Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Trưởng Pghh Nam Cali: Cầu Nguyện Cho Dân Chủ VN

26/02/200700:00:00(Xem: 1712)

Hội Trưởng PGHH Nam Cali: Cầu Nguyện Cho Dân Chủ VN

Sau đây là bản văn do Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California và  Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Nam California lên tiếng về tình hình CSVN đàn áp Linh Mục Lý.

Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu tâm tình và cầu nguyện hiệp thông cùng Lm Nguyễn văn Lý & Lm Phan văn Lợi và các chiến sĩ hòa bình ở quốc nội Việt Nam.

Trước hết tôi xin gởi lời chào đến tất cả các Linh mục ở trong nước, đặc biệt là Linh mục Nguyễn văn Lý, Linh mục Phan Văn Lợi, cũng như tất cả các Chiến Sĩ đang tranh đấu cho sự độc lập tự do. Đặc biệt là sự tự do tôn giáo ở Việt Nam. 

Chúng tôi rất là buồn. Thật sự là trước ngày mồng một Tết thì chúng tôi tin rằng đồng bào từ trong nước ra tới hải ngoại sẽ ăn cái Tết rất là vui. Là vì nhận thấy có một số hiện tượng tiến bộ ở bên nhà, đặc biệt được biết là thủ tướng cộng sản nguyễn tấn dũng đã nói chuyện trực tiếp với đồng bào, được đặt những câu hỏi, rồi thủ tướng dũng cũng trả lời. Thì chúng ta nghĩ là đến lúc chính quyền nghe tiếng nói của người dân coi muốn gì, để làm cho nước giầu dân mạnh thể theo nguyện vọng của nhân dân. Vì muốn hay không muốn, người xưa thường nói rằng lòng dân tức là lòng Trời. Nếu mình muốn cho một nước được thịnh vưọng, càng ngày càng đi lên thì không thể nào thiếu tiếng nói của dân hết. Chúng tôi cứ tin tưỏng như vậy.

Nhưng mà thật sự mà nói thì mấy ngày nay chúng tôi ăn caí Tết không được vui mấy, là vì nhà cầm quyền lại một lần nữa "thăm hỏi" tới quý vị những người Chiến Sĩ kiên cưòng của con dân Việt Nam. Đặc biệt là quý vị lãnh đạo các tôn giáo. Chẳng hạn như lúc nào hai vị đại lão Hòa Thưọng Huyền Quang Quảng Độ lúc nào cũng bị quản chế quản thúc. Rồi mới đây chúng tôi được tin là công an lại ập vào phòng của Cha Lý, rồi di chuyển Cha Lý tới một nơi khác, để mà cách ly Linh mục Lý với quần chúng.

Rồi trước cái mối thương tâm đó thì Chúng tôi lại được nghe một Linh mục đáng kính nữa, đó là ngài Phêrô Phan Văn Lợi. Khi mà biêt được tin Cha Lý đã tuyệt thực từ ngày mồng 2 Tết, tức là cách nay cả tuần rồi, mà vẫn còn tiếp tục, thì Lm Lợi lại hiệp thông với Cha Lý, lại tuyệt thực !

 Không phải là chỉ ở trong nước không thôi, mà Chúng tôi biết hiện tại bây giờ ở hải ngoại có đồng bào các giới cũng tuyệt thực. Nơi này có những người phát tâm người ta thưong xót cũng như là muốn cầu nguyện với Ơn Trên, do đó mà một số người đã tự nguyện cùng tuyệt thực với Cha Lý Cha Lợi, mặc dù Cha Lý Cha Lợi hiện ở nửa vòng trái đất.

 Ở bên Mỹ này, ở Houston cũng như có một số quý vị dù già cả, người ta cũng bắt đầu tuyệt thực. Và đặc biệt kể cả những người trẻ như ở trên Seattle tiểu bang Washington State, tôi có một cô bạn cũng còn trẻ, nhưng mà họ cũng tự nguyện tuyệt thực tại gia cùng với một vài người bạn khác. Công viêc này không ai biết hết, nhưng mà Chúa biết, Trời Phật biết. Điểm đó tôi thấy rất là cảm động, động lòng Trời Phật đó, chớ không phải là không động đâu.

