Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Tỵ Nạn Việt Nam Sắp Đóng Lại Ở Phi Luật Tân

20/03/200400:00:00(Xem: 3986)
QUẬN CAM (Nguyễn Ngân) -- Sau cuộc họp ngày 16 tháng 3 năm 2004 tại Thủ Đô Washington giữa bà Kelly Ryan: Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và nhiều luật sư thuộc nhóm người yểm trợ cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Ánh sáng đã ló dạng cho những con người kém may mắn đã kẹt lại tại Phi từ hơn 14 năm qua.
Sau khi thông báo mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về số phận của gần 2000 người còn kẹt tại Phi bà Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức cho biết sẽ lên đường sang Phi Luật Tân để duyệt xét tình hình thực tế của gần 2000 người và sẽ công bố chính thức một kế hoạch thu nhận số người này vào 2 ngày 24-25 tháng 3 năm 2004.
Như thế là trang sử của những thuyền nhân Việt Nam sẽ được chính thức đóng lại sau gần 3 thập niên.
Thái độ của chính phủ Hoa Kỳ không những chỉ thể hiện lòng bao dung của đất nước Hoa Kỳ mà còn góp phần ổn định trật tự vùng Đông Nam Á. Số phận bi thảm của hàng triệu người rời bỏ Việt Nam ra đi sau biến cố năm 1975 sẽ chính thức đi vào quá khứ.

Vấn đề hiện nay của những Việt tại Phi là mối lo âu vì tệ nạn thanh lọc mà trong quá khứ không ít người đã từng là nạn nhân. Nhưng lần này với sự hiện diện và cố vấn pháp lý của nhiều luật sư nhất là thủ tục cứu xét đơn nhập cảnh do chính cơ quan di trú Hoa Kỳ đứng ra cùng với chỉ thị của Bộ Ngoại Giao thì chắc chắn tệ nạn hối lộ, sách nhiễu để đi qua con đường này sẽ không thể xảy ra và như thế hy vọng được đi định cư tại Hoa Kỳ là điều không mấy xa vời.
Trong chuyến đi này. Chúng tôi biết ngoài các luật sư trong nhóm yểm trợ người Việt tị nạn tại Phi còn có nhiều đại diện của các đài phát thanh, truyền hình và báo chí của Việt Nam đặc biệt là tại vùng Quận Cam sẽ cùng tháp tùng Bà Phụ Tá và Nhân viên Sở Di Trú Hoa Kỳ trong chuyến đi này.
Nhiều phóng viên Quận Cam tháp tùng chuyến đi này và sẽ lên đường vào ngày 21 tháng 3 năm 2004.
"Hy vọng điều mơ ước của hàng triệu người Việt trên thế giới sẽ trở thành hiện thực. Trang sử thuyền nhân Việt Nam sẽ được vĩnh viễn đi vào quá khứ sau gần ba thập niên với thật nhiều mướt mắt và cả máu xương."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.