Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nhã Ca Tới San Jose Nói Chuyện, Giới Thiệu Sách

07/05/200700:00:00(Xem: 2844)

Nhà văn Nhã Ca.

   (San Jose, Trần Củng Sơn)- Trong một ngày thứ bảy 5-5-07 rộn ràng với tiếng bóp còi xe inh ỏi của các cư dân gốc Mễ nhân ngày lễ độc lập Mexico, cũng có một buổi ra mắt sách về chính trị của Lâm Lễ Trinh cùng giờ gần đó, hơn một trăm người gồm giới văn nghệ và những kẻ yêu mến văn tài Nhã Ca Trần Thị Thu Vân đã đến ngồi kín căn phòng họp của thư viện Tully King thuộc hệ thống thư viện thành phố San Jose để nghe nhà văn nữ tâm tình và trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc đời viết văn của bà.

Một số khuôn mặt văn nghệ của San Jose hiện diện như nhà văn Nguyễn Xuân Hòang, Lê Thị Thấm Vân, Ngọc Thủy,  họa sĩ Trương Thị Thịnh, Lê Thị Quế Hương, Bùi Đức Lạc… và một số ký giả báo chí và đặc biệt nhà báo Trần Dạ Từ từ Nam Cali.

Nhà văn nữ lão thành Trùng Quang, 96 tuổi đã ca ngợi tài năng của tác giả Nhã Ca, nhà báo Thanh Thương Hòang kể lại kỷ niệm sinh họat văn chương với tác giả, bác sĩ Bùi Duy Tâm một bằng hữu năm cũ ghi nhận sự đóng góp của Việt Báo trong làng truyền thông của hải ngọai với sáng kiến cuộc thi Viết Về Nước Mỹ cùng những thiện chí văn hóa xã hội của nhà văn nữ xứ Huế đã từng đọat giải văn chương quốc gia năm 1970 với cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế viết về biến cố Tết Mậu Thân 1968.

Nhà văn Nhã Ca sinh năm 1939, kết hôn với nhà văn nhà báo Trần Dạ Từ, hai người đã bị Việt Cộng bắt giam sau năm 1975. Tháng 9, 1989, cả gia đình được  thủ tướng Thụy Điển Karlsson bảo lãnh với sự đề nghị của Hội Văn Bút Quốc Tế. Năm 1992, họ sang định cư tại Nam Cali, Hoa Kỳ và sáng lập Việt Báo Daily News với nhiều ấn bản trên nước Mỹ.

Với tác phẩm đầu tay là cuốn thơ Nhã Ca Mới, năm 1964, đến nay đã có 36 cuốn sách gồm thơ, truyện, bút ký như Đêm Nghe Tiếng Đại Bác, Đất Khổ, Cô Hippy Lạc Lòai, Hoa Phượng Đừng Đỏ Nữa, Chớp Mắt Một Thời, Sài Gòn Cười Một Mình, Hồi Ký Một Người Mất Ngày Tháng…

Tác giả đã trả lời một số câu hỏi của người hâm mộ về cuộc đời và quan niệm viết văn và sau đó đã ký bán sách Đường Tự Do Sài Gòn, cuốn mới nhất phát hành.

Cuộc nói chuyện của nhà văn Nhã Ca, người cuối trong danh sách những nhà văn nhà thơ gốc Việt được hệ thống thư viện San Jose mời để gặp gỡ người yêu sách báo trong suốt hai tháng qua, kết thúc trong không khí lãng đãng văn nghệ.

Những hồi ức về ngày tháng chiến tranh khói lửa ở Huế, ở Sài Gòn, trải dài suốt hơn ba chục năm, chạy khắp cùng thế giới rồi ngừng lại ở Cali, miền đất nắng ấm tự do có mấy trăm ngàn người Việt quần tụ tạo nên một quê hương Việt Nam nhỏ bé trong lòng đất Mỹ.

Nhã Ca đã không còn trẻ, đọc lại mấy câu thơ của thi sĩ năm xưa, thấy rạt rào kỷ niệm một thời: “Đời sống ôi buồn như cỏ khô. Này anh, em cũng tợ sương mù. Khi về tay nhỏ che thời tiết. Nghe giá băng mòn hết tuổi thơ”.+++

Các Dân Cử Gốc Việt Thuyết Trình Tại Đại Học UCI

Caption: Guest speakers elected officials

Từ trái: LS Nguyễn Quốc Lân (đứng), Dân Biểu Trần Thái Văn, Giám Đốc Diệp Miên Trường và Luật Sư Nguyễn Quang Trung.

(Irvine, CA) – Ba vị dân cử gốc Việt tại Quận Cam đã được mời đến thuyết trình tại Trường Đại Học UC Irvine về tiến trình vận động chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như ảnh hưởng chính trị của cộng đồng người Việt đối với các quan hệ ngoại giao hay thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Buổi thuyết trình đã được tổ chức vào tối ngày thứ năm, 3 tháng 5, trong khóa học về Chính Trị và Quan Hệ Quốc Tế do Luật Sư Nguyễn Quốc Lân giảng dạy tại Đại Học UCI.

Ba vị thuyết trình viên gồm có Dân Biểu Trần Thái Văn, một vị dân cử cao cấp nhất trên toàn Hoa Kỳ; Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove và là một ứng cử viên trong cuộc tranh cử vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam mà đã trở thành biểu tượng của sức mạnh chính trị của cộng đồng người Việt tại Quận Cam và Giám Đốc Diệp Miên Trường, một vị dân cử gốc Việt trẻ nhất từ trước đến nay.

Dân Biểu Trần Thái Văn và Luật Sư Nguyễn Quang Trung là hai nhân vật đã tham dự trực tiếp và tích cực trong tiến trình vận động chính trị trong khu Little Saigon trong suốt gần 20 năm qua và là một vài trong những nhân chứng am tường nhất về hoàn cảnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Dân Biểu Trần Thái Văn đã theo học ngành Khoa Học Chính Trị tại Đại Học UC Irvine và đã bắt đầu sự nghiệp chính trị từ những ngày theo học tại đây. Thuyết Trình Viên Diệp Miên Trường, hiện chỉ có 24 tuổi, đã tạo được nhiều hứng thú đối với các bạn đồng lứa tuổi trong lớp học.

Lớp học về Quan Hệ Ngoại Giao giữa Hoa Kỳ và Việt và Ảnh Hưởng Chính Trị Của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt đối với mối quan hệ Việt Mỹ đã được Đại Học UC Irvine mở ra bắt đầu từ đầu vào Khóa Mùa Xuân năm 2007. Lớp học nhằm tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam cũng như tại khắp nơi trên Hoa Kỳ và ảnh hưởng của những cộng đồng này đối với các chính sách bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Qua lớp học này, các sinh viên có cơ hội tìm hiểu thêm về những đặc điểm về chính trị của cộng đồng Việt Nam, nguyên nhân của tinh thần chống cộng cũng như những hoạt động chính trị sôi nỗi trong cộng đồng Việt Nam cũng như những thất bại và thành công trong chính sách bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là trong các lãnh vực liên quan đến nhân quyền, thương mại và quan điểm chính trị.

Trả lời một câu hỏi về ảnh hưởng chính trị của cộng đồng gốc Việt đối với chính sách bang giao giữa Việt Mỹ, Dân Biểu Trần Thái Văn đã nhận định rằng mặc dầu cộng đồng đã tạo được nhiều ảnh hưởng trong nhiều lãnh vực như nhân quyền, ngoại giao hay thương mại, tuy nhiên ảnh hưởng chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt vẫn còn rất giới hạn như khi so sánh với các cộng đồng chống cộng khác như Cuba hay Do Thái. Trả lời một câu hỏi khác cũng liên quan đến ảnh hưởng chính trị của cộng đồng Việt Nam, Luật sư Nguyễn Quang Trung cho rằng mặc dầu cộng đồng Việt Nam đã tạo được nhiều thành quả đáng kể, tuy nhiên cộng đồng vẫn có thể tạo được nhiều sức mạnh hơn nữa, bằng chứng là trong cuộc tranh cử vào chức vụ Giáo Sát Viên Quận Cam vừa qua, cả hai ứng cử viên gốc Việt đã đứng đầu bảng trong tổng số khoảng 10 ứng cử viên tranh cử, tuy nhiên còn hơn một nửa các cử tri gốc Việt đã không tham gia đi bầu trong cuộc bầu cử đó.

Lớp học được tổ chức vào mỗi tối thứ năm, từ 7 giờ đến 10 giờ cho đến ngày 7 tháng 6 là ngày cuối cùng của niên khóa tại Đại Học UC Irvine.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.