Thành ra nhân cơ hội này, chúng tôi muốn chia xẻ cái sự dấn thân, cái sự hy sinh của các vị tranh đấu ở bên nhà. Và chúng tôi được biết là tại miền nam Cali ngày Chúa Nhật ngày 25 tháng 2, tức là ngày mùng 8 âm lịch đó, chưa ra khỏi Tết, thì đồng bào ở miền Nam Cali này sẽ có một cuộc biểu tình để phản đối thái độ và hành động đàn áp các nhà tranh đấu. Họ đòi hỏi những điều rất là chính đáng. Họ đòi hỏi sự tự do tôn giaó. Mà tự do tôn giáo và tôn giáo được phổ biến thì xã hội được lành mạnh. Tôi không hiểu tại sao lại đàn áp họ, không cho họ thực hiện những điều đó. Cũng như các nhà tranh đấu cho dân chủ tự do đó, họ đòi hỏi cái sự dân chủ Tự Do cho đất nước. Mà dân chủ Tự Do cho đất nước thì sẽ tạo nên sức mạnh cho đất nước của mình, làm cho nước mình càng giầu càng mạnh thêm. Thì tại sao lại áp bức họ, không cho họ " Thành ra điều đó thật tình chúng tôi không hiểu được.

Do đó, trong câu mà ông bà mình thường nói là "máu chảy ruột mềm", trước cảnh đau lòng như vậy, với tư cách là người cùng có niềm tin nơi Trời Phật, chúng tôi cũng là người sinh hoạt nơi địa hạt tôn giáo, hiện tại tôi là Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo miền nam California, đồng thời cũng có sinh hoạt và là thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, xin kính gởi lời Khâm Phục và Cầu Nguyện đến các vị đang tranh đấu ở bên nhà hiện đang bị nhà cầm quyền cộng sản Vietnam làm khó dễ, quản thúc, câu lưu hay là đang bị đàn áp.

Chúng tôi cũng xin cầu nguyện Ơn Trên, chư Phật và các Đấng Thiêng Liêng xin hộ trì cho sức khoẻ các Vị, gìn giữ sinh mạng của các Vị, để tiếp tục con đường tranh đấu cho nền độc lập tự trị Tự Do dân chủ thật sự cho đất nước của mình.

Và nhân ngày đầu năm, Chúng tôi cũng xin nguyện cầu Ơn Trên, Chư Phật và Hồn Thiêng Sông Núi. Xin các Vị hãy linh ứng, hãy cảm ứng mà chuyển biến trái tim của những người cầm quyền, những người lãnh đạo tại Việt Nam hiện tại. Hãy nhìn về tương lai của đất nước, vì tương lai của đất nước, mà làm sao để dân tộc Việt Nam chúng ta càng ngày càng được thăng tiến,  càng ngày càng gần với thế giới bên ngoài hơn. Để dân tộc Việt Nam chúng ta được no cơm ấm aó và thật sự là  độc lập tự do, nhất là Tự Do về Tôn giáo, tự do về thờ phượng. 

Đó là những điều mà nhân ngày đầu năm, chúng tôi không có gì khác hơn là xin tha thiết gởi về quê nhà. Và mong rằng,  một lần nữa, những nhà lãnh đạo Việt Nam hãy xét lại công việc mình làm thử coi. Như vậy là quý vị đang làm lợi cho đất nước, hay là quý vị đang bóp nghẹt cái đất nước của mình, cho nó mãi mãi bị đói khổ, đối với thế giới bên ngoài người ta đang rộng mở, càng ngày càng thăng tiến.

Một lần nữa, nhân ngày đầu năm, chúng tôi xin gởi hết tâm tình của mình, và nguyện cầu Ơn Trên, các Đấng Thiêng Liêng, các Chư Phật hãy hộ trì cho dân tộc Việt Nam sớm thoát qua cơn tai ách này, nhất là các tôn giáo thoát qua cơn pháp nạn này.Đó là những lời chân tình của tôi nhân ngày đầu năm, năm Đinh Hợi. 

Một lần nữa xin gởi  lời cầu nguyện cho tất cả các vị đang cương quyết, đang hy sinh,  để tranh đấu cho sự hạnh phúc chung của cả dân tộc, mà các Vị đang bị sự đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản.

 -- Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Việt Nam,     thành viên ban chỉ đạo Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam,    California, Hoa Kỳ

(Âm thanh lưu trữ nơi: http://www.freevn.org/audio/20070224ntgiau.ram)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.