Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Từ Giã Của Tạp Chí KH&MT

14/11/200600:00:00(Xem: 3283)

Thư Từ Giã Của Tạp Chí Khoa Học & Môi Trường RFA Sau 3 Năm

Cùng Quý thính giả của Đài ACTD (RFA).

Cùng Quý đọc giả trên các Diễn Đàn Internet.

Cùng Quý thính giả và đọc giả ở Việt Nam.

Tôi xin trân trọng thông báo cùng tất cả Quý thính giả và đọc giả người Việt khắp nơi trên thế giới, ngày 8 tháng 11 năm 2006 là buổi phát thanh cuối cùng trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) có trụ sở tại Washington, Hoa Kỳ của Tạp chí Khoa học & Môi trường do Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (VASTS) tại Hoa Kỳ phụ trách.

Qua hơn ba năm phát thanh hàng tuần, chúng tôi đã chuyển tải một số thông tin khoa học và môi trường cùng những vấn đề liên quan đến sự phát triển trong đó việc bảo vệ môi trường không đúng cách của Việt Nam đã dự phần tối quan trọng vào sự suy thoái xã hội ngày hôm nay. Chúng tôi xin lần lượt tóm tắt những đề tài thảo luận trong suốt thời gian qua. Đó là:

o Cảnh giác và nhắc nhở những quy định, quy ước, công ước quốc tế của Liên Hiệp Quốc trong lãnh vực môi sinh trên tòan thế giới mà Việt Nam đã cam kết để có thể thúc đẩy sự hội nhập của Việt Nam vào tiến trình tòan cầu hóa nhanh hơn;

o Nêu lên những nguyên nhân làm suy thoái môi trường trong phát triển qua việc ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm, cùng sự thoái hoá của đất đai do sử dụng bừa bãi, quá tải đủ loại hoá chất độc hại như phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật v.v...;

o Gợi ý qua những bài phân tích tỷ giảo giữa sự phát triển và cân bằng  bảo vệ môi trường ở các quốc gia đang phát triển trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Chí Lợi, và Nam Dương v.và.. để từ đó Việt Nam có thể rút ra những kinh nghiệm thực tế cho chính mình;

o Đề nghị và gợi ý những phương pháp giải quyết vấn đề môi sinh do phát triển và nạn gia tăng dân số của Việt Nam như phế thải kỹ nghệ, y tế, rác sinh hoạt gia cư và việc xử lý nước rỉ v.v...;

o Góp ý về các nguyên nhân gây ra lũ lụt thường xuyên hơn ở ĐBSCL so với giai đoạn trước năm 1975. Hiện tượng sạt lở cũng là hậu quả của việc "dẫn thủy nhập điền" không được điều nghiên nghiêm chỉnh qua các ông trình đào kinh và đấp đê.

o Một mô hình tóan về lưu lượng nước sông Cửu Long qua việc đúc kết dữ kiện của sông Cửu Long do Ủy ban Mekong thực hiện trên 30 năm qua;

o Một trong những vấn nạn lớn của Việt Nam hiện tại là nguồn thực phẩm tiêu dùng của người dân bị nhiễm độc hóa chất do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan cũng được trang trãi qua nhiều kỳ hội luận và cũng được người dân trong nước lưu ý tận tình.

Đặc biệt, hai vấn nạn có tính cách quốc gia và quốc tế như nạn ô nhiễm arsenic trong nguồn nước và vấn đề hoá chất diệt cỏ dại hay chất Da cam đã được chúng tôi trình bày rất chi tiết qua hơn 40 bài tham luận.

Về vấn nạn arsenic, chúng tôi đã cảnh báo UNICEF qua Hội nghị do VASTS tổ chức vào năm 2001 tại Đại học Santa Ana, CA sau hơn hai năm phân tích các mẫu nước và đất ở Việt Nam. Báo cáo sơ bộ đã được gửi đến Văn phòng UNICEF Hà Nội vì cơ quan quốc tế nầy là nguyên nhân chính cho việc cổ súy và tài trợ hơn 300 ngàn giếng đóng ở Việt Nam trong chương trình cung cấp nứơc sạch (!) cho người dân. Việt Nam đã bài bác những lời cảnh báo trên ngay sau đó. Nhưng đến năm 2002, Thủ tướng Việt Nam thời bấy giờ là Phan Văn Khải đã cho thành lập một ủy ban liên bộ Kế hoạch, Môi trường và Tài chánh để điều tra về tình trạng nhiễm độc nầy.

