã một lần nữa thể hiện trọn vẹn tình ‘Linh sơn cốt nhục, nghĩa Thích Tử Lương bằng’ chung một nhịp đập hoà hợp, chung một hơi thở từ bi, hoan hỷ đón nhận mọi thành phần Tăng-Ni đến từ mọi miền trong lãnh thổ Hiệp Chủng Hoa Kỳ và ngoài Mỹ quốc.

Đặc biệt, năm nay, số lượng chư Tăng-Ni tham dự 10 ngày An Cư nhiều hơn  những năm trước đây. Điều này, phần nào thể hiện sức mạnh của Tăng già, mọi người cùng một đấng cha lành, ước mong cùng xẻ chia những kinh nghiệm hoằng pháp quý báu, những thể nghiệm tâm linh vô giá, những thao thức trong lòng cho một vận mạng Phật giáo tại Hoa Kỳ trong hiện tại và tương lai.

Vì vậy, được sự đồng thuận của toàn thể đại chúng, cũng như Ban Tổ Chức Khoá Hạ, năm nay, ngoài những lớp học chuyên biệt Kinh-Luật-Luận, Khoá Hạ Phật Học Viện Quốc Tế còn có những giờ truyền trao kinh nghiệm hành đạo tại Hoa Kỳ, còn có những giờ Hội Thảo, bao gồm nhiều chuyên đề, gói trọn những tầm nhìn, những ưu tư hoằng pháp tại Hoa Kỳ của chư tôn đức Tăng-Ni và những thao thức của 2 thế hệ kế thừa. Đây là một trong những niềm vui cho Đạo Phật Việt Nam tại Hoa Kỳ nói riêng và đạo Phật Việt Nam tại Hải ngoại nói chung.

Bởi lẽ, trong tương lai gần, sau nhiều khoá An Cư nữa, chắc chắn, Phật giáo sẽ có được những hoa trái trí tuệ ưu tú, để phần nào gánh vác những công việc Phật sự của chư tôn đức lãnh đạo đang niên cao lạp trưởng.

Hội Đồng Viện Tăng Thống sẽ có thêm chư tôn đức giới luật tinh nghiêm, đạo hạnh viên dung làm cột trụ, để Phật pháp trường tồn và nhân sinh lợi lạc. Bên cạnh đó, Giáo Hội sẽ cung hiến cho vườn hoa Đạo Pháp nhiều đoá hoa tinh khiết, đủ đầy hương sắc giải thoát- đó là thành phần Tăng-Ni trẻ luôn sẳn tâm hồn phụng hiến, luôn sẳn tinh thần dấn thân phục vụ và luôn có trái tim lắng nghe, học hỏi những kinh nghiệm của các bậc trưởng thượng đã hy sinh biết bao tâm tư, nhiệt huyết của mình cho sự hưng vong của Đạo Phật Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã hi hiến cả cuộc đời cho sự sinh tồn dân tộc.

Điểm cần nhấn mạnh nơi đây, mặc dù vỏn vẹn 10 ngày An Cư, nhưng, tất cả những đạo tình của chư tôn đức Tăng-Ni luôn gắn bó nhau, luôn sống trong tinh thần hoà hợp thương yêu như nước với sữa, như truyền thống ngàn đời của giáo tổ Thích Ca.

Hoà hợp để một mặt trưởng dưỡng đạo tâm, tăng tấn đạo lực và nghiêm thân trong vòng tay của tập thể Tăng già. Hoà hợp đễ tự động có sức mạnh tâm linh, nhiếp hoá chúng Phật tử đang cần dưỡng chất tình thương. Hoà hợp để thắp sáng ngọn đèn chánh pháp, xoá tan bóng tối lầm đường. Hoà hợp để trong dòng chảy vô thường sinh diệt, trong thế giới đão điên vật chất, sẽ toả ra, sẽ thể hiện những tâm hồn phi thường bất diệt và sẽ tĩnh lặng nhìn đời như mây trắng bay bay.

Nếu như những Phật tử tại gia còn vướng bận đủ thứ trong một xã hội văn minh, thì trái lại, hàng Thích tử thiền môn lấy giới luật làm kim chỉ nam, lấy an tịnh tâm hồn làm lẽ sống và lấy sự hy sinh vì chúng sanh vạn loài làm hơi thở của mình, thì tinh thần An Cư sẽ mãi mãi trường tồn trong trái tim người con Phật.

Cuối cùng, thời gian mười ngày cũng sẽ trôi qua theo chu kỳ của lẽ sinh diệt vô thường, nhưng tấm lòng chúng con thì luôn kính nguyện mười phương chư Phật, chư Long Thiên Thánh Chúng và Cố Hoà Thượng Viện Chủ Phật Học Viện Quốc Tế từ bi gia hộ cho Khoá An Cư năm nay được thập phần viên mãn!

Kính nguyện tất cả Chư Tôn Đức Tăng-Ni trong Khoá An Cư tại Khoá Hạ Phật Học Viện Quốc Tế nói riêng và chư tôn đức khắp nơi nói chung sẽ gặt hái được nhiều thành tựu của Từ bi tuệ giác, để ánh sáng An Cư sẽ toả chiếu muôn phương!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
Vào ngày Thứ Sáu 24 tháng 7, từ 1:00- 5:00 PM, sẽ có một nỗ lực lớn của những tổ chức cộng đồng, những nhà hoạt động, và những lãnh đạo địa phương có tham gia 2020 Census tại Quận Cam, nhằm mục đích đếm được những thành viên trong cộng đồng khó tiếp xúc nhất tại Garden Grove và Stanton
Thứ Bảy ngày 25 tháng 7, Hội Ung Thư Việt Mỹ có chương trình trợ giúp thực phẩm. Quý vị vui lòng liên lạc để ghi danh lấy hẹn bằng những cách sau:
Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ sửa chữa nhà để giúp cư dân Garden Grove hội đủ điều kiện nhận được $5,000 sửa sang lại nhà. Đây là khoản tài trợ (grant) không cần phải hoàn trả. Những công việc sửa chữa bên ngoài và bên trong nhà được chấp nhận bao gồm, nhưng không giới hạn: thay thế cửa sổ, sơn nội thất và sơn ngoài căn nhà, thay mái nhà, sửa chữa hệ thống ống nước, thay máy sưởi (heater replacement), và sửa lối đi dành cho người khuyết tật.
Khi góp ý vào chương trình Việt Ngữ trực tuyến (online), tổ chức lần đầu do các vị trong các chương trình giảng huấn tại các đại học Việt, Mỹ, Nhật: - Quyên Di Bùi Văn Chúc: UCLA, CSU Long Beach - Nguyễn Lâm Kim Oanh: UCLA, CSU Long Beach, CSU Fullerton, Strategic Language Initiative - Tahara Hiroki: Ritsumeikan Asia Pacific University - Hồng Trang: Trung Tâm Giáo Dục Tuổi Hoa
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.