Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Tiệc Mừng Giáo Sư Nguyễn Khắc Kham 100 Tuổi

17/01/200700:00:00(Xem: 3432)

San Jose: Tiệc Mừng Giáo Sư Nguyễn Khắc Kham 100 Tuổi

Thầy Nguyễn Khắc Kham (ngồi xe lăn) trong lễ mừng 100 tuổi.

 San Jose (Trần Củng Sơn)- Trưa chủ nhật 14-01-07 tại nhà hàng Kobe do cựu dân biểu luật sư Đinh Thành Châu làm chủ, hơn 300 quan khách đã đến dự tiệc mừng thượng thọ 100 tuổi của giáo sư Nguyễn Khắc Kham do Viện Việt Học và một số môn sinh tổ chức. Thầy Nguyễn Khắc Kham sinh năm 1908, (tính theo tuổi tây thì mới 99 tuổi nhưng tính theo tuổi ta thì 100 tuổi)  tại Hà Nội. Cụ tổ tam đại là người xứ Nghệ An, cho nên ông mang trong mình truyền thống hiếu học của những ông đồ xứ Nghệ. Ong đỗ hai bằng cử nhân Văn Khoa và bằng cử nhân Luật Khoa tại nước Pháp vào năm 1934.

Trở về nước, thầy Nguyễn Khắc Kham dạy các trường trung học ở Hà Nội từ năm 1937, viết cho các báo thời đó dưới nhiều bút hiệu, dạy đại học Văn Khoa Hà Nội. Năm1954 vào Sài Gòn, thầy Kham tiếp tục dạy học các trường Chu Văn An, Petrus Ký, Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Đại Học Huế, Đại Học Vạn Hạnh, Đại Học Sư Pham… Từng làm giám đốc Nha Văn Khố và Thư Viện Quốc Gia. Giảng dạy tại đại học ngọai ngữ Tokyo, Nhật Bản. Được ân thưởng Bội Tinh Giáo Dục Văn Hóa…

Sau năm 1975, thầy Kham sang Pháp rồi định cư tại California Hoa Kỳ vào năm 1977, hiện là Cố Vấn Viện Việt Học, một tổ chức sáng lập bởi một số người quan tâm với văn hóa Việt, trong số sáng lập viên đó có luật sư Nguyễn Quang Trung, hiện là ứng cử viên chức Giám Sát Viên Điạ Hạt I Quận Cam.

Những học trò của thầy Nguyễn Khắc Kham rất đông. Giáo sư Nguyễn Đình Hòa (đã mất) cũng đã viết về người thầy của mình là thầy Kham với lòng kính trọng như sau: "Đại lão Giáo sư họ Nguyễn có một sự nghiệp văn hóa thật vẻ vang cả trong nước lẫn ngòai nước. Cụ là một nhà mô phạm đúng nghĩa của danh từ này, và đã từng tận tụy đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên người Việt và người nước ngòai… Cụ là một nhà giáo uyên bác nhưng khiêm cung, lúc nào cũng trọng tín nghĩa và không tiếc công tiếc của mà chỉ bảo đám hậu sinh chúng tôi về bất cứ một vấn đề nào…".

Trong buổi tiệc có một số học trò của thầy Kham cũng là giáo sư lên phát biểu cảm tưởng như giáo sư Lưu Khôn, Nguyễn Văn Sâm… Thầy Nguyễn Khắc Kham ngồi xe lăn, sức khỏe hơi kém và tỏ ra xúc động trước nghĩa cử của những người đã từng được ông truyền dạy kiến thức.

Nhìn trong số người tham dự mà tất cả đều đã lớn tuổi, là những ngừơi trí thức của đất nước VN, những tinh hoa của dân tộc nay đang sống lưu vong nơi xứ người mà lòng ngậm ngùi cho thân phận quê hương. Tinh thần tôn sư trọng đạo của truyền thống đông phương vẫn còn, làm bồi hồi mọi người. Đất nước Việt Nam cần phát huy tinh thần lương sư hưng quốc, tôn trọng người làm công tác giáo dục và cải thiện hệ thống giáo dục thì trong tương lai mới mong phát triển sánh vai cùng thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc