Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Sinh Viên Mắc Bệnh Hoại Huyết Hiểm Nghèo

11/05/200700:00:00(Xem: 3718)

(Dich thuật theo tờ Reveille tại Louisiana)

Trong lúc các sinh viên khác bận bịu ghi tên chọn lớp và mua sắm sách vở thì Ann lại chịu cảnh ngồi trong phòng khám bệnh để nghe bác sĩ tuyên bố những lời mà sẽ làm cho cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn. Bác sĩ đã chẩn đoán là Ann mắc phải một chứng bệnh hoại huyết nguy cập vào ngày mùng chín tháng giêng, đúng một tuần trước khi khóa học bắt đầu. Bác sĩ cũng nói là cô chỉ còn sống được thêm một tháng nếu không được chữa trị kịp thời.

Cô Ann mới tròn 32 tuổi, cô đã tốt ngiệp cử nhân đại học môn Anh Ngữ từ lâu nhưng nay cô muốn trở lại đại học để lấy thêm văn bằng về nghành quản trị kiến trúc.

Vào trung tuần tháng chạp, Ann thấy một cục bướu mọc sau gáy và quyết định đi khám bác sĩ. Ban đầu bác sĩ tưởng là cô bị nhện cắn và chỉ cho cô toa thuốc trụ sinh. Rồi cục bướu đó đã không xẹp đi trái lại những cục bướu khác tiếp tục mọc ra sau hai lỗ tai và trên đầu. Sau khi có kết quả của cuộc thử nghiệm máu, bác sĩ bèn điện thoại cho cô và bảo cô phải xin một cái hẹn tại Trung Tâm Ung Thư Mary Bird Perkins.

Các bác sĩ của Trung Tâm Ung Thư giải thích cho cô là các bạch huyết cầu trong máu cô tăng trưởng gấp 300 lần mức bình thường và căn bệnh của cô là bệnh hoại bạch huyết cầu vì chúng phát triển rất mau và không còn khả năng miễn nhiễm.

Đầu óc cô lúc đó thật là hoang mang rối loạn. Chồng cô, ông Chris nói là "chúng tôi bị chấn động rât mạnh và tối tăm mặt mày khi nghe tin này". Ông nói thêm "thật là giống như bỗng nhiên có ai thẩy một quả lựu đạn vô phòng vậy. Thật là một tiếng sét ngang tai, một chuyện không thể tưởng tượng nổi".

Bác sĩ còn nói, với tình trạng này cô Ann có thể bị tai biến mạch máu não bất cứ lúc nào và nơi đây họ không có đủ phương tiện để chữa trị cho cô. Vợ chồng cô sẽ phải lập tức đi tới một trong batrung tâm điều trị ung thư nổi tiếng trong nước, mà trung tâm gần nhất là Trung Tâm M.D. Anderson tại Houston.

Cùng ngày hôm đó hai vợ chồng cô Ann thu xếp hành lý lên đường đi Houston và lập tức cô được bác sĩ  chăm sóc bằng hóa chất trị liệu. Chris kể lại là mặc dù tâm trạng bất ổn, bối rối và lo sợ, ông đã cố chú trọng vào việc đưa vợ tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

Sau khi đã được làm hóa chất trị liệu và căn bệnh đã được xác định, họ bèn kết luận là tình trạng củ Ann chỉ có 10% hi vọng là cô có thể sống thêm được 12 tháng.

Ngặt một điều là rất khó khăn cho Ann để tìm được một ân nhân có loại tủy bào trùng hơp với cô vì cô mang ba giòng máu Việt-Hoa-Âu. Chris cũng cho biết là thêm vào đó, người gốc Á đông chỉ chiếm tỷ lệ 6% của tổng số người tình nguyện trên toàn quốc. Tuy đã có 26 người có thể trùng hợp, thì một số đã bị loại vì không được trùng hợp hoàn toàn còn số kia thì không đủ điều kiện hoặc không tìm ra họ. Do đó bác sĩ  quay qua tìm sự trùng hợp từ tế bào máu cuống rốn trẻ sơ sanh.

Thế rồi vợ chồng Ann lại gặp trở ngại bởi hãng bảo hiểm không chấp thuận trang trải tổn phí của việc cấy tế bào cuống rốn, mặc dù giải pháp này có thể cho Ann 50% hi vọng là sẽ kéo dài mạng sống trên 5 năm.

Lý do hãng bảo hiểm không chấp thuận một khoảng chi phí $500,000 vì họ cho là việc cấy tế bào cuống rốn vẫn chỉ là một y thuật còn trong giai đoạn thí nghiệm.