Kết quả là, hiện nay Việt Nam đang có trên 10 triệu nạn nhân bị nhiễm độc arsenic theo ước tính của Liên Hiệp Quốc. Và trong nhiều làng xã, binh ung thư đang hoành hành, cũng như triệu chứng như da bị nám đen ở lòng bàn tay, bàn chân xảy ra ở nhiều nơi. Đó là giai đoạn đầu tiên sau năm năm bị nhiễm độc dài hạn do chứng bịnh arsenicosis. Cũng ở một số nơi, người dân đã bắt đầu lấp giếng và xây hồ để hứng nước mưa dùng cho sinh hoạt gia đình.

Vấn đề thứ hai, đã được quốc tế lưu tâm là Vu kiện chất độc màu Da cam, Dioxin của Việt Nam. Đây là một vụ thuần túy chính trị, Việt Nam nêu ra để đánh động lương tâm của "bè bạn" trên thế giới. Từ hơn bốn năm qua, chúng tôi luôn luôn đề xướng một giải pháp căn cứ vào Biên bản ghi nhớ ở Hội nghị Quốc tế về Dioxin diễn ra ở Hà Nội vào tháng 3, 2002; trong đó Hoa Kỳ đề nghị thiết lập hai trung tâm nghiên cứu ảnh hưởng lên sức khỏe và môi trường của hoá chất diệt cỏ mà Hoa Kỳ đã phun xịt trong thời gian chiến tranh qua chiến dịch Ranch Hand từ năm 1962 đến 1971. Hai địa điểm được chọn lựa là Biên Hoà và Đà Nẵng là hai nơi dùng làm kho chứa chất Da cam và cũng là hai điểm nóng được cả hai phía ghi nhận, để từ đó có một kết luận tương đối khoa học về ảnh hưởng của hóa chất nầy hay các loại hóa chất độc hại khác ảnh hưởng lên môi trường và con người.

Sau một thời gian đeo đuổi vụ kiện, cho đến hôm nay, hồ sơ vẫn còn nơi tòa Kháng án Khu vực II New York. Nhưng vào tháng chín vừa qua, Việt Nam đã đồng ý cho Hoa Kỳ viện trợ việc thiết lập và tài trợ hai trung tâm nghiên cứu trên và cố vấn cũng như huấn luyện chuyên viên phân tích và nghiên cứu.

Qua những sự kiện trình bày trên đây, chúng tôi nhận thấy vai trò của chúng tôi và Hội VASTS đã tương đối hoàn tất trong việc thông tin và quảng bá đến đọc giả và thính giả khắp nơi, nhất là những vấn nạn môi trường cùng hướng giải quyết cấp bách để người dân cùng khó ở Việt Nam biết đến để tự cứu lấy chính mình.

Hội Khoa Học & Kỹ thuật Việt Nam (VASTS) hiện đang đặt trọng tâm vào hai trọng điểm then chốt khác trong công cuộc chấn hưng Việt Nam trong tương lai; đó là vấn đề y tế công cộng và giáo dục ở Việt Nam. Đây là hai vấn đề Việt Nam cần phải chấn chỉnh càng sớm càng tốt. Chúng tôi và các thành viên trong Hội đang tập chú vào các cuộc khảo sát và nghiên cứu nầy.

Sau hết, chúng tôi cũng không quên cám ơn Quý Vị thính giả, đọc giả trong suốt thời gian qua đã theo dõi, lắng nghe cùng gửi thư góp ý lên các Diễn đàn và Đài RFA. Hy vọng trong một tương lai không xa, tiếng nói của chúng tôi sẽ không phụ lòng Quý Vị và sẽ cố gắng không ngừng nghĩ qua các phương tiện truyền thông khác trên thế giới.

Trân trọng kính chào Quý Vị.

Orange, ngày 6 tháng 11 năm 2006

Mai Thanh Truyết

Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.