Chris tuyên bố "họ nói với tôi là anh phải chấp nhận là thế nào vợ anh cũng phải chết, và chúng tôi sẽ trả hết chi phí cho các phục vụ y tế này".

Anh cũng thêm vào một câu "thật là một điều bất nhân khi họ nói với một người đang lo cho sự sống còn của vợ mình.

Hiện nay gia đình của anh đang giúp anh thiết lập một quỹ từ thiện vàtự gây quỹ để trang trải cho cuôc ghép tế bào máu cho Ann. "Chúng tôi đã thu được $65,000 trong hai tuần lễ đầu và tôi đang bán căn nhà ở Baton Rouge để có thêm tiền trả vào chi phí ghép tủy bào".

"Trên thực tế chúng tôi đã bỏ hết tài sản của đời mình vào việc cứu mạng cho Ann".

Chris nói các bác sĩ giải thích là bệnh hoại bạch huyết cầu co thể là một bệnh di truyền nhưng họ không rõ tại sao cô Ann lại mắc chứng bệnh này.

Còn Ann thì cho rằng các bác sĩ  tại Trung Tâm Ung Thư này chỉ chú tâm vào việc chữa cho cô lành bệnh vàhọ dang cố gắng tìm ra phương cách chữa trị cho cô: "Họ thật là tuyệt vời và tôi cảm thấy rất may mắn khi được nằm ở đây".

Cô rất lạc quan về việc mình sẽ được chữa khỏi bệnh: "chúng ta không nên để cho bệnh tật làm mất tinh thần. Việc này cũng thật là khó vì chung quanh tôi có rất nhiều bệnh nhân khác và họ có vẻ đang buông xuôi. Cũng may là các bác sĩ đều lạc quan".

Chồng của Ann đã thiết lập một mạng lưới điện toán để ghi chú tất cả những gì xảy ra hàng ngày kể từ 28 tháng giêng nghĩa là chỉ khoảng 20 ngày sau khi phát hiện bệnh tình. Nhật ký điện tử này đã giúp họ giữ liên lạc và thông tin cho tất cả người thân, bạn bè và những người muốn giúp đỡ họ: anngregory.blogspot.com

Lúc ban đầu mạng lưới điện toán này chỉ là để giúp họ học hỏi thêm khi nhập viện. Chris thêm vào là:"Tôi bắt đầu bằng cách tìm hiểu về những nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư. Tình cờ tôi đã đọc được nhật ký trong mạng lưới của nhiều bệnh nhân khác nới về những cảm nghĩ và kinh nghiêm của họ. Rồi bỗng nhiên những trang nhật ký đó bị ngắt quãng. Thật là hãi hùng khi thấy những trang nhật ký điện toán này bị vứt bỏ. Tôi muốn tiếp tục cuốn nhật ký đó cho chúng tôi để ghi lại những kinh nghiệm của chúng tôi".

Họ đã cố gắng cập nhật hóa cuốn nhật ký với đầy đủ hình và băng video qua hệ thống YouTube. Đây là phương tiện và cơ hội để ghi lại hết tất cả nhưng việc mà họ phải trải qua. Và hàng ngày họ thường xem lại những lời ghi chép đó. Ann quan niệm là cách đó đã giúp họ giết thì gìơ và ngồi yên một chỗ.

Từ khi dọn về Houston, Chris đã phải từ chối không nhận việc nhiều nơi vì anh đã phải bận chăm sóc cho vợ suốt ngày. Anh cho biết là anh còn phải rất thận trọng trong việc lau chùi căn nhà mướn cửa mình cho sạch sẽ để giúp Ann khỏi mắc thêm bịnh.

Ann thì phải mang trong người một sợi dây đo tim và mỗi ngày phải uống tới 30 viên thuốc để phòng ngừa bị nhiễm vi trùng và vi khuẩn vì cơ thể của cô hoàn toàn không có khả năng miễn nhiễm. Ngoài ra cô cũng phải kiêng cử trong vấn đề ăn uống.

Căn bệnh kỳ lạ của cô đã làm mất đi các linh cảm như đói và khát nước. Làm như các luồng điện trong đầu cô hoàn toàn không nhận được các ký hiệu đó nữa.

Trong suốt thời gian chữa trị bằng hóa chất trị liệu này, Ann đã bị các phản ứng phụ của thuốc như rụng tóc, tay chân luôn luôn tê cứng, nhức xương, và đôi chân rất yếu.

Ann đã nằm điều trị trong Trung Tâm M.D. Anderson 70 ngày và vẫn phải chờ đợi sự chấp thuận của hãng bảo hiểm để được làm ghép căn bào gốc từ cuống rốